Bão số 4: Gia Lai không thiệt hại về người

(GLO)- Ban Chỉ huy Phòng-chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Gia Lai vừa có báo cáo tình hình thiệt hại do ảnh hưởng của bão số 4 và công tác ứng phó bão lũ trên địa bàn tỉnh.

Theo bản tin cuối cùng về cơn bão số 4 của Đài Khí tượng thủy văn khu vực Tây Nguyên, tổng lượng mưa từ 15 giờ ngày 28-9 đến 7 giờ ngày 29-9 tại một số địa phương có mưa nhỏ, cụ thể: Chư Prông 52 mm; Đức Cơ 15,2 mm; Chư Pưh 12,6 mm; Ia Grai 11,6 mm; Biển Hồ 7,6 mm; Kông Chro 6,6 mm; Chư Sê 5,6 mm; Ia Pa 2,6 mm; Krông Pa 0,0 mm; Ia Pa 0,4 mm; An Khê 0,2 mm; Phú Thiện 20,8 mm.

Mực nước tại Trạm thủy văn An Khê trên lưu vực sông Ba lúc 13 giờ ngày 28-9 là 402,79 m dưới mức báo động I là 1,71 m. Mực nước tại Trạm thủy văn Ayun Pa trên lưu vực sông Ba lúc 13 giờ ngày 28-9 là 151,40 m dưới mức báo động I là 1,60 m. Dự báo 24 giờ tới, các huyện: Mang Yang, Đak Pơ, Kông Chro, Kbang; Phú Thiện, Ia Pa và Krông Pa, Ayun Pa; Chư Pah, Ia Grai, Đak Đoa ngày nắng gián đoạn, có mưa, mưa rào và dông; khu vực TP. Pleiku ngày có lúc nắng, có mưa rào và dông.

Nhiều diện tích mía ở huyện Kbang bị đổ rạp. Ảnh: Ngọc Minh

Trên địa bàn tỉnh có 162 hồ chứa (118 hồ chứa thủy lợi, 44 hồ chứa thủy điện), dung tích các hồ chứa đạt 51-100%, trong đó: Hồ thủy điện An Khê xả tràn với lưu lượng 25m3/s; Hồ thủy lợi Ayun Hạ xả về hạ du với lưu lượng xả là 115,74 m3/s vào lúc 7 giờ ngày 28-9. Hồ thủy lợi: Biển Hồ B, Hà Ra Bắc, Hà Ra Nam, Tân Sơn trữ nước đạt 100% dung tích và đang xả lũ qua tràn từ 0,04 m-0,2 m; các hồ chứa còn lại dung tích đạt từ 53,51%-90,55% dung tích thiết kế.

Đối với công tác ứng phó tại các vị trí xung yếu, đã rà soát lại nhân lực, phương tiện, trang thiết bị phục vụ phòng-chống thiên tai và lên kế hoạch sẵn sàng ứng phó với tình huống rủi ro thiên tai (lực lượng 3.882 người, ca nô và xuồng 155 chiếc, ô tô 1032 chiếc, áo phao 3.882 chiếc). Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Công an tỉnh, các lực lượng vũ trang trên địa bàn toàn tỉnh bố trí sẵn sàng lực lượng, phương tiện, trang thiết bị nhằm chuẩn bị sẵn sàng cứu hộ, cứu nạn khi cần thiết.

Đã hoàn thành việc di dời 382 hộ tại các vị trí có nguy cơ cao ngập lụt, lũ quét đến nơi an toàn (huyện Kông Chro: 40 hộ; Kbang: 108 hộ; Ia Pa: 82 hộ (tăng lên 6 hộ tại thôn Đoàn Kết, xã Chư Răng); Mang Yang: 152 hộ. Đồng thời, chuẩn bị kế hoạch sẵn sàng di dời kịp thời 8.470 khẩu tại các huyện phía Đông Nam của tỉnh (huyện Phú Thiện 500 khẩu, huyện Ia Pa 7970 khẩu) nếu nguy cơ bị lũ cô lập, uy hiếp.

Tính từ ngày 25 đến 29-9, bão số 4 không có thiệt hại về người. Về nhà cửa: Có 8 căn nhà bị tốc mái (trong đó Chư Sê: 3; Mang Yang: 3; Kbang: 1, thị xã An Khê: 1). 1 mái hiên nhà hộ dân tại xã Kông Lơng Khơng, huyện Kbang bị tốc mái. 16 nhà dân bị ngập tại thôn Plei A, B xã Ia Sol, huyện Phú Thiện. Hiện tại, 16 nhà dân bị ngập nước đã rút dần (Phần lớn nước ngập dưới chân nhà sàn của người dân đồng bào dân tộc thiểu số vùng trũng).

Một số ngôi nhà ở xã Ia Tiêm (huyện Chư Sê) bị tốc mái. Ảnh người dân cung cấp

Về sản xuất nông nghiệp, thủy sản, nhiều diện tích cây trồng, đặc biệt là mía, lúa, hoa màu... bị ngã đổ, trong đó có 3 huyện đã thống kê số liệu thiệt hại, cụ thể: Đak Đoa bị thiệt hại 7,8 ha lúa (1 ha lúa nước và 6,8 ha lúa rẫy); Mang Yang bị thiệt hại 12 ha lúa tại xã Kon Thụp; Phú Thiện bị thiệt hại 128,68 ha (trong đó: 122,88 ha lúa; 5,8 ha ngô). Các địa phương khác vẫn đang tiếp tục thống kê.
Về hạ tầng, huyện Ia Pa có 7 điểm bị sạt lở tại các xã: Chư Răng (2), Ia Trok (2), Ia Broăi (1), Ia Kdăm (1), Ia Mrơn (1).

Các thiệt hại khác, khoảng 14 cây xanh bị ngã đổ (TP. Pleiku: 10; huyện Đak Đoa: 3, huyện Mang Yang: 1). Sập 1 cổng sắt tại số nhà 32 Lê Thánh Tôn, phường Ia Kring, TP. Pleiku. 1 cây phượng ngã làm đổ vách tường tại cơ sở 2 trường THCS Nguyễn Huệ. 1 nhà lồng bị đổ sập tại thôn 1, xã An Phú, TP. Pleiku với diện tích 700 m2. 1 Cổng chào thôn 1, xã Lơ Ku, huyện Kbang bị sập.

Từ khoảng 3-4 giờ sáng ngày 28 đến ngày 29-9, tại các xã Krong, Sơn Lang, Đak Rong, Kon Pne, Tơ Tung, Kông Lơng Khơng và làng Bróch-xã Đông, làng Krối-xã Đak Smar, huyện Kbang bị mất điện. Điện lực huyện Kbang đã khắc phục.

5 giờ 30 phút ngày 28-9, trên địa bàn thị trấn Đak Đoa bị mất điện khoảng 30 phút. Điện lực đã khắc phục (lấy nguồn điện từ huyện Mang Yang để cung cấp).

Công tác khắc phục thiệt hại, đối với các hộ có nhà bị tốc mái chính quyền cử lực lượng xung kích hỗ trợ nhân dân khắc phục. Hiện đã khắc phục xong; có 16 nhà dân bị ngập: nước đã rút, chính quyền và người dân đã tổ chức dọn dẹp vệ sinh, ổn định cuộc sống; về sản xuất nông nghiệp, thủy sản: Ban Chỉ huy Phòng-chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các huyện, xã tiếp tục triển khai công tác rà soát diện tích ảnh hưởng thiệt hại về cây trồng để thống kê, báo cáo, đề xuất hỗ trợ cho các hộ dân bị thiệt hại theo Nghị định 02/NĐ-CP của Chính phủ.

Đến nay, Điện lực Đak Đoa đã khắc phục xong; xã Kon Pne (huyện KBang) hiện chưa khắc phục sự cố mất điện. Dự kiến 11 giờ sáng mai (30-9) xã Kon Pne sẽ sửa xong; UBND các huyện bị thiệt hại đã cử lực lượng dân quân tự vệ, đội xung kích tổ chức dọn dẹp.

Trong thời gian tới, các địa phương tiếp tục triển khai công tác rà soát diện tích ảnh hưởng thiệt hại để thống kê, báo cáo, đề xuất cấp thẩm quyền hỗ trợ. Theo dõi tình hình thời tiết, mưa sau bão để chủ động ứng phó.

LỆ HẰNG