Bị giả mạo tài khoản Facebook, hãy gọi đường dây nóng

04/12/2018
Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử có đường dây nóng để tiếp nhận phản ánh của người dùng bị giả mạo tài khoản Facebook.

Văn phòng Quốc hội (QH) vừa gửi cảnh báo đến các đại biểu về những trang thông tin mạo danh QH, lãnh đạo QH dễ gây nhầm lẫn.
Việc giả mạo các tài khoản không chỉ diễn ra đối với QH hay các lãnh đạo QH mà nhiều bạn đọc cũng là nạn nhân của tình trạng này.

Giả mạo từ cá nhân đến tổ chức

Thông báo được Văn phòng QH phát đi cho hay: “Các trang thông tin này vừa đăng lại tin, bài của các cơ quan báo chí chính thống trong nước về hoạt động của QH, các lãnh đạo QH và lãnh đạo các cơ quan của QH, gây hiểu lầm đây là các trang chính thức của QH. Các trang này cũng vừa đăng tải các tin của mạng xã hội và các bài viết có những thông tin sai lệch, không đúng sự thật, tạo cách hiểu không đúng về hoạt động của QH”.

Hiện nay, Văn phòng QH đang phối hợp với Bộ TT&TT, Bộ Công an để tiến hành rà soát, xử lý theo đúng quy định hiện hành.

Một trong những người trở thành nạn nhân của việc bị mạo danh tài khoản Facebook là giới nghệ sĩ. Vào tháng 8-2018, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đã phải công khai clip phối hợp cùng công an xử lý một trường hợp giả mạo Facebook cá nhân. Đối tượng giả mạo đã sử dụng tài khoản Facebook mang tên Đàm Vĩnh Hưng, thường xuyên đổi ảnh đại diện, cập nhật trạng thái chia sẻ giống hệt nam ca sĩ nổi tiếng. Nhờ đó tài khoản giả mạo đã lôi kéo lượng lớn người theo dõi.

Hay như nhà báo Lại Văn Sâm, dù nhiều lần tuyên bố anh không bao giờ sử dụng mạng xã hội Facebook nhưng chỉ bằng cú click chuột lại cho ra hàng loạt tài khoản mang tên Lại Văn Sâm. Những tài khoản này thường trích dẫn những bình luận trái chiều về các vấn đề xã hội.

Có nhiều kênh để tiếp nhận Facebook giả mạo

Trao đổi với báo Pháp Luật TP.HCM, ông Nguyễn Thanh Lâm, Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (PTTH&TTĐT), Bộ TT&TT, cho hay hiện nay có rất nhiều kênh để tiếp nhận phản ánh của người dân về tình trạng giả mạo trang cá nhân Facebook.

“Chúng tôi đã nhiều lần tiếp nhận phản ánh, sau khi xác minh, thẩm định nếu thông tin đó là chính xác, chúng tôi sẽ thông báo cho đại diện Facebook để hạ các trang này xuống” - ông Thanh Lâm cho hay.

Cũng theo ông Thanh Lâm, hiện nay Cục đã có đường dây nóng để tiếp nhận phản ánh của người dùng. Bên cạnh đó, đối với các đơn vị, tổ chức bị giả mạo trang Facebook cũng có thể gửi công văn, thư phản ánh đến Cục PTTH&TTĐT.

Đường dây nóng sẽ xử lý thông tin qua các kênh điện thoại, thư điện tử, mạng xã hội. Cụ thể, các cơ quan, tổ chức, đơn vị và người dân có thể phản ánh thông tin về tổ công tác đường dây nóng của Cục PTTH&TTĐT qua: Số điện thoại đường dây nóng: 0899.888.222 và 0896.888.222; ứng dụng Zalo/Viber/Whatsapp: 0899.888.222 và 0896.888.222; hoặc địa chỉ thư điện tử online.abei@mic.gov.vn và hotline.abei@mic.gov.vn.

Theo TVPL