CHUYÊN MỤC

Lễ kỷ niệm 225 năm chiến thắng Ngọc Hồi-Đống Đa

03/02/2014
Sáng ngày 3-2 (tức mùng 4 Tết) bao quanh bởi lớp sương mù dày đặc. Thế nhưng, như thành thông lệ, từ 7 giờ sáng, khuôn viên An Khê trường (Khu di tích Tây Sơn Thượng đạo, tổ 14, phường Tây Sơn) đã nhộn nhịp người đến. Với nét mặt tươi vui, phấn khởi, họ cùng chờ đón được xem hội và dâng hương tưởng nhớ công ơn của ba anh em nhà Tây Sơn.
Về dự lễ hội kỷ niệm 225 năm chiến thắng Ngọc Hồi-Đống Đa (1789-2014) có lãnh đạo thị xã An Khê và đại diện các ban ngành, đoàn thể; các vị bô lão thuộc hội người cao tuổi các phường; đại diện lãnh đạo Sư đoàn Bộ binh 2, Lữ đoàn pháo binh 368; các CLB võ sinh, dưỡng sinh... cùng đông đảo nhân dân thị xã và các huyện lân cận.
images923066_t_1.gif
Nhiều người dân ở xa đã có mặt từ rất sớm để kịp xem chương trình.
 
Tại buổi lễ, mọi người đã cùng nhau ôn lại truyền thống hào hùng cũng như các chiến công hiển hách của phong trào nông dân Tây Sơn mà đỉnh cao là chiến thắng Ngọc Hồi-Đống Đa, đánh tan 29 vạn quân Mãn Thanh xâm lược vào Tết Kỷ Dậu 1789.
images923069_t_4.gif
Lãnh đạo thị xã An Khê dâng hương tưởng niệm tại tượng đài vua Quang Trung.
 
Trong không khí trang nghiêm, các vị lãnh đạo thị xã, xã, phường và các ban ngành, đoàn thể của thị xã An Khê cùng đông đảo nhân dân đã tiến hành dâng hương, dâng hoa tại tượng đài vua Quang Trung. Trước tượng đài uy nghi, hùng dũng của “vị vua áo vải”, tất cả mọi người, từ những bô lão đến các em thiếu nhi, ai cũng kính cẩn nghiêng mình hành lễ, thành tâm khấn vái và bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến người anh hùng kiệt xuất của dân tộc.
 
So với năm ngoái, chương trình năm nay quy mô hơn với nhiều tiết mục biểu diễn đặc sắc, người dân đến xem cũng đông đúc hơn. Đi quen rồi, năm nào không đến dự là cứ thấy thiếu thiếu cái gì đó”-Quang hào hứng khoe.
 
Việc dâng hương tại tổ đình cũng diễn ra hết sức trang nghiêm, tuân thủ tuyệt đối những nghi thức truyền thống. Theo lời xướng của ban hương lễ, sau khi chiêng, trống, nhạc lễ nổi lên, vị chánh tế bước vào hành lễ trước. Tiếp đến, lãnh đạo thị xã và các đại biểu lần lượt tiến vào bên trong và dâng hương.
 
Phần hội năm nay giành được nhiều lời khen từ phía người dân với nhiều tiết mục đặc sắc. Múa lân là loại hình không thể thiếu trong mỗi buổi lễ kỷ niệm hàng năm và đây cũng là tiết mục thu hút đông đảo người xem. Trong tiếng trống rộn ràng, ông địa cùng hai chú lân bằng những màn pha trò của mình đã mang lại tiếng cười giòn giã cho khán giả, nhất là các khán giả nhí.
 
Trong chương trình hội năm nay còn có sự góp mặt của tiết mục dưỡng sinh “Thái cực quạt” của Hội người cao tuổi phường An Phú; những giai điệu vui tươi, trong sáng mừng chiến thắng, mừng xuân mới. Cùng với đó, những tiết mục biểu diễn võ thuật với những bài bài quyền hay, lối thể hiện đẹp mắt, dứt khoát của các em võ sinh đến từ CLB võ cổ truyền và CLB Vovinam thị xã đã nhận được những tràng pháo tay cổ vũ nồng nhiệt.
images923075_t_15.gif
Những màn pha trò của hai chú lân và ông địa thu hút khán giả.
 
Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Hùng Vỹ-Phó Chủ tịch UBND thị xã An Khê, cho hay: Ngay từ đầu năm, chúng tôi đã xây dựng kế hoạch tổ chức lễ kỷ niệm. Năm nay, cùng với việc kỷ niệm 10 năm thành lập thị xã, lễ hội Ngọc Hồi-Đống Đa cũng được tổ chức quy mô hơn về số lượng người tham gia lẫn chất lượng các tiết mục văn hóa, văn nghệ, võ thuật… Hy vọng mang đến cho nhân dân thị xã và các huyện lân cận về dự một buổi lễ thật sự ý nghĩa trong những ngày đầu năm này.
 
Cùng với các hoạt động văn hóa, văn nghệ mừng xuân Giáp Ngọ 2014 khác, chương trình lễ hội Kỷ niệm chiến thắng Ngọc Hồi-Đống Đa là một hoạt động thường niên đầy ý nghĩa, góp phần mang đến cho nhân dân trên địa bàn có một mùa xuân an lành và ấm áp trọn vẹn.
Theo Báo Gia Lai.
Thông tin liên hệ:
1478004194_map-icon.png Địa chỉ: 585 Quang Trung - Thị xã An Khê - tỉnh Gia Lai
1490597482_Phone.png Điện thoại: (0269)3832277
1478004801_fax-(1).png  Fax: (0269) 3833020
1478004004_Mail.png  Email: ubndankhe@gialai.gov.vn
 
Thông tin bản quyền:
Bản quyền thuộc về UBND thị xã An Khê
Chịu trách nhiệm chính: 
Giấy phép số: 03/GP-TTĐT ngày 14/10/2013 của Sở Thông tin và Truyền thông
   Copyright © 2017