CHUYÊN MỤC

Long trọng tổ chức lễ truy điệu, an táng 45 hài cốt liệt sỹ tại nghĩa trang liệt sỹ thị xã An Khê

24/12/2018
Sáng 22/12, Tỉnh ủy- HĐND- UBND- UBMTTQVN tỉnh Gia Lai đã long trọng tổ chức Lễ truy điệu và an táng 45 hài cốt liệt sĩ hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước trên chiến trường An Khê về yên nghỉ tại Nghĩa trang Liệt sĩ thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai.

Tham dự lễ có các đồng chí: Dương Văn Trang-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng- Bí thư Tỉnh ủy- Chủ tịch HĐND tỉnh; Hồ Văn Niên-Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng- Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy- Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Võ Ngọc Thành-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Châu Ngọc Tuấn-Phó Bí thư Tỉnh ủy; Hồ Văn Điềm-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy- Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, lực lượng vũ trang tỉnh; các đại biểu Ban chỉ đạo Quốc gia 515, lãnh đạo Ban chỉ đạo 515 quân khu V, Quân đoàn 3; lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố của tỉnh, các đồng chí nguyên lãnh đạo thị xã An Khê qua các thời kỳ, các vị lão thành cách mạng cùng đông đảo nhân dân trên địa bàn thị xã.
7 giờ sáng, đại diện lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo thị xã An Khê cùng đông đảo người dân, học sinh…đã tề tựu tại tổ dân phố 1- phường Ngô Mây- thị xã An Khê để di chuyển 45 hài cốt liệt sĩ vừa được phát hiện trên địa bàn thị xã An khê trong thời gian qua về tại Nghĩa trang Liệt sĩ thị xã An Khê. Đúng 7 giờ 30 phút, đoàn xe lăn bánh tiến về Nghĩa trang Liệt sĩ thị xã An Khê. Dọc hai bên đường các hộ dân treo Quốc kỳ rực rỡ, hàng ngàn người dân, các em học sinh, cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên thanh niên… tay cầm cờ đỏ sao vàng vẫy chào, tiễn đưa các liệt sĩ về nơi an nghỉ cuối cùng. Không khí phố phường trong ngày lễ rộn ràng, hân hoan xen lẫn xúc động.

resize_hoc-sinh-chao-đon-đoan-xe-đua-hai-cot-liet-si-vao-nghia-trang.JPG

Chào đón đoàn xe đưa hài cốt liệt sĩ vào nghĩa trang

Tại Nghĩa trang liệt sỹ thị xã, rất đông cán bộ và người dân đã có mặt từ sớm để chứng kiến buổi lễ. 9 giờ sáng, lễ truy điệu chính thức diễn ra. Trong không khí trang nghiêm, xúc động, các đại biểu và nhân dân đã kính cẩn nghiêng mình bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới các liệt sĩ đã cống hiến tuổi thanh xuân, hy sinh thân mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Lần lượt các đoàn đại biểu lãnh đạo tỉnh và Ban chỉ đạo Quốc gia 515, lãnh đạo thị xã, lãnh các đơn vị bộ đội trên địa bàn tỉnh và các huyện đã thực hiện nghi thức dâng hoa, dâng hương anh linh các anh hùng liệt sỹ.
Trong điếu văn bà Huỳnh Nữ Thu Hà- Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo 515 tìm kiếm, quy tập mộ liệt sĩ tỉnh Gia Lai nhấn mạnh sự hy sinh của các liệt sỹ là tổn thất vô cùng lớn lao, để lại niềm tiếc thương vô hạn cho đồng bào cả nước: “Tổ quốc mất đi những người con ưu tú, người chiến sỹ dũng cảm, tận trung với nước, tận hiếu với dân; bạn bè, đồng chí mất đi những đồng đội thủy chung, kiên cường, bất khuất. Các liệt sỹ đã ra đi, nhưng chí khí lẫm liệt của các liệt sỹ luôn được ghi lòng tạc dạ vào con người, non sông đất nước Việt Nam và là tấm gương để thế hệ sau noi theo trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Vĩnh biệt các liệt sỹ, những người con thân yêu đã hiến dâng trọn đời mình cho Tổ quốc. Mong các liệt sỹ hãy yên nghỉ vĩnh hằng”.
Trước đó, cuối tháng 10/2018, từ nhiều thông tin của người dân tại thị xã An Khê, Ban Chỉ huy Quân sự thị xã An Khê, Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam tại Campuchia (Đội K52)- Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền thị xã An Khê tiến hành cất bốc, mở rộng tìm kiếm, quy tập được 45 hài cốt liệt sĩ. Trong đó có 20 mộ lẻ và 1 ngôi mộ tập thể chôn chung 25 liệt sĩ. Những ngôi mộ này được tìm thấy gần cầu suối Vối (thuộc tổ 1, phường Ngô Mây) và một số nằm rải rác tại các khu vực Gò Sặc, Bến Cát (phường An Bình, thị xã An Khê); số khác được tìm thấy tại phường An Phú, An Tân (thị xã An Khê). Căn cứ các di vật còn lưu lại đi kèm theo hài cốt, có tính đặc thù của bộ đội ta như dép cao su, thắt lưng bộ đội, cúc áo... và các thông tin từ người dân cung cấp xác định các hài cốt trên đều là Bộ đội Việt Nam, đa số hy sinh năm 1968.
Ngay sau lễ truy điệu, 45 hài cốt liệt sĩ đã được an táng tại Nghĩa trang Liệt sĩ thị xã An Khê đúng nghi thức, trang trọng và chu đáo. Từ đây, các liệt sĩ sẽ được an nghỉ bên đồng chí, đồng đội trong niềm tưởng nhớ, ghi ơn của lớp lớp người dân
Có mặt chứng kiến và tham dự buổi lễ, nhiều người không khỏi khâm phục, xúc động trước sự hy sinh của các liệt sỹ. Họ cảm nhận buổi lễ trang trọng này chính là lời tri ân thành kính của những người được sống trong độc lập, tự do hôm nay đối với những vị anh hùng đã “ngã xuống”. Ông Đặng Văn Lực, một cụ cao niên đã 82 tuổi- tổ 2- phường An Bình nói:“Tổ chức đây để tưởng nhớ các đồng chí. Luôn luôn giữ vững thành quả cách mạng mà các đồng chí đã để lại cho chúng ta. Đó là điều ông mong muốn nhất là làm sao giữ được truyền thống của dân tộc Việt Nam như Bác Hồ để lại cho chúng ta làm cho dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ”.
Còn chị bùi Thị Thảo Nguyên- Bí thư đoàn phường An Tân chia sẻ: “Buổi lễ rất là long trọng với sự tham gia của các đồng chí lãnh đạo của tỉnh, địa phương, toàn thể nhân dân và các bạn đoàn viên thanh niên, học sinh. Buổi lễ diễn ra một cách hoành tráng cũng như một ngày hội của toàn thể nhân dân các dân tộc trong tỉnh Gia Lai nói chun và thị xã An Khê nói riêng. Là một thanh niên đại diện cho thế hệ trẻ thì cũng hứa cố gắng phấn đấu thực hiện tốt các phong trào hành động cách mạng của đoàn, nhất là các hoạt động tình nguyện, xung kích đi đầu trong các hoạt động khác để góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu về KT-XH-VH-QP-AN của địa phương”.
Với đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang và nhân dân tỉnh Gia Lai nói chung và thị xã An Khê nói riêng đã tiễn đưa 45 hài cốt liệt sĩ về an táng tại Nghĩa trang Liệt sĩ thị xã An Khê. Sẽ còn nhiều thông tin được xác minh, tìm kiếm, đẩy nhanh và nâng cao hiệu quả tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ trên địa bàn thị xã An Khê nói riêng và tỉnh Gia Lai nói cung. Đó cũng là một cách để thế hệ hôm nay tri ân trọn nghĩa, vẹn tình với những người ngã xuống.
 
Phương Thanh + Trí Đức + Thế Huynh
Thông tin liên hệ:
1478004194_map-icon.png Địa chỉ: 585 Quang Trung - thị xã An Khê - tỉnh Gia Lai
1490597482_Phone.png Điện thoại: (0269)3832277
1478004801_fax-(1).png  Fax: (0269) 3833020
1478004004_Mail.png  Email: ubndankhe@gialai.gov.vn
 
Thông tin bản quyền:
Bản quyền thuộc về UBND thị xã An Khê
Chịu trách nhiệm chính: Chánh Văn Phòng HĐND và UBND thị xã An Khê
Giấy phép số: 03/GP-TTĐT ngày 14/10/2013 của Sở Thông tin và Truyền thông
   Copyright © 2017