Thị xã An Khê tổng kết 20 năm thực hiện Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” giai đoạn 2000-2020

24/09/2020
Sáng ngày 24/9/2020, tại Hội trường 23/3, Ủy ban nhân dân thị xã An Khê tổ chức Hội nghị tổng kết 20 năm thực hiện Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” giai đoạn 2000-2020. Đồng chí Nguyễn Hùng Vỹ, Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị xã chủ trì Hội nghị.

Hội nghị tổng kết 20 năm thực hiện Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” nhằm đánh giá tình hình, kết quả sau 20 năm triển khai thực hiện Phong trào giai đoạn 2000-2020; đề ra mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp thực hiện Phong trào giai đoạn 2021-2030.
Qua 20 năm triển khai thực hiện, Phong trào "TDĐKXDĐSVH" trên địa bàn thị xã đã mang lại nhiều kết quả trong đời sống xã hội, từng bước đi vào chiều sâu, đạt hiệu quả thiết thực và trở thành phong trào thi đua yêu nước rộng lớn, tạo hiệu quả chính trị - xã hội tích cực. Phong trào đã tạo sự chuyển biến về nhận thức của các cấp ủy đảng, chính quyền, cán bộ đảng viên và các tầng lớp nhân dân; củng cố niềm tin của nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng, quản lý, điều hành của chính quyền các cấp. Chất lượng Phong trào ngày càng được nâng cao; truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc được giữ gìn và phát huy; xây dựng môi trường văn hóa, nếp sống văn minh, con người phát triển toàn diện về tư tưởng, đạo đức; thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống vật chất và đời sống văn hóa tinh thần của người dân, diện mạo đời sống xã hội thay đổi, nhất là vùng nông thôn qua việc kết hợp thực hiện Phong trào với xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, hệ thống chính trị ở địa phương vững mạnh.
Đến năm 2020, thị xã có 14.515 hộ gia đình được công nhận gia đình văn hóa, đạt 85,5%; 57 thôn, làng, tổ dân phố văn hóa, đạt 95%; 67 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa, chiếm 74,5%.
Bên cạnh những kết quả đã đạt được, trong quá trình thực hiện vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như: Công tác thông tin tuyên truyền còn đơn điệu, thiếu hấp dẫn. Một số cấp ủy, chính quyền cơ sở chưa thật sự quan tâm, chỉ đạo sát sao đến Phong trào nên việc triển khai thực hiện Phong trào còn mang tính hình thức. Việc huy động nguồn lực từ cộng đồng tham gia triển khai Phong trào còn hạn chế, các chương trình lồng ghép chưa tập trung nên hiệu quả Phong trào chưa cao.
Phát biểu tổng kết Hội nghị, đồng chí Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị xã ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng cùng những đóng góp quan trọng của các cấp, các ngành và toàn thể nhân dân thị xã trong triển khai thực hiện Phong trào. Để tiếp tục thực hiện hoàn thành chỉ tiêu Phong trào giai đoạn tiếp theo, Đồng chí đề nghị Ban Chỉ đạo các cấp tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức, nhận thức cho đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của Phong trào trong giai đoạn phát triển mới. Tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương đối với Phong trào, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt; xác định xây dựng đời sống văn hóa là việc làm của toàn dân, là nhiệm vụ toàn diện và lâu dài, phải huy động được sức mạnh tổng hợp trong triển khai thực hiện. Tiếp tục nâng cao chất lượng các phong trào thi đua, tiếp tục công tác bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa của địa phương, văn hóa dân tộc; coi phát triển văn hóa là động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội; từng bước phát huy nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Nhân dịp này, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị xã đã tặng Giấy khen cho 16 tập thể; 19 cá nhân có thành tích tiêu biểu trong thực hiện Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” giai đoạn 2000-2020.

Thanh Hoàng