Làm giàu từ rừng

26/06/2012
(GLO)- Gia Lai là một trong những tỉnh có diện tích rừng lớn với 719.478 ha (rừng tự nhiên 664.876 ha, rừng trồng 54.602 ha). Khai thác tối đa lợi thế này, nhiều năm qua, Nhà nước xây dựng nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ cho người dân sống được từ rừng. Và thực tế, kinh tế rừng giúp nhiều hộ dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số có cuộc sống ổn định.

Khu rừng bạch đàn của ông Trương Văn Hùng và nhiều hộ dân khác đã phủ xanh một góc đồi thuộc địa bàn xã Cư An, huyện Đak Pơ. Nhìn cánh rừng bạch đàn 6 năm tuổi, ông Hùng tỏ ra phấn khởi và hy vọng. Những năm đầu, gia đình đưa cây mì vào trồng xen để hạn chế cỏ dại, đồng thời có thêm nguồn thu đầu tư chăm sóc cây trồng khác. Rừng bạch đàn chuẩn bị bước vào thời kỳ khai thác hứa hẹn cho nguồn thu nhập khá.

Ông Hùng tính, trung bình 1 ha rừng trồng 1.600-1.800 cây, chi phí đầu tư thấp, sản lượng gỗ thu được bình quân 50-60 m3; lần khai thác này sau khi trừ chi phí đầu tư mỗi ha ông lãi 60-70 triệu đồng.
Không chỉ gia đình ông Hùng, vùng đất phía Đông tỉnh còn nhiều hộ biến những triền đồi bạc màu sỏi đá thành những cánh rừng bạch đàn, keo lai, bời lời đỏ. Lợi ích kinh tế thiết thực từ trồng rừng mang lại lan tỏa đến các huyện: Ia Pa, Krông Pa, Mang Yang, Chư Pah, nâng tổng diện tích rừng nhân dân tự trồng tại các địa phương này đạt con số gần 20.000 ha, cung cấp sản lượng gỗ nguyên liệu bình quân từ 80.000 m3 đến 95.000 m3 gỗ cho Nhà máy MDF và các cơ sở chế biến gỗ tinh chế trong và ngoài tỉnh; từ 31,2 tỷ đồng đến 34,71 tỷ đồng. Giá trị này sẽ được tăng lên khi 34.659 ha rừng sản xuất trồng mới thuộc dự án 5 triệu ha rừng đưa vào khai thác.

Trồng rừng không những sản sinh nhiều triệu phú, tỷ phú mà độ che phủ rừng được nâng lên, góp phần bảo vệ môi trường, giảm thiểu thiên tai. Đi cùng phong trào trồng rừng sản xuất, nhiều hộ dân trên địa bàn thị xã An Khê và một số địa phương khác tận dụng quỹ đất vườn nhà xây dựng các cơ sở ươm giống cung cấp cho các hộ trồng rừng. Dịch vụ ăn theo từ trồng rừng cũng mang lại cho người dân nguồn lợi không nhỏ. Ông Mang Viên Tý-Trưởng phòng Kinh tế thị xã An Khê khẳng định: Nghề ươm giống cây lâm nghiệp được người làm xác định là công việc làm thêm, nhưng mỗi năm người ươm giống cây lãi thấp nhất cũng từ 20 đến 30 triệu đồng.

Bên cạnh phát triển rừng sản xuất, rừng phòng hộ, rừng đặc dụng cũng đóng góp một phần thu nhập cho các hộ dân sống gần rừng, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số thông qua chính sách khoanh nuôi xúc tiến tái sinh rừng; giao khoán chăm sóc bảo vệ rừng; giao khoán rừng có hưởng lợi theo Quyết định 304, 178; giao khoán đất lâm nghiệp theo Nghị định 135/2005/NĐ-CP... Ước tính, diện tích rừng giao khoán 74.343 ha/năm cho 2.480 hộ. Đặc biệt, 13.599 ha rừng phòng hộ, đặc dụng trong dự án 5 triệu ha rừng được bố trí vốn tiếp tục để chăm sóc bảo vệ rừng. Đầu tư khoanh nuôi, tái sinh kết hợp trồng rừng bình quân hơn 6.456 ha/năm cũng mở ra cơ hội làm giàu từ kinh tế rừng nhờ sự đa dạng vốn rừng.

Thông qua công tác trồng rừng, khoán rừng, mỗi năm tỉnh giải quyết việc làm ổn định cho 4.000 lao động và 1.712 hộ gia đình nhận khoán quản lý bảo vệ rừng. Thu nhập từ tiền công trồng rừng, nhận khoán bảo vệ rừng, khai thác nguồn lâm sản phụ dưới tán rừng giúp nông dân có thêm thu nhập cải thiện và nâng cao đời sống, làm thay đổi dần nhận thức của người dân từ chỗ chỉ quen hái lượm, lợi dụng tài nguyên rừng sang tham gia trồng rừng, bảo vệ rừng.

Ông Vũ Ngọc An- Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT cho biết: Ngoài dự án trồng mới 5 triệu ha rừng, tỉnh còn kết hợp với nhiều dự án trồng rừng khác như quy hoạch kế hoạch bảo vệ phát triển rừng 2011-2020, xây dựng phương án điều chế rừng, phương án quản lý rừng bền vững… phát huy hiệu quả góp phần phủ xanh đồi núi trọc, nâng độ che phủ của rừng. Đồng thời, giúp cho người dân sống gần rừng có thêm nguồn thu nhập, giải quyết việc làm góp phần xóa đói giảm nghèo và tiến tới làm giàu từ kinh tế rừng một cách bền vững.
Quang Nam