Thủ tướng làm việc tại tỉnh Gia Lai

06/01/2014
Chiều nay 6/1, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tới thăm và có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Gia Lai về tình hình kinh tế-xã hội của địa phương.

Theo báo cáo của lãnh đạo tỉnh Gia Lai, năm 2013, GDP của tỉnh duy trì tốc độ tăng trưởng 12,3%; GDP bình quân đầu người đạt 30,23 triệu đồng, tăng 15,6% so với năm 2012; cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng.

Công tác chỉ đạo, điều hành quản lý thực hiện Chương trình mục tiêu xây dựng nông thôn mới được triển khai tích cực. Kết quả là hiện nay, 100% số xã đã hoàn thành quy hoạch và phê duyệt Đề án xây dựng nông thôn mới đến năm 2020; đã có 5 xã đạt chuẩn, 23 xã đạt từ 9-13 tiêu chí nông thôn mới, 65 xã đạt từ 6-8 tiêu chí. Các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa-xã hội, giảm nghèo tiếp tục được quan tâm và có nhiều tiến bộ. Tỷ lệ hộ thoát nghèo năm 2013 là 2,7%, hiện tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh là 17,23%.

Trong năm 2014, tỉnh xác định phấn đấu thực hiện một số chỉ tiêu chủ yếu, theo đó, duy trì tốc độ tăng trưởng đạt 12,5%; tổng đầu tư toàn xã hội tăng 15,9%; kim ngạch xuất khẩu tăng 15,38%; giải quyết việc làm cho 24.000 lao động; giảm 2,5% hộ nghèo.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gửi lời chúc tốt đẹp nhất đến Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Gia Lai nhân dịp năm mới 2014.

Cat-bang-khanh-thanh-mo-hinh-tuyen-truyen-bien-dao.jpg

Thủ tướng dự Lễ khánh thành mô hình tuyên truyền chủ quyền biển đảo Việt Nam tại tỉnh Gia Lai.

Thủ tướng cho rằng bằng cách làm năng động, sáng tạo, sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị và nhân dân trong tỉnh, năm 2013, Gia Lai đã đạt được những kết quả toàn diện trên các lĩnh vực, đặc biệt là trong lĩnh vực phát triển kinh tế, giáo dục, văn hóa, xã hội, đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng.

Thủ tướng mong muốn Gia Lai tiếp tục tập trung tháo gỡ khó khăn thúc đẩy sản xuất kinh doanh phát triển; thực hiện hiệu quả chính sách thu hút đầu tư, nhất là tạo mọi thuận lợi trong lĩnh vực này, qua đó thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của địa phương và đóng góp cho sự phát triển chung của cả nước. Tỉnh cũng cần phát huy mạnh mẽ hơn nữa lợi thế về lâm nghiệp, đất đai trong phát triển, ứng dụng sâu rộng hơn nữa khoa học-kỹ thuật vào sản xuất nhằm nâng cao năng suất, chất lượng, sức cạnh tranh của các sản phẩm hàng hóa.

Bên cạnh đó, Thủ tướng đề nghị Gia Lai cần tiếp tục quan tâm đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp gắn liền với xây dựng nông thôn mới, cải thiện đời sống nhân dân; thúc đẩy sự nghiệp phát triển y tế, văn hóa, giáo dục; quan tâm đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn; đẩy mạnh hơn nữa công tác cải cách thủ tục hành chính.

Gia Lai cũng cần đặc biệt quan tâm đến giảm nghèo theo hướng nhanh và bền vững, nhất là trong đồng bào dân tộc thiểu số; coi đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm bởi công tác này không chỉ có ý nghĩa về xã hội mà còn có ý nghĩa về mặt chính trị, kinh tế.

Thủ tướng cũng lưu ý Gia Lai cần hết sức chú trọng xây dựng và củng cố hệ thống cơ sở chính trị vững mạnh; không ngừng củng cố quốc phòng, an ninh; đảm bảo tốt an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã xem xét, cho ý kiến cụ thể với các đề xuất của Gia Lai liên quan đến việc bố trí vốn đầu tư dự án Thủy lợi Ia Meur; sớm khởi công dự án kéo dài đường hạ, cất cánh, đường lăn và sân đỗ Cảng hàng không Pleiu; chủ trương thành lập một số lâm trường quản lý và bảo vệ rừng...

* Cũng trong chiều 6/1, Thủ tướng dự Lễ khánh thành mô hình tuyên truyền chủ quyền biển đảo Việt Nam do tỉnh Gia Lai tổ chức.

Theo Báo điện tử Chính phủ.