Công điện của Chủ tịch UBND tỉnh về công tác chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại trên địa bàn tỉnh

26/12/2013
​Thời gian gần đây hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả với phương thức thủ đoạn phức tạp có chiều hướng gia tăng, gây thất thu ngân sách Nhà nước, tác động xấu đến sản xuất kinh doanh và đời sống, việc làm của người dân. Để chủ động ngăn chặn kịp thời  có hiệu quả tình trạng này, nhất là từ nay đến dịp Tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014; thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 2245/CĐ-TTg ngày 19/12/2013 về việc tăng cường công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, ngày 24/12 Chủ tịch UBND tỉnh đã có Công điện số 14/CĐ-UBND về công tác chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu:

Thủ trưởng các cơ quan thành viên trong Ban Chỉ đạo 127 tỉnh, Giám đốc các Sở, ngành liên quan và Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố: chỉ đạo các đơn vị chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát, nhất là các địa bàn trọng điểm để ngăn chặn và phát hiện, xử lý kịp thời hoạt động buôn lậu, mua bán, vận chuyển, kinh doanh hàng cấm, trong đó chú ý các mặt hàng: pháo nổ, xăng dầu, thuốc lá, rượu, bia, bánh kẹo, nước giải khát, thực phẩm, động vật quý hiếm; bố trí hợp lý các lực lượng bảo đảm kiểm tra, kiểm soát tốt hoạt động tại các khu vực cửa khẩu, đường mòn, lối mở, khu vực tập kết hàng hóa gần biên giới, khu vực chợ đầu mối, các tuyến đường…; có biện pháp xử lý kiên quyết (cách thức, điều chuyển, loại ra khỏi ngành) đối với cá nhân có biểu hiện tiếp tay hoặc làm ngơ để hoạt động buôn lậu diễn ra trên địa bàn, đơn vị, lĩnh vực phụ trách; chỉ đạo tổ chức tốt việc phối hợp giữa các lực lượng chức năng trên cơ sở nhiệm vụ được phân công của từng cơ quan, đơn vị nhằm kiểm soát, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng buôn lậu; thường xuyên kiểm tra, kiểm soát để phát hiện kịp thời mọi hoạt động buôn lậu, buôn bán, vận chuyển hàng hóa không có giấy tờ hợp pháp

Công điện cũng yêu cầu Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo lực lượng phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan kịp thời phát hiện, đấu tranh chống các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả có hiệu quả; điều tra, làm rõ việc các đường dây “ổ nhóm” có tổ chức để xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật. Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Giám đốc Sở Y tế chỉ đạo lực lượng phối hợp kiểm tra, kiểm soát,  kiểm dịch để việc nhập khẩu các loại hoa quả, đồ uống, thực phẩm đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm, không để ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân dân.

Báo Gia Lai, Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh, các cơ quan thông tấn báo chí trên địa bàn phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng phản ánh kịp thời về tình hình và công tác đấu tranh chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại; đồng thời tuyên truyền, vận động nhân dân không tham gia, không tiếp tay cho các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại và kinh doanh hàng giả.

Cổng TTĐT tỉnh Gia Lai.