Tỉnh Gia Lai tổ chức Festival văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên năm 2018

21/09/2018
Trên cơ sở Văn bản số 6705/VPCP-KGVX ngày 16/7/2018 của Văn phòng Chính phủ thông báo ý kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về việc đồng ý cho phép tỉnh Gia Lai được tổ chức Festival văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên tại tỉnh Gia Lai năm 2018; giao UBND tỉnh Gia Lai chủ trì, phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các cơ quan liên quan tổ chức “Festival văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên năm 2018” dựa trên nguồn kinh phí chủ yếu từ nguồn xã hội hóa và một phần hỗ trợ từ ngân sách địa phương trên tinh thần đảm bảo hiệu quả, tiết kiệm.

​Theo đó, ngày 03/8/2018, UBND tỉnh Gia Lai ban hành Quyết định số 369/QĐ-UBND thành lập Ban Tổ chức “Festival văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên tại tỉnh Gia Lai năm 2018”. Ngày 13/9/2018, Ban Tổ chức Festival ban hành Kế hoạch tổ chức Festival với chủ đề: Cồng chiêng và lễ hội dân gian Tây Nguyên. Trong Festival lần này, yếu tố cộng đồng và yếu tố dân gian được tôn vinh; vì vậy, các hoạt động của Festival hướng tới người dân, hướng tới cộng đồng - những chủ nhân của không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên.
Theo Kế hoạch, Festival cồng chiêng Tây Nguyên năm 2018 sẽ diễn ra trong 03 ngày 09, 10 và 11/11/2018) tại các địa điểm thuộc thành phố Pleiku (Quảng trường Đại Đoàn Kết, Công viên Diên Hồng, Công viên Đồng Xanh, Làng Văn hóa - Du lịch Plei Ốp); xã Chư Đang Ya, huyện Chư Păh và một số địa điểm khác. Lễ khai mạc vào lúc 20h00’ ngày 09/11/2018, lễ bế mạc vào lúc 19h45’ ngày 11/11/2018 tại Quảng trường Đại Đoàn Kết. Các hoạt động, sự kiện khác trong khuôn khổ Festival diễn ra từ ngày 06/11/2018 đến ngày 17/11/2018.

2-(1).jpg
Sau Nhã nhạc cung đình Huế, Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên được UNESCO công nhận là kiệt tác truyền khẩu và phi vật thể nhân loại vào ngày 15/11/2005
Ảnh: Nhất Hạnh

Theo nội dung chương trình, nhiều hoạt động sẽ được 5 tỉnh Tây Nguyên phối hợp tổ chức như: Lễ hội đường phố (giao lưu, trình diễn nghệ thuật cồng chiêng, nghề thủ công truyền thống); Phục dựng một số nghi lễ, lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số, riêng tỉnh Gia Lai phục dựng Lễ mừng lúa mới và Lễ mừng nhà rông mới; Trình diễn nghệ thuật tạc tượng gỗ dân gian, đan lát, dệt thổ cẩm; Diễn xướng sử thi Tây Nguyên, hát dân ca; Hội thảo về bảo tồn và phát huy giá trị di sản Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên; Triển lãm tranh ảnh tư liệu, nghệ thuật về không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên, trình diễn các nhạc cụ dân tộc; Công bố tour du lịch cộng đồng, tổ chức khảo sát du lịch; Lễ hội Hoa dã quỳ - Núi lửa Chư Đang Ya. Các hoạt động khác gồm: Hội chợ thương mại Công - Nông nghiệp Gia Lai; Cà phê đường phố; Ẩm thực Tây Nguyên và 3 miền; Giới thiệu các sản phẩm đặc trưng của địa phương. Chương trình Lễ khai mạc, Lễ bế mạc sẽ được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Phát thanh – Truyền hình 5 tỉnh Tây Nguyên.

Đây là hoạt động nhằm tôn vinh giá trị của không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên theo Chương trình hành động nhằm phục hồi, bảo tồn, phát huy giá trị của kiệt tác di sản truyền khẩu và phi vật thể của nhân loại “Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên” được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công bố ngày 19/7/2006. Đồng thời góp phần tuyên truyền, vận động các dân tộc trong tỉnh, trong khu vực, trong nước giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của cộng đồng các dân tộc Việt Nam, giá trị văn hóa đặc sắc của khu vực Tây Nguyên; là dịp để quảng bá hình ảnh Gia Lai nói riêng đến bạn bè trong nước và quốc tế, mở rộng cơ hội đón nhận đầu tư, liên kết các tỉnh Tây Nguyên phát triển vùng, đảm bảo về an ninh – chính trị, phát triển kinh tế - xã hội tương xứng với tiềm năng, thế mạnh và vị trí chiến lược có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong tam giác phát triển Việt Nam – Lào – Campuchia.

Thanh Hoàng.