CHUYÊN MỤC

Sẵn sàng cho Hội thảo khoa học Quốc tế đồ đá cũ lần 2 tại An Khê

27/03/2019
Theo kế hoạch trong 2 ngày 29 và 30/3/2019, Hội thảo khoa học quốc tế lần thứ 2 về khảo cổ học sơ kỳ đá cũ với tên gọi “Kỹ nghệ đá cũ An Khê trong bối cảnh các kỹ nghệ ghè hai mặt ở châu Á” sẽ diến ra tại thị xã An Khê. Những ngày qua, các bên liên quan đã tích cực, tập trung cao độ cho công tác chuẩn bị để hội thảo thành công tốt đẹp.
Trong những ngày tháng 3, đoàn các nhà khảo cổ học Việt Nam và Liên bang Nga đã tham gia khai quật các di tích khảo cổ sơ kỳ đá cũ tại An Khê những năm trước quay trở lại vùng đất này. Dành vài ngày cho việc khai quật, tìm kiếm thêm hiện vật đá bổ sung vào bộ sưu tập các di vật khảo cổ, còn phần lớn thời gian của mùa điền dã này các nhà khảo cổ đi khảo sát thực tế, tư vấn cho UBND thị xã An Khê hoàn thiện thi công các hạng mục đảm bảo tính chuyên môn; hướng dẫn bày trí các bảng thuyết minh tại di tích Rộc Tưng  chuẩn bị đón các đại biểu tham dự hội thảo khoa học quốc tế lần thứ 2 đến tham quan. Hội thảo lần này do UBND tỉnh Gia Lai và Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam chủ trì; Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch, Viện Khảo cổ học và UBND thị xã An Khê phối hợp tổ chức; dự kiến sẽ có khoảng 240 đại biểu khách mời, các nhà khoa học trong nước và quốc tế tham dự. Tiến sĩ Nguyễn Gia Đối- Quyền Viện trưởng Viện Khảo cổ học Việt Nam cho biết:“Viện Khảo cổ học đã được giao nhiệm vụ tổ chức các bài viết, bài báo cáo khoa học, chuẩn bị kỷ yếu, đồng thời mời các đại biểu quốc tế đến cũng như các đại biểu, các nhà khoa học trong nước. Công tác chuẩn bị đang gấp rút và gần như hoàn thành. Về việc chuẩn bị của thị xã An Khê cùng như tỉnh Gia Lai. dù trong thời gian rất ngắn, khoảng 6 tháng thôi, địa phương đã tổ chức rất tốt việc xây dựng đường xá, xây dựng nhà bảo tồn tại chỗ”.
 
Với vai trò là thành viên Ban tổ chức, thị xã An Khê được UBND tỉnh giao nhiệm vụ xây dựng kế hoạch chi tiết đón tiếp, phục vụ đại biểu; chịu trách nhiệm chính về công tác lễ tân; đảm bảo cảnh quan môi trường, cơ sở vật chất; chuẩn bị hội trường, nơi ăn nghỉ cho các đại biểu trong thời gian lưu trú tại địa phương. Đồng thời, UBND thị xã phối hợp với Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tổ chức trưng bày, trang trí, cử cán bộ thuyết minh tại những địa điểm tham quan; triển khai công tác cổ động trực quan chào mừng hội thảo tại địa phương; chuẩn phim tài liệu về di tích khảo cổ tại thị xã An Khê để phục vụ hội thảo và tặng quà cho các đại biểu … Thị xã đã tổ chức các cuộc họp với các bộ phận liên quan, phân công nhiệm vụ cụ thể, xây dựng kế hoạch chi tiết để đảm bảo công tác tổ chức và phục vụ cho hội thảo tốt nhất.
Từ nguồn ngân sách, thị xã An Khê đã chủ động hoàn thành Nhà bảo tồn di tích Rộc Tưng 4 có diện tích 320 m2 với tổng kinh phí khoảng 882 triệu đồng; đoạn đường vào điểm di tích Rộc Tưng 4 với kinh phí khoảng 600 triệu đồng; đồng thời đang triển khai hệ thống trưng bày, đầu tư sửa chữa Nhà trưng bày Tây Sơn Thượng đạo phù hợp hình thức, quy mô phục vụ hội thảo, kinh phí khoảng 1,8 tỷ đồng do Ban Quản lý các dự án đầu tư và xây dựng thị xã thực hiện. Đường từ tỉnh lộ 669 vào Khu di tích Rộc Tưng dài 1,9 km cũng đang được thi công xây dựng với tổng kinh phí 8,9 tỷ đồng (trong đó kinh phí tỉnh cấp 6 tỷ đồng).
 
Tại Khu di tích Rộc Tưng, thị xã đã hoàn thiện lắp đặt các hạng mục gồm: 5 bảng chỉ dẫn đến Khu di tích; bảng tên 2 Nhà bảo tồn di tích Rộc Tưng 1 và Rộc Tưng 4; 2 bản đồ phân bố di tích sơ kỳ đá cũ trên địa bàn An Khê; 58 ảnh, tư liệu về các khai quật khảo cổ sơ kỳ đá cũ tại An Khê trưng bày tại Nhà bảo tồn di tích Rộc Tưng 1 và 4; 8 bảng thuyết minh giới thiệu di tích bằng tiếng Anh và tiếng Việt tại 2 Nhà bảo tồn di tích Rộc Tưng 1, Rộc Tưng 4; 80 bảng ký hiệu địa tầng. Cùng với đó, thị xã đang tiếp tục thi công một số bảng chỉ dẫn bằng chất liệu đá granite nguyên khối nhằm tạo điểm nhấn vào Khu di tích Rộc Tưng; UBND xã Xuân An đã trồng 10 cây xanh (có đường kính trên 30 cm) để tạo bóng mát, cảnh quan tại 2 Nhà bảo tồn di tích. Trung tâm Văn hóa-Thông tin và Thể thao thị xã cũng gấp rút hoàn tất thủ tục in sách (kỷ yếu) về kết quả hội thảo Tây Sơn Thượng đạo, xây dựng phim tài liệu, phiên bản Rìu tay làm quà tặng đại biểu dự hội thảo; làm việc với Bảo tàng Quang Trung (tỉnh Bình Định), chi hội Võ cổ truyền An Khê để tham gia biểu diễn tiết mục Trống trận Tây Sơn và các bài võ cổ truyền phục vụ hội thảo; trưng tập một số giáo viên Tiếng Anh tại các trường học trên địa bàn làm nhiệm vụ phiên dịch, phối hợp với đội ngũ lễ tân đón tiếp các đại biểu quốc tế về dự hội thảo.
Ông Dương Thanh Hà- Trưởng phòng Văn hóa- Thông tin thị xã An Khê cho biết: nhằm góp phần đem đến sự thành công của hội thảo, Phòng đã tham mưu UBND thị xã thành lập tổ giúp việc phục vụ công tác tổ chức hội thảo do Chủ tịch UBND thị xã làm Tổ trưởng; Phó Chủ tịch HĐND, Phó Chủ tịch UBND thị xã làm Tổ phó, lãnh đạo 12 phòng chuyên môn thuộc UBND thị xã và Trưởng một số cơ quan có liên quan làm thành viên. Thị xã An Khê đã chú trọng nâng cấp điều kiện cơ sở vật chất, hạ tầng tại các điểm di tích như làm đường vào di tích, hoàn thành xây dựng và trang trí Nhà bảo tồn di tích Rộc Tưng 4 để các đại biểu dự hội thảo đến tham quan, khảo sát; trồng cây xanh, tạo cảnh quan môi trường cho di tích Rộc Tưng; tiến hành treo các phướn tuyên truyền làm đẹp đường phố tạo không khí phấn khởi trong nhân dân thị xã và đại biểu tham dự... Hướng đến mục tiêu phục vụ tốt nhất cho hội thảo và tạo ấn tượng tốt đẹp trong lòng đại biểu trong nước và quốc tế về dự hội thảo về mảnh đất, con người An Khê. 
Tập trung cao độ chuẩn bị cho hội thảo, thị xã An Khê những ngày này trở nên tất bật hơn. Ai ai cũng mang tâm thế háo hức đón chờ đến ngày diễn ra hội thảo khoa học quốc tế lần thứ 2 về khảo cổ học sơ kỳ đá cũ-một sự kiện lớn, quy mô, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với thị xã An Khê nói riêng và tỉnh Gia Lai nói chung. Hội thảo khoa học quốc tế về khảo cổ học sơ kỳ đá cũ lần 2 nhằm tiếp tục đánh giá, phản biện, củng cố các nhận định khoa học và thúc đẩy nghiên cứu mở rộng, chuyên sâu về sơ kỳ đá cũ phát hiện được ở thị xã An Khê từ năm 2014 đến nay. Đây cũng là dịp để các nhà khoa học công bố, quảng bá các kết quả nghiên cứu trong nước và quốc tế, làm cơ sở cho tỉnh Gia Lai xây dựng kế hoạch bảo tồn, phát huy các giá trị của di sản văn hóa này trong thời gian đến.
 
Phương Thanh
Thông tin liên hệ:
1478004194_map-icon.png Địa chỉ: 585 Quang Trung - thị xã An Khê - tỉnh Gia Lai
1490597482_Phone.png Điện thoại: (0269)3832277
1478004801_fax-(1).png  Fax: (0269) 3833020
1478004004_Mail.png  Email: ubndankhe@gialai.gov.vn
 
Thông tin bản quyền:
Bản quyền thuộc về UBND thị xã An Khê
Chịu trách nhiệm chính: Chánh Văn Phòng HĐND và UBND thị xã An Khê
Giấy phép số: 03/GP-TTĐT ngày 14/10/2013 của Sở Thông tin và Truyền thông
   Copyright © 2017