CHUYÊN MỤC


20 tỷ đồng đầu tư hạ tầng di tích Tây Sơn Thượng đạo
20 tỷ đồng đầu tư hạ tầng di tích Tây Sơn Thượng đạo
Hội đồng nhân dân tỉnh Gia Lai vừa ban hành Nghị quyết số 318/NQ-HĐND về chủ trương đầu tư Dự án hạ tầng di tích Tây Sơn Thượng đạo.


Chuyện về "nhà An Khê học"
Chuyện về "nhà An Khê học"
“Cố GS. Phan Huy Lê từng đặt cho tôi danh xưng vui là “nhà An Khê học”, bởi theo ông ấy hiếm có người dân nào chịu khó tìm hiểu và viết nhiều sách liên quan đến lịch sử, văn hóa của vùng đất mình đang sinh sống như tôi. Thật ra, tôi làm điều ấy chỉ đơn thuần xuất phát từ sự mến mộ đối với 3 ngài Tây Sơn cùng tình yêu dành cho quê hương thứ 2 đã chở che, cưu mang tôi suốt những tháng ngày khó khổ”-ông Nguyễn Quốc Thành (1336 Quang Trung, phường Tây Sơn, thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai) chia sẻ.


Độc đáo nhà cổ An Khê
Độc đáo nhà cổ An Khê
Những ngôi nhà cổ mang đậm dấu ấn văn hóa Việt đã tồn tại hàng thế kỷ trên vùng đất An Khê (tỉnh Gia Lai) là di sản kiến trúc vô giá mà các bậc tiền nhân trong quá trình khai phá, lập nghiệp trên vùng đất Tây Sơn Thượng đạo để lại cho con cháu. Thế nhưng, dấu ấn kiến trúc quý báu cũng đang rất mong manh trước sự bào mòn của thời gian, trong khi công tác bảo tồn lại gặp không ít trở ngại, thách thức.

250 năm hào khí Tây Sơn - Kỳ 2: "Kho báu" vô giá miền Tây Sơn Thượng
250 năm hào khí Tây Sơn - Kỳ 2: "Kho báu" vô giá miền Tây Sơn Thượng
Sử cũ không ghi chép nhiều về sự tham gia của người dân vùng An Khê xưa trong phong trào Tây Sơn, thế nhưng, hàng loạt dấu tích trên vùng đất này đã minh chứng rõ nét vai trò quan trọng không thể tách rời giữa bà con miền Thượng với cuộc khởi nghĩa. Ký ức về Tây Sơn tam kiệt cùng quần thể di tích gắn liền với họ đã trở thành kho báu vô giá được người dân địa phương trân trọng giữ gìn.


250 năm hào khí Tây Sơn - Kỳ 1: Đất lành tụ nghĩa
250 năm hào khí Tây Sơn - Kỳ 1: Đất lành tụ nghĩa
250 năm đã trôi qua nhưng âm hưởng hào hùng của Cuộc khởi nghĩa nông dân Tây Sơn vẫn còn vang vọng. Hình ảnh những vị anh hùng “áo vải cờ đào” đã trở thành biểu tượng bất khuất trong lòng bao người con đất Việt nói chung và vùng căn cứ địa An Khê xưa nói riêng. Để rồi những năm qua, bằng nhiều cách, các cấp chính quyền cùng Nhân dân nơi đây vẫn nỗ lực từng ngày gìn giữ cho hào khí ấy luôn trường tồn, sáng mãi.


An Khê khai thác tiềm năng để phát triển du lịch
An Khê khai thác tiềm năng để phát triển du lịch
Thị xã An Khê (tỉnh Gia Lai) đã lập quy hoạch trùng tu, tôn tạo các di tích lịch sử-văn hóa trên địa bàn. Đây là tiền đề để thu hút doanh nghiệp vào đầu tư, đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương trong thời gian tới.

Yếu tố tâm linh trong các di tích Tây Sơn Thượng đạo
Yếu tố tâm linh trong các di tích Tây Sơn Thượng đạo
Là căn cứ địa buổi đầu của phong trào Tây Sơn (1771-1773) nên ngày nay, trên vùng đất Thượng đạo, bên cạnh những dấu vết vật chất thì trong tâm khảm của cả người Kinh và người Thượng, những tình cảm tốt đẹp dành cho anh em Tây Sơn vẫn đậm nét. Những truyền thuyết về sự linh thiêng của các nhân vật đứng đầu phong trào Tây Sơn vẫn được người dân truyền miệng. Dù trải qua không ít thăng trầm do hoàn cảnh lịch sử nhưng việc thờ cúng Tây Sơn tam kiệt ở các đình, miếu trong vùng vẫn được tiến hành dưới nhiều hình thức.


Tiếp nhận hiện vật do các nhà sưu tập trao tặng thị xã An Khê
Tiếp nhận hiện vật do các nhà sưu tập trao tặng thị xã An Khê
Sáng ngày 28/5/2020, tại Nhà trưng bày Tây Sơn Thượng Đạo, Ủy ban nhân dân thị xã tổ chức buổi lễ tiếp nhận hiện vật thời kỳ Nhà Tây Sơn do các nhà sưu tập tư nhân trao tặng.


Đón đợi lễ hội dâu da đỏ tại An Khê
Đón đợi lễ hội dâu da đỏ tại An Khê
Lễ hội dâu da đỏ Cửu An-Tây Sơn nhị sẽ diễn ra từ ngày 1 đến 7-9 tại thôn An Điền Bắc, xã Cửu An, thị xã An Khê. Đến với lễ hội, du khách sẽ có cơ hội tham quan, chiêm ngưỡng vườn dâu da trĩu quả đỏ rực, hòa mình vào không khí nhộn nhịp của phiên chợ quê và tìm hiểu lịch sử-văn hóa con người nơi đây.


Ban tổ chức Lễ kỷ niệm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa và Hội cầu hu...
Ban tổ chức Lễ kỷ niệm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa và Hội cầu huê năm 2019: Tổ chức họp tổng kết công tác tổ chức lễ kỷ niệm.
Chiều ngày 08/3/2019, tại phòng họp 4A, Trụ sở HĐND-UBND thị xã, Ban tổ chức Lễ kỷ niệm 248 năm khởi nghĩa nông dân Tây Sơn (1771-2019), 230 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa (1789-2019) và Hội cầu huê của người Việt vùng An Khê năm 2019 đã tổ chức họp tổng kết, đánh giá công tác tổ chức lễ kỷ niệm. Đồng chí Nguyễn Thị Thanh Lịch, Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã đã tham dự và phát biểu ý kiến chỉ đạo tại cuộc họp.
 |<  < 1 2 3  >  >| 
Thông tin liên hệ:
1478004194_map-icon.png Địa chỉ: 585 Quang Trung - thị xã An Khê - tỉnh Gia Lai
1490597482_Phone.png Điện thoại: (0269)3832277
1478004801_fax-(1).png  Fax: (0269) 3833020
1478004004_Mail.png  Email: ubndankhe@gialai.gov.vn
 
Thông tin bản quyền:
Bản quyền thuộc về UBND thị xã An Khê
Chịu trách nhiệm chính: Chánh Văn Phòng HĐND và UBND thị xã An Khê
Giấy phép số: 03/GP-TTĐT ngày 14/10/2013 của Sở Thông tin và Truyền thông
   Copyright © 2017