CHUYÊN MỤC

An Khê: Rộn ràng trẩy hội đầu Xuân

09/02/2019
Hàng ngàn người đã tập trung về khu vực An Khê Trường (Khu di tích Tây Sơn Thượng đạo, thị xã An Khê) để cùng nhau tham dự Lễ kỷ niệm 248 năm Khởi nghĩa Nông dân Tây Sơn (1771-2019), 230 năm Chiến thắng Ngọc Hồi-Đống Đa (1789-2019) và trẩy Hội Cầu Huê của người Việt vùng An Khê diễn ra vào sáng ngày 8-2 (tức mùng 4 Tết).

Về dự lễ hội có các đồng chí: Dương Văn Trang-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Võ Ngọc Thành-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Hồ Văn Điềm-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; các Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo các sở, ngành, đoàn thể của tỉnh; đoàn đại biểu lãnh đạo huyện Tây Sơn (Bình Định) và 17 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh; lãnh đạo Sư đoàn Bộ binh 2, Lữ đoàn Pháo binh 368 (Quân khu 5), Công ty 145, Binh đoàn Trường Sơn.
 
Thành kính tri ân vị vua “áo vải cờ đào”
 
Sáng sớm, thị xã An Khê mờ ảo trong màn sương giăng khắp lối. Trên các tuyến đường chính dẫn về Đình An Lũy (phường Tây Sơn, thị xã An Khê)-nơi sẽ diễn ra lễ hội-băng rôn, cờ hoa rực rỡ tung bay trong gió. Từng dòng người đủ mọi lứa tuổi di chuyển về khu vực này ngày một đông, ai cũng tranh thủ tìm cho mình vị trí thuận lợi nhất để theo dõi trọn vẹn buổi lễ. 
 
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh dâng hoa tại Tượng đài Hoàng đế Quang Trung. Ảnh: Đức Thụy
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh dâng hoa tại tượng đài Hoàng đế Quang Trung. Ảnh: Đức Thụy
 
Chị Đinh Thị Hà (làng Kjang, xã Kông Lơng Khơng, huyện Kbang) phấn khởi cho biết: “Từ khi biết lễ hội này, năm nào vợ chồng tôi cùng bạn bè trong làng đều rủ nhau đến dự. Vì ở xa nên chúng tôi phải xuất phát từ lúc 6 giờ sáng để không bỏ sót nội dung nào. Tôi cảm thấy rất vui khi được hòa mình vào không khí rộn ràng của lễ hội những ngày đầu Xuân mới. Năm sau, khi các con lớn hơn một chút, nhất định tôi sẽ cho con cùng đi”.
 
Dù đã 92 tuổi nhưng bà Đỗ Thị Sáng (tổ dân phố 10, phường Tây Sơn, thị xã An Khê) vẫn chống gậy dắt 2 cháu nhỏ đến xem lễ hội. Với bà, việc có mặt tại khuôn viên An Khê Trường vào mùng 4 Tết để tham dự lễ hội chiến thắng Ngọc Hồi-Đống Đa đã trở thành thói quen. “Năm nay. thị xã tổ chức lễ khá hoành tráng và quy mô. Không khí thì nhộn nhịp, lượng người đến cũng đông hẳn. Đưa 2 cháu đến đây, tôi muốn giáo dục cho các cháu về truyền thống đấu tranh giữ nước của cha ông ta cũng như đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”-bà Sáng chia sẻ.
 
Chủ tịch UBND thị xã An Khê Nguyễn Hùng Vỹ phát biểu khai mạc buổi lễ. Ảnh: Đức Thụy
Chủ tịch UBND thị xã An Khê Nguyễn Hùng Vỹ phát biểu khai mạc buổi lễ. Ảnh: Đức Thụy
 
Phát biểu khai mạc buổi lễ, ông Nguyễn Hùng Vỹ-Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã An Khê một lần nữa nhắc nhớ lại thời khắc oanh liệt của phong trào khởi nghĩa Nông dân Tây Sơn, dưới sự lãnh đạo tài tình của vị vua “áo vải cờ đào” Quang Trung-Nguyễn Huệ. Theo đó, cuộc chiến tranh Trịnh-Nguyễn kéo dài hơn 200 năm đã khiến nhân dân ta lầm than dưới nạn binh đao, đất nước rơi vào tình cảnh bị chia cắt làm hai nửa Đàng Trong, nửa Đàng Ngoài. Năm 1771, ba anh em Nguyễn Nhạc, Nguyễn Huệ, Nguyễn Lữ lấy vùng Tây Sơn Thượng Đạo, mà trung tâm là thị xã An Khê ngày nay, làm căn cứ khởi nghĩa, hiệu triệu nhân dân, tích trữ quân lương, khởi binh chống lại triều đình. Từ năm 1773 đến 1787, nghĩa quân Tây Sơn đã giải phóng một vùng rộng lớn ở đồng bằng; 5 lần tiến vào Gia Định đánh đổ chế độ Chúa Nguyễn ở Đàng Trong, đánh tan 5 vạn quân Xiêm xâm lược, lập nên chiến công Rạch Gầm-Xoài Mút vang dội núi sông. Đặc biệt, với nghệ thuật hành quân thần tốc, lối đánh bất ngờ, chỉ trong thời gian ngắn mà đỉnh cao là chiến thắng Ngọc Hồi-Đống Đa, sáng mùng 5 tháng Giêng năm Kỷ Dậu (1789), quân Tây Sơn đã tiêu diệt toàn bộ 29 vạn quân Mãn Thanh, thống nhất sơn hà, lập lên triều đại Tây Sơn phát triển rực rỡ trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc.
 
Lãnh đạo các huyện kính cẩn dâng hoa vua Quang Trung. Ảnh: Đức Thụy
Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang (thứ 2 từ ngoài vào) cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh dâng hương tại Tổ đình. Ảnh: Đức Thụy
 
Dưới tượng đài uy nghi của Hoàng đế Quang Trung, lãnh đạo tỉnh, các địa phương, đơn vị vũ trang cùng nhân dân đã dâng lên những lẵng hoa tươi thắm nhất, tỏ lòng biết ơn đến vị anh hùng dân tộc đã không tiếc máu xương bảo vệ giang sơn. Nghi lễ dâng hương tại Tổ đình cũng diễn ra trong không khí đầy trang nghiêm và tuân thủ tuyệt đối các nghi thức truyền thống với chiêng, trống, nhạc lễ… Sau phần hành lễ của vị Chánh tế, mọi người lần lượt tiến vào bên trong Tổ đình, dâng lên anh linh ba anh em Nhà Tây Sơn những nén hương thành kính; đồng thời không quên tự nhủ rằng, bản thân phải sống sao cho xứng đáng với công lao to lớn của những người con đã hy sinh thân mình cho đất nước.
 
Bạn Diệp Hồng Phước (phường An Phú, thị xã An Khê) bày tỏ: “Hai năm nay, cứ mùng 4 Tết, đoàn viên, thanh niên phường An Phú cùng phường Tây Sơn lại được hóa vào vai các lính lệ tham gia tại lễ kỷ niệm chiến thắng Ngọc Hồi-Đống Đa. Tuy chỉ là công việc nhẹ nhàng nhưng mình cảm thấy rất vinh dự, từ đó biết trân quý giá trị lịch sử, ý thức hơn về trách nhiệm của thế hệ trẻ trong công cuộc xây dựng và kiến thiết quê hương”.
 
Trẩy hội Cầu Huê
 
Sau hồi trống khai hội của Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang, Hội Cầu Huê của người Việt tại vùng An Khê nhằm cầu mong mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an đã chính thức bắt đầu với nhiều hoạt động thú vị, đặc sắc như: múa lân-sư-rồng, hát tuồng, hát bài chòi, biểu diễn võ thuật Tây Sơn Thượng đạo, các trò chơi dân gian... Đáng chú ý, hoạt cảnh tái hiện lễ chiêu binh tụ nghĩa và chiến thắng Ngọc Hồi-Đống Đa được các diễn viên thể hiện khá sinh động, chân thực trên sân khấu, đưa người xem trở về với thời điểm cách đây hơn 200 năm.