CHUYÊN MỤC

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2014: Đáp ứng những yêu cầu mới

22/05/2014
Để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2014 đang gần kề, Sở Giáo dục-Đào tạo vừa tổ chức Hội nghị lần 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT 2014. Tại Hội nghị, nhiều vấn đề liên quan đến việc đảm bảo an toàn cho kỳ thi, công tác chấm thi… đã được quán triệt cụ thể.
 

​Theo thông tin tổng hợp chính thức từ Phòng Khảo thí và Kiểm định Chất lượng Giáo dục (Sở Giáo dục-Đào tạo), năm nay toàn tỉnh có 13.155 thí sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT 2014; tổng số phòng thi là 568 phòng. Hiện Phòng cũng đã ghi nhận số thí sinh đăng ký tham gia thi các môn tự chọn, cụ thể: môn Hóa học có số lượng thí sinh đăng ký đông đảo nhất với 6.299 em, kế đó là Sinh học (5.653), Địa lý (5.486), Vật lý (5.242); Tiếng Anh (1.846); thấp nhất là môn Lịch sử với 1.784 học sinh đăng ký.
 
Nhiều băn khoăn
 
Với một kỳ thi có khá nhiều nét mới như năm nay, không ít trường lo ngại về công tác tổ chức. Ông Nguyễn Chương-Hiệu trưởng Trường THPT Pleiku nhận định: Việc đảm bảo an toàn cho kỳ thi là rất khó. Những năm trước, các thí sinh chỉ thi 1 môn/buổi, nhưng lịch thi năm nay lại có những buổi thi đến 2 môn. “Nếu các thí sinh thi môn đầu chưa xong mà thí sinh thi môn tiếp theo đã tập trung chờ trước cổng trường thi thì sẽ rất nhốn nháo, mất trật tự”-ông Nguyễn Chương dự lường.
 
Bà Trịnh Thị Trang-Hiệu trưởng Trường THPT Ia Ly (huyện Chư Pah) cũng đồng quan điểm: “Một buổi coi thi đến 2 môn tự chọn thì Chủ tịch Hội đồng coi thi và giám thị sẽ rất vất vả đối với những tình huống chưa bao giờ xảy ra. Nếu để các em đứng ngoài thì sẽ ồn ào, chưa kể các em ăn quà vặt xung quanh cổng trường cũng dễ bị đau bụng. Còn nếu cho các em vào trong trường thi thì phải quản lý ra sao?”. Vì vậy, ông Hồ Kỳ Đăng-Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Khuyến (thị xã An Khê)-đưa ra một giải pháp khá hợp lý: Yêu cầu học sinh chỉ tập trung trước môn thi thứ hai 30 phút, như vậy sẽ tránh được sự lộn xộn.
Xung quanh công tác coi thi và chấm thi cũng có nhiều ý kiến khác nhau. Ông Trần Anh Quang-Phó Hiệu trưởng Trường THPT Lê Thánh Tông (thị xã Ayun Pa) cho rằng cần tăng cường giám thị coi thi. Bởi như ông Quang dẫn chứng, trong kỳ thi năm ngoái, tại Hội đồng thi Trường THPT Hoàng Hoa Thám (TP. Pleiku) có 14 phòng thi bố trí ở 3 tầng nhưng chỉ có 31 giám thị-kể cả giám thị trong phòng thi và giám thị hành lang-là quá ít. Ngoài ra, bà Võ Thị Thu Nguyệt-Phó Trưởng phòng Giáo dục Phổ thông (Sở Giáo dục-Đào tạo) cũng nêu một băn khoăn: Chấm thi như thế nào khi các môn xã hội năm nay sẽ ra đề mở, đáp án cũng mở? “Thậm chí cả môn tiếng Anh cũng vậy. Ví dụ, đề ra là hãy chuyển đổi cấu trúc của một câu từ A sang B sao cho không thay đổi ý nghĩa, như vậy thì sẽ có rất nhiều cách làm bài, đòi hỏi người chấm phải thật tinh thông. Trong khi đó, năng lực chấm của giáo viên ở các vùng miền trong tỉnh chưa đồng đều, còn hạn chế, lâu nay chỉ bám vào cách chấm truyền thống. Phải chấm làm sao để kết quả có thể phản ánh chính xác không chỉ nỗ lực của học sinh mà cả năng lực và tấm lòng của người thầy”-bà Nguyệt trăn trở.
 
 
“Đảm bảo cho kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc”
 
Trao đổi xung quanh các ý kiến tại Hội nghị, ông Lê Duy Định, Phó Giám đốc Sở Giáo dục-Đào tạo, cho biết: Sẽ có sự làm việc giữa tổ chấm kiểm tra và giáo viên chấm nếu có sự chênh lệch nhiều trong một bài thi. “Phải có quan điểm rõ ràng, trên tinh thần có lợi cho học sinh”-ông Định nói. Bên cạnh đó, Phó Giám đốc Sở cũng nêu quan điểm của ngành là không khuyến khích các trường lo cho giám thị trong tất cả các khâu ăn-ngủ-nghỉ, bởi giám thị coi thi đã có chế độ, chính sách đầy đủ.
 
 
Giám đốc Sở cũng chỉ đạo: Kỳ thi năm nay có nhiều đổi mới, do đó cũng sẽ có một số khó khăn. Những năm trước chỉ có 6 môn thi, nay có đến tổng cộng 8 môn thi, vì vậy khâu chuẩn bị phải tốt, việc in sao và phân bổ đề thi cần tránh sai sót. Ông Phạm Ngọc Thạch cũng yêu cầu các trường quán triệt đến phụ huynh lịch thi cụ thể để phụ huynh đưa đón con đúng giờ; yêu cầu thí sinh thi môn tự chọn thứ 2 trong buổi thi chỉ tới trước giờ thi 30 phút, các trường linh động mượn cơ sở vật chất gần đó cho các em vào chờ chứ không đứng nhốn nháo bên ngoài trường thi để đảm bảo an ninh cho kỳ thi. Ngoài ra, các hội đồng thi cũng cần phối hợp tốt với chính quyền địa phương và các ngành: Y tế, Công an, Điện lực… để kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc.
Thông tin liên hệ:
1478004194_map-icon.png Địa chỉ: 585 Quang Trung - Thị xã An Khê - tỉnh Gia Lai
1490597482_Phone.png Điện thoại: (0269)3832277
1478004801_fax-(1).png  Fax: (0269) 3833020
1478004004_Mail.png  Email: ubndankhe@gialai.gov.vn
 
Thông tin bản quyền:
Bản quyền thuộc về UBND thị xã An Khê
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Kim Quang, Phó Chủ tịch UBND
thị xã An Khê, Trưởng Ban Biên tập
Giấy phép số: 03/GP-TTĐT ngày 14/10/2013 của Sở Thông tin và Truyền thông
   Copyright © 2017