Loading...
contac3.png Liên hệ smartphone.png Mobile 16-16.png Site map

Kết quả thực hiên công tác bảo đảm an toàn thực phẩm năm 2022 và phương hướng, nhiệm vụ công tác bảo đảm an toàn thực phẩm năm 2023

16/11/2022
Kết quả thực hiên công tác bảo đảm an toàn thực phẩm năm 2022 và phương hướng, nhiệm vụ công tác bảo đảm an toàn thực phẩm năm 2023
A. Kết quả thực hiện công tác đảm bảo an toàn thực phẩm năm 2022
I. Công tác tham mưu, chỉ đạo:
Thực hiện Kế hoạch số 01/KH-BCĐLNVATTP ngày 13/01/2022 của Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm thị xã An Khê về việc triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022; Kế hoạch số 03/KH-BCĐLNVATTP ngày 18/4/2022 của Ban chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm thị xã An Khê về việc triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2022; Kế hoạch số 07/KH-BCĐ ngày 22/8/2022 của Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm thị xã An Khê về triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2022;
Từ đầu năm đến nay Ủy ban nhân dân phường ban hành các văn bản:
- Quyết định số 03/QĐ-UBND ngày 21/01/2022 về việc thành lập Đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022.
- Kế hoạch số 01/KH-UBND ngày 21/01/2022 về việc triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022.
- Quyết định số 129/QĐ-UBND ngày 05/9/2022 về việc thành lập Đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm trong dịp tết Trung thu năm 2022.
- Kế hoạch số 14/KH-UBND ngày 05/9/2022 về việc triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp tết Trung thu năm 2022
II. Kết quả thực hiện nhiệm vụ, chỉ tiêu kế hoạch được giao
1. Tình hình quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm trên địa bàn.
- Tổng số cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm có trên địa bàn: 422
+ Lĩnh vực Y tế: 240 cơ sở, trong đó: cấp tỉnh quản lý: 6 cơ sở, cấp huyện quản lý: 27 cơ sở, cấp xã quản lý: 183 cơ sở.
+ Lĩnh vực Công thương: 53 cơ sở
+ Lĩnh vực Nông nghiệp và phát triển nông thôn: 129 cơ sở và số Giấy cam kết đã ký là 129 cơ sở.
2. Công tác thông tin, giáo dục, truyền thông, tập huấn kiến thức ATTP
- Tăng cường tuyên truyền, phổ biến các mô hình sản xuất kinh doanh, các sản phẩm, thực phẩm an toàn, các sản phẩm của địa phương nhằm quảng bá, khích lệ sản xuất các sản phẩm sạch, an toàn. Công khai các cơ sở, cá nhân bị xử lý vi phạm hành chính về ATTP nhằm cảnh cáo, răn đe, ngăn chặn các hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm trái pháp luật.
- Công tác thông tin, tuyên truyền phổ biến kiến thức và các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm cho các chủ cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng thực phẩm luôn được quan tâm thực hiện có hiệu quả.
- Vận động các hộ kinh doanh trên địa bàn chấp hành các quy định về an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm, lựa chọn thực phẩm an toàn, phòng, chống hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.
- Tổ chức treo băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền về đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần, phòng chống dịch Covid-19 và tháng hành động, Tết Trung thu năm 2022 tại UBND phường, trạm y tế, chợ và một số khu vực dân cư với 48 tấm băng rôn.
- Thông qua các buổi sinh hoạt hội họp ở tổ dân phố, tuyên truyền cho hội viên và nhân dân tham gia hưởng ứng các hoạt động bảo đảm an toàn thực phẩm; thực hiện cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam", sử dụng thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, an toàn.
3. Công tác kiểm tra an toàn thực phẩm
          - Trong dịp tết Nguyên đán Nhâm Dần đã kiểm tra 02 cơ sở sản xuất nem chả và 01 cơ sở kinh doanh tạp hóa. Qua đợt kiểm tra đã nhắc nhở các hộ kinh doanh phải thực hiện theo quy định của pháp luật về ATTP.
         - Trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm: đã tiến hành kiểm tra 04 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn. Số cơ sở vi phạm là 0 cơ sở. Thông qua công tác kiểm tra đã kết hợp tuyên truyền, vận động các hộ kinh doanh chấp hành tốt các quy định về ATTP trong sản xuất, kinh doanh, lựa chọn thực phẩm an toàn góp phần đảm bảo an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng trong tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2022.
        - Trong dịp Tết Trung thu năm 2022: đã tiến hành kiểm tra 05 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn. Qua đợt kiểm tra, phát hiện 01 trường hợp vi phạm xử phạt vi phạm hành chính với số tiền là 2.000.000đ.
          4. Công tác giải quyết thủ tục hành chính
          a. Cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP : Không
          b. Cấp Giấy tiếp nhận/xác nhận bản công bố hợp quy/phù hợp quy định ATTP : Không
          c. Cấp Giấu xác nhận hồ sơ đăng ký hội thảo, hội nghị giới thiệu sản phẩm : Không
          d. Cấp Giấy xác nhận kiếm thức về ATTP : Không
          e. Cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh thú y : Không
          f. Cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm (đối với đối tượng không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm) : 129 cơ sở
5. Xây dựng mô hình
Được sự hỗ trợ của Ủy ban nhân dân thị xã, Phòng Kinh tế, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp An Khê. HTX Dịch vụ Nông nghiệp phường An Phú đã duy trì và mở rộng sản xuất rau theo tiêu chuẩn VietGap. Hội Nông dân, Hội Phụ nữ phường vận động hỗ trợ phát triển các vùng rau an toàn, mô hình sản xuất an toàn. Kiểm soát kinh doanh dịch vụ ăn uống thức ăn đường phố.
III. ĐÁNH GIÁ CHUNG
1. Ưu điểm:
Trong năm 2022, được sự quan tâm của Ban Chỉ đạo thị xã, sự phối hợp của các ban ngành đoàn thể, công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn phường đã được triển khai thực hiện và đạt một số kết quả:
- Triển khai nghiêm túc các văn bản chỉ đạo về an toàn thực phẩm của tỉnh và thị xã. Thường xuyên củng cố, kiện toàn và phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên trong Ban chỉ đạo.
- Công tác thông tin, tuyên truyền kiến thức, văn bản pháp luật về an toàn thực phẩm được phổ biến rộng rãi trên các phương tiện thông tin loa đài của tổ dân phố, treo băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền qua đó tạo chuyển biến tích cực trong hoạt động quản lý nhà nước và ý thức chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm của người dân.
- Công tác kiểm tra, quản lý về an toàn thực phẩm cũng được thực hiện hầu hết các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố được quản lý, giám sát, kiểm tra và xử lý theo quy định của pháp luật.
- Trong thời gian qua trên địa bàn phường không có vụ ngộ độc thực phẩm nào xảy ra.
2. Hạn chế, tồn tại:
- Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên các cơ sở sản xuất kinh doanh gặp nhiều khó khăn. Vì vậy đoàn kiểm tra liên ngành của phường khi triển khai công tác kiểm tra chủ yếu là ở hình thức tuyên truyền nhắc nhở.
- Công tác kiểm tra giám sát các cơ sở chăn nuôi, giết mổ và các điểm trồng, rau, kinh doanh thức ăn chăn nuôi, thuốc bảo vệ thực vật trong việc chấp hành các điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm còn nhiều hạn chế bất cập, không kiểm soát được hết các hóa chất phun trên các loại rau củ quả.
 - Thực trạng sản xuất, kinh doanh ở địa phương cơ bản là nhỏ lẻ, quy mô hộ gia đình gây khó khăn lớn cho quản lý ATTP. Công tác kiểm tra đột xuất cũng mất nhiều thời gian do nguồn lực cho quản lý ATTP hạn chế về nhân lực.
- Mô hình thức ăn đường phố, dịch vụ nấu ăn lưu động ngày càng phát triển, mang tính chất thời vụ, địa điểm không cố định. 
         - Công chức phụ trách theo dõi công tác an toàn thực phẩm là kiêm nhiệm, không có chuyên môn sâu về an toàn thực phẩm.Trong quá trình thực hiện còn gặp nhiều khó khăn vì chưa được tập huấn về chuyên môn nghiệp vụ trong quá trình thực hiện kiểm tra cơ sở .
- Chưa có khu giết mổ tập trung, các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ, rải rác trong khu dân cư.
IV. Kiến nghị, đề xuất:
- Đề nghị cấp trên quan tâm hỗ trợ nguồn kinh phí cho hoạt động ATTP tại địa phương để đảm bảo triển khai các hoạt động hàng năm.
- Tập huấn, đào tạo nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ làm công tác an toàn thực phẩm nhằm đáp ứng yêu cầu công tác theo dõi ATTP trên tất cả các lĩnh vực: Y tế, Nông nghiệp, Công thương và đảm bảo thực hiện tốt trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm của địa phương trong tình hình mới.
B. Phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2023
1. Tiếp tục nâng cao vai trò trách nhiệm, hiệu lực quản lý của các cơ quan quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn phường, tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước, tạo chuyển biến tích cực trong công tác quản lý, bảo đảm an toàn thực phẩm, hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm và các bệnh lây truyền qua thực phẩm góp phần bảo vệ chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn phường.
2. Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục kiến thức, pháp luật về an toàn thực phẩm cho các đối tượng sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và người dân bằng nhiều hình thức như: treo băng rôn, khẩu hiệu… nhằm nâng cao nhận thức, thực hành về an toàn thực phẩm và ý thức trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm.
3. Xây dựng kế hoạch đảm bảo ATTP trong năm 2023. Tăng cường công tác phối hợp với các ban ngành, đoàn thể trong việc thực hiện kiểm tra việc bảo đảm ATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống trên địa bàn phường.
4. Quản lý tốt về ATTP đối với thức ăn đường phố, dịch vụ nấu ăn lưu động vào các dịp lễ, hiếu hỷ.
5. Phối hợp chặt chẽ với Mặt trận và các đoàn thể đẩy mạnh công tác thông tin, giáo dục truyền thông về an toàn thực phẩm, ô nhiễm thực phẩm, ngộ độc thực phẩm, đồng thời phổ biến các kiến thức về an toàn thực phẩm, các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng thực phẩm.
6. Tiếp tục tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở kinh doanh làm hồ sơ thẩm định và cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về an toàn thực phẩm và triển khai cho ký cam kết với các hộ sản xuất kinh doanh trên địa bàn.
7. Giám sát chặt chẽ tình hình ngộ độc thực phẩm trên địa bàn, không để xảy ra tình trạng ngộ độc thực phẩm và tử vong do ngộ độc thực phẩm.
Trên đây là báo cáo kết quả thực hiện công tác bảo đảm an toàn thực phẩm năm 2022 và phương hướng, nhiệm vụ công tác bảo đảm an toàn thực phẩm năm 2023 của UBND phường An Phú./.
Thông tin liên hệ:
1478004194_map-icon.png Địa chỉ: 11 Nguyễn Trung Trực - phường An Phú - Thị xã An Khê - tỉnh Gia Lai
1490597482_Phone.png Điện thoại: (0269)3533134
1478004801_fax-(1).png  Fax: (0269)
1478004004_Mail.png  Email: anphu.ankhe@gialai.gov.vn
 
Thông tin bản quyền:
Bản quyền thuộc về UBND thị xã An Khê
Chịu trách nhiệm chính: 
Chủ tịch UBND phường An Phú
Giấy phép số: 03/GP-TTĐT ngày 14/10/2013 của Sở Thông tin và Truyền thông
   Copyright © 2017 
Trang chủ | Tin tứcLiên hệ | Mobile | Site map icontop.png