contac3.png Liên hệ smartphone.png Mobile 16-16.png Site map

Đơn giản hóa 28/32 thủ tục hành chính lĩnh vực địa chất khoáng sản

10/12/2021
Qua rà soát, Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam đã đề xuất bãi bỏ, đơn giản hóa 28/32 thủ tục hành chính (TTHC). Việc cải cách TTHC sẽ giúp tiết kiệm được hơn 9,4 tỷ đồng, tương đương 7,98% chi phí tuân thủ TTHC.
Đây là hoạt động nhằm thực hiện Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ ban hành Chương trình cắt giảm, đơn giản hóa quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh giai đoạn 2020 – 2025.

Ông Nguyễn Công Thủy, Phó Vụ trưởng điều hành Vụ Chính sách và Pháp chế - Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam cho biết, về TTHC cấp Trung ương, đối với cấp, điều chỉnh Giấy phép khai thác khoáng sản; cấp Giấy phép khai thác khoáng sản ở khu vực có dự án đầu tư công trình, Tổng cục đề xuất bộ phận tiếp nhận và trả kết quả Bộ TN&MT có trách nhiệm tiếp nhận, thẩm định và quản lý hồ sơ, giấy phép thuộc thẩm quyền cấp phép của Bộ. Đồng thời, sửa đổi về hình thức trả kết quả TTHC theo hướng phù hợp với yêu cầu của tổ chức, cá nhân.

Ngoài ra, bãi bỏ các giấy tờ như: Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Quyết định phê duyệt trữ lượng khoáng sản của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền; văn bản xác nhận trúng đấu giá trong trường hợp đấu giá quyền khai thác khoáng sản tại khu vực đã có kết quả thăm dò (cấp Giấy phép khai thác khoáng sản); Báo cáo đánh giá tác động môi trường kèm theo Quyết định phê duyệt của cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền (trường hợp Báo cáo đánh giá tác động môi trường được Bộ TN&MT phê duyệt).

Tổng cục cũng đề xuất, quy định bổ sung hình thức nộp hồ sơ trên môi trường điện tử theo hướng bản sao chứng thực điện tử đối với các thành phần hồ sơ: Quyết định chủ trương đầu tư (đối với trường hợp nhà đầu tư trong nước), Giấy đăng ký đầu tư hoặc Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư (đối với trường hợp là doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài); các văn bản chứng minh vốn chủ sở hữu hoặc bản đồ quy hoạch tổng thể khu vực xây dựng dự án được cấp có thẩm quyền phê duyệt; Báo cáo đánh giá tác động môi trường hoặc Kế hoạch bảo vệ môi trường trường hợp được các Bộ, ngành, địa phương phê duyệt.

Đối với đấu giá quyền khai thác khoáng sản ở khu vực chưa thăm dò khoáng sản, cũng như khu vực đã có kết quả thăm dò khoáng sản được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, cần bổ sung thêm cách thức thực hiện TTHC qua dịch vụ công trực tuyến. Đồng thời, quy định bổ sung hình thức nộp hồ sơ trên môi trường điện tử để phù hợp với thực hiện trên môi trường điện tử theo quy định.

Bãi bỏ bản chính hoặc bản sao có chứng thực hoặc bản sao có bản chính kèm theo để đối chiếu Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, bởi cơ quan thẩm định có thể khai thác trên cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Tổng cục đề xuất khi làm hồ sơ đóng cửa mỏ, bãi bỏ Giấy phép khai thác khoáng sản; quy định bổ sung hình thức nộp hồ sơ trên môi trường điện tử theo hướng bản sao chứng thực điện tử đối với các thành phần hồ sơ: phương án cải tạo, phục hồi môi trường, kèm theo Quyết định phê duyệt; các văn bản chứng minh đã thực hiện nghĩa vụ quy định tính đến thời điểm đề nghị đóng cửa mỏ; làm rõ văn bản chứng minh đã thực hiện nghĩa vụ quy định.

Về thời gian giải quyết TTHC, đối với cấp Giấy phép khai thác khoáng sản, Tổng cục đề xuất tổng thời gian cắt giảm từ 90 ngày xuống còn 84 ngày. Theo đó, giảm thời gian xem xét, kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ từ 5 ngày xuống còn 3 ngày làm việc; giảm thời gian trả kết quả TTHC từ 7 ngày xuống 3 ngày làm việc.

Tương tự, đối với cấp Giấy phép khai thác khoáng sản ở khu vực có dự án đầu tư công trình, Tổng cục đề xuất giảm thời gian xem xét, kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ từ 5 ngày xuống còn 3 ngày làm việc; giảm thời gian trả kết quả TTHC từ 10 ngày xuống 3 ngày làm việc.

Mai Đan

1478004194_map-icon.png Địa chỉ: 11 Nguyễn Trung Trực - phường An Phú - Thị xã An Khê - tỉnh Gia Lai
1478004801_fax-(1).png  Fax: (0269)
1478004004_Mail.png  Email: anphu.ankhe@gialai.gov.vn