Loading...
contac3.png Liên hệ smartphone.png Mobile 16-16.png Site map

BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ NGUYỄN THANH LONG: KHÔNG LƠ LÀ, CHỦ QUAN, KHÔNG TỰ MÃN TRONG CÔNG TÁC PHÒNG-CHỐNG DỊCH COVID-19

19/02/2021
(GLO)- Sáng 19-2, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chủ trì cuộc họp giao ban trực tuyến về tăng cường công tác phòng-chống dịch Covid-19 với các tỉnh, thành phố. Tại điểm cầu tỉnh Gia Lai, tham dự có Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19 tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch, lãnh đạo các sở, ban, ngành là thành viên Ban Chỉ đạo tỉnh và đại diện một số đơn vị liên quan.
Việt Nam hiện ghi nhận 4 chủng biến thể mới của virus SARS-CoV-2
Theo Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), tính từ ngày 27-1 đến nay, Việt Nam đã ghi nhận 755 ca mắc mới do lây nhiễm trong cộng đồng tại 13 tỉnh, thành phố: Hải Dương, Quảng Ninh, Hà Nội, TP.  Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Hòa Bình, Hưng Yên, Bắc Ninh, Bắc Giang, Điện Biên, Gia Lai, Hà Giang và Bình Dương. Đến nay, Việt Nam hiện ghi nhận 4 chủng biến thể mới của virus SARS-CoV-2. Hầu hết các ổ dịch đã cơ bản được kiểm soát, khống chế, trừ tỉnh Hải Dương vẫn đang diễn biến phức tạp.
images3002337_1111IMG_5576.jpg
Quang cảnh cuộc họp trực tuyến tại điểm cầu Gia Lai. Ảnh: Như Nguyện
Hiện tại, tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 139.446 người, trong đó có 604 người cách ly tập trung tại bệnh viện, 13.450 người cách ly tập trung tại cơ sở khác và số còn lại cách ly tại nhà, nơi lưu trú.
Về tình hình điều trị, theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị-Ban Chỉ đạo quốc gia phòng-chống dịch Covid-19, cả nước đã có 1.605 ca Covid-19 được điều trị khỏi, 35 ca tử vong. Tại cuộc họp, Bộ Y tế cũng công bố Hệ thống quản lý khai báo y tế mới bằng mã QR-Code.
Thông tin tình hình dịch bệnh tại tỉnh Gia Lai tại cuộc họp giao ban trực tuyến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19 tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch cho biết: Ca bệnh đầu tiên xuất hiện từ ngày 29-1 từ bệnh nhân 1612 tại tỉnh Hải Dương và đến 19-2 ghi nhận 27 ca dương tính với SARS-CoV-2, xác định 2 ổ dịch tại 4 huyện, thị xã. Đến nay đã là ngày thứ 8 không ghi nhận ca dương tính mới. 27 ca dương tính chưa có biểu hiện nặng, một số ca có biểu hiện sốt; có 8 ca âm tính lần 1 và 3 ca âm tính lần 3.
Tỉnh đã thực hiện giãn cách xã hội với các địa phương có dịch và hiện tiếp tục phong tỏa các khu vực có ca dương tính. Về các khu cách ly tập trung, tỉnh giao lực lượng quân đội đảm đương và đảm bảo phòng-chống lây nhiễm chéo. Tỉnh Gia Lai đã thực hiện xong xét nghiệm diện rộng các đối tượng có nguy cơ cũng như các đối tượng đi về từ vùng dịch và lưu ý xét nghiệm các trường hợp có triệu chứng hô hấp và tiêu hóa phát hiện tại các phòng khám, bệnh viện và các Tổ Covid cộng đồng. Gia Lai cơ bản đã kiểm soát, khống chế được dịch và tiếp tục triển khai rất quyết liệt công tác truy vết, xét nghiệm diện rộng, phong tỏa diện hẹp.
Hiện, tỉnh Gia Lai tiếp tục tập trung kiểm soát toàn bộ những người trở về Gia Lai từ các tỉnh có dịch; tiếp tục kiểm soát người nước ngoài. chuyên gia đến làm việc tại Gia Lai sau Tết; tiếp tục kiểm soát chặt 90 km đường biên không để xảy ra trường hợp nhập cảnh trái phép. Tại tỉnh đã vận hành Bệnh viện dã chiến điều trị cho bệnh nhân Covid-19 với quy mô 300 giường.
“Hiện cơ sở vật chất của hệ thống y tế cơ sở tại tỉnh Gia Lai còn rất mỏng. Thời gian qua, tỉnh cũng nhờ sự hỗ trợ của nhiều đơn vị chi viện của Bộ Y tế trong công tác xét nghiệm và mong Bộ quan tâm hỗ trợ thêm cho tỉnh trong công tác xét nghiệm để tỉnh chủ động trong công tác này và xét nghiệm trên diện rộng khi cần. Ngoài ra, đề nghị Bộ có hướng dẫn thống nhất, đồng bộ trong toàn quốc về ứng xử với các địa phương có dịch, tránh tình trạng người dân Gia Lai ở các huyện chưa có dịch đi các địa phương khác nhưng lại bị ứng xử như là vùng có dịch, điều này đã làm ảnh hưởng đến việc lưu thông, tiêu thụ hàng hóa, nông sản trong tỉnh của người dân”- Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề xuất.
Xét nghiệm-mấu chốt trong kiểm soát dịch
Kết luận cuộc họp, Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thanh Long-Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh: Nhiệm vụ trọng tâm quý I-2021, Bộ Chính trị, Ban Bí thư yêu cầu các cấp ủy Đảng tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tạo mọi điều kiện, phương tiện, mọi biện pháp kiểm soát đại dịch Covid-19, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, ưu tiên hàng đầu, vừa cấp bách, vừa lâu dài.
images3002338_2IMG_5600.jpg
Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19 tỉnh Gia Lai Nguyễn Thị Thanh Lịch phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Như Nguyện
Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, dịch Covid-19 sẽ không thể kết thúc trong 6 tháng đầu năm và cả năm 2021. Các địa phương phải chuẩn bị tất cả tình huống, kịch bản sẵn sàng ứng phó, không chủ quan, lơ là, không tự mãn với phòng-chống dịch; phải vận dụng triệt để phương châm “4 tại chỗ” để khi dịch xảy ra có phương án ứng phó ngay; không được chủ quan, lơ là, không được nghĩ rằng dịch không xảy ra trên địa phương mình.
Các địa phương tiếp tục chuẩn bị tốt hơn cho xét nghiệm-mấu chốt trong kiểm soát dịch; đề nghị các tỉnh quan tâm đặc biệt tới công tác xét nghiệm, điều hành trong lấy mẫu và điều phối xét nghiệm. Tất cả các nhân viên y tế phải được tập huấn lấy mẫu, chia nhỏ để lấy mẫu, tại gia đình, cộng đồng, tại khu cách ly…Cùng với đó, chuẩn bị trang thiết bị cho xét nghiệm. Khoanh vùng rộng, lấy mẫu diện rộng, xét nghiệm nhanh và phong toả diện hẹp để tránh tác động lớn lên người dân, nhưng phải làm được xét nghiệm mới làm được. Nếu xét nghiệm chậm, chúng ta sẽ chạy theo dịch chứ không phải ngăn chặn dịch.
Nói về việc chuẩn bị phương án điều trị, Bộ trưởng đề nghị các địa phương trong tình huống phát hiện một hoặc vài ca bệnh phải có nhiều có phương án. Riêng với cách ly, các cơ sở cách ly dân sự thì lực lượng  quốc phòng sẽ đảm nhận và coi đó như một khu cách ly của quân đội. Các tỉnh phải chuẩn bị phương án, kịch bản số lượng lớn người phải cách ly đột xuất trong một lúc. Đối với các tỉnh cần kiểm soát chặt chẽ các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam và thực hiện cách ly theo đúng quy định. Về vắc xin, Bộ trưởng Bộ Y tế khẳng định trong năm 2021 sẽ có 60 triệu liệu vắc xin và đảm bảo cho người dân được tiếp cận vắc xin.
Sau cuộc họp trực tuyến với Bộ Y tế, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19 tỉnh Gia Lai Nguyễn Thị Thanh Lịch hội ý nhanh một số nội dung triển khai trong công tác phòng-chống dịch trên địa bàn tỉnh thời gian tới. Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Sở Y tế tiếp tục tham mưu về việc hướng dẫn cho các địa phương về dở phong tỏa, dỡ giãn cách.
Sở Y tế tham mưu về các đoàn kiểm tra chuyên ngành về bệnh viện an toàn, trường học an toàn, nhà máy, sân bay, bến xe... để triển khai kiểm tra trong tuần tới. Lập các đoàn đi kiểm tra các địa phương về kế hoạch xây dựng trong phương án chống dịch, kế hoạch chi tiết trong giao quân và bầu cử, kiểm tra tại các địa phương có dịch và chưa có dịch; kiểm tra đột xuất các nhà có F2 về việc thực hiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú...  
Phó Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý giám sát chặt chẽ các trường hợp chuyên gia đến làm việc và người nước ngoài đến thu mua nông sản tại tỉnh và kiểm soát chặt các chuyến xe từ vùng dịch ra vào tỉnh để kịp thời triển khai các biện pháp phòng-chống theo quy định. Ngoài ra, lực lượng biên phòng tăng cường kiểm soát, giám sát chặt dường biên. Sở Thông tin và Truyền thông nhanh chóng nghiên cứu triển khai Hệ thống quản lý khai báo y tế mới bằng mã QR-Code trên địa bàn tỉnh. Các bệnh viện nghiên cứu và làm báo cáo chuyên đề về các triệu chứng của Covid-19 để báo các Bộ Y tế.
Nguồn: GLO
Thông tin liên hệ:
1478004194_map-icon.png Địa chỉ: 10 Huỳnh Thúc Kháng -TDP2 - phường An Phước
- Thị xã An Khê - tỉnh Gia Lai
1490597482_Phone.png Điện thoại: (0269)3606979
1478004801_fax-(1).png  Fax: 
1478004004_Mail.png  Email:anphuoc.ankhe@gialai.gov.vn
 
Thông tin bản quyền:
Bản quyền thuộc về UBND thị xã An Khê
Chịu trách nhiệm chính: 
Chủ tịch UBND phường An Phước
Giấy phép số: 03/GP-TTĐT ngày 14/10/2013 của Sở Thông tin và Truyền thông
   Copyright © 2017 
Trang chủ | Tin tứcLiên hệ | Mobile | Site map icontop.png