Loading...
contac3.png Liên hệ smartphone.png Mobile 16-16.png Site map

TRIỂN KHAI KHẨN CẤP CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG, CHỐNG BỆNH VIÊM DA NỔI CỤC Ở TRÂU, BÒ TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH

04/06/2021
Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã ghi nhận bò mắc bệnh Viêm da nổi cục (VDNC), để kịp thời khống chế, dập tắt các ổ dịch bệnh VDNC trên trâu bò, không để lây lan diện rộng. Ngày 02/6/2021, UBND tỉnh ban hành Công văn số 647/UBND-NL yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương chỉ đạo triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh VDNC trên đàn trâu, bò trên địa bàn tỉnh theo các văn bản chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh.
Bệnh viêm da nổi cục trên đàn bò. Ảnh: Nguyễn Diệp

Trong đó, đối với các địa phương có ổ dịch VDNC, thực hiện công bố dịch, xác định cụ thể vùng dịch, vùng uy hiếp, vùng đệm để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp. Tổ chức rà soát thống kê số hộ chăn nuôi, số lượng trâu, bò trên địa bàn xã có dịch, phát hiện sớm gia súc mắc bệnh, nghi mắc bệnh; hướng dẫn người chăn nuôi ký cam kết đối với các hộ có gia súc bệnh, nghi bệnh không bán chạy, không giết mổ, không vứt xác gia súc chết, gia súc bệnh ra môi trường. Yêu cầu UBND các xã thực hiện tốt việc kiểm soát, ngăn chặn việc vận chuyển lưu thông gia súc nhiễm bệnh; hạn chế người qua lại khu vực đang có dịch; xử lý nghiêm các vi phạm của chủ hộ, người kinh doanh gia súc không tuân thủ công tác phòng, chống dịch bệnh tại địa phương. Tiến hành tổng vệ sinh, tiêu độc khử trùng toàn bộ khu vực có dịch và các khu vực xung quanh, khu vực có nguy cơ cao. Đồng thời, chủ động bố trí kinh phí của địa phương để tổ chức phòng, chống dịch bệnh; nhất là kinh phí mua vắc xin để tiêm phòng khống chế, bao vây ổ dịch. Hỗ trợ cho chủ vật nuôi có gia súc buộc phải tiêu hủy do dịch bệnh với định mức, quy trình và điều kiện theo quy định. Đối với các địa phương chưa có dịch, cần tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn người dân, hợp tác xã, doanh nghiệp trên địa bàn nhận biết về bệnh Viêm da nổi cục trên đàn trâu, bò và các biện pháp phòng, chống dịch; chủ động mua vắc xin và tiêm phòng cho đàn trâu, bò.

Sở Nông nghiệp và PTNT có trách nhiệm chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y phối hợp với chính quyền địa phương giám sát chặt chẽ tình hình chăn nuôi, dịch bệnh, phát hiện sớm, xử lý kịp thời khi có dịch bệnh xảy ra, không để dịch bệnh lây lan ra diện rộng. Chỉ đạo các Trạm kiểm dịch động vật phân công cán bộ trực 24/24 giờ, phối hợp với lực lượng Công an, Quản lý Thị trường kiểm soát chặt chẽ các trường hợp vận chuyển trâu, bò ra, vào tỉnh. Phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh, tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch bệnh VDNC; vệ sinh trong chăn nuôi, giết mổ trâu, bò…Yêu cầu các chủ trang trại, hợp tác xã, doanh nghiệp chăn nuôi trâu, bò trên địa bàn tỉnh chủ động bố trí kinh phí mua vắc xin phòng bệnh VDNC tiêm phòng cho đàn trâu, bò của trang trại, hợp tác xã, doanh nghiệp; tổ chức tổng vệ sinh, sát trùng, tiêu độc, có giải pháp ngăn chặn, tiêu diệt ruồi, muỗi, ve, mòng,... truyền bệnh. UBND tỉnh cũng yêu cầu Cục Quản lý Thị trường, Công an tỉnh phối hợp với lực lượng thú y, chính quyền các cấp kiểm tra các hoạt động mua bán, vận chuyển, giết mổ trâu, bò. Kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm theo quy định pháp luật./.​
Nguồn: GLO
Thông tin liên hệ:
1478004194_map-icon.png Địa chỉ: 10 Huỳnh Thúc Kháng -TDP2 - phường An Phước
- Thị xã An Khê - tỉnh Gia Lai
1490597482_Phone.png Điện thoại: (0269)3606979
1478004801_fax-(1).png  Fax: 
1478004004_Mail.png  Email:anphuoc.ankhe@gialai.gov.vn
 
Thông tin bản quyền:
Bản quyền thuộc về UBND thị xã An Khê
Chịu trách nhiệm chính: 
Chủ tịch UBND phường An Phước
Giấy phép số: 03/GP-TTĐT ngày 14/10/2013 của Sở Thông tin và Truyền thông
   Copyright © 2017 
Trang chủ | Tin tứcLiên hệ | Mobile | Site map icontop.png