Loading...
contac3.png Liên hệ smartphone.png Mobile 16-16.png Site map

TRIỂN KHAI KHẨN CẤP CÁC PHƯƠNG ÁN PHÒNG - CHỐNG DỊCH COVID-19

17/07/2021
Sáng 17/7, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Gia Lai thông tin tính đến 6 giờ 30 phút qua truy vết lấy mẫu xét nghiệm đã ghi nhận thêm 04 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Cũng ngay sáng ngày 17/7 Thường trực BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh tổ chức họp trực tuyến với BCĐ phòng, chống dịch các huyện, thị xã, thành phố để triển khai khẩn cấp một số công tác phòng, chống dịch. Chủ trì cuộc họp có các đồng chí: Hồ Văn Niên - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Võ Ngọc Thành - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh. Cùng dự có các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh: Đỗ Tiến Đông, Kpă Thuyên, Nguyễn Thị Thanh Lịch, Hồ Phước Thành và đại diện lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan.

vnt.jpg177.jpg
Quang cảnh buổi họp

 
Theo đó, các trường hợp dương tính gồm: 01 trường hợp tại thị trấn Phú Túc, huyện Krông Pa là con gái của bệnh nhân số 44302, 03 trường hợp còn lại ở tổ 2, phường Đoàn kết, thị xã Ayun Pa ( cả 03 trường hợp này đều tiếp xúc gần với bệnh nhân 44302 là giáo viên cùng Hội đồng thi Trường THPT Nguyễn Tất Thành, huyện Ia Pa).

Theo báo cáo của BCĐ phòng, chống dịch Covid-19, sau khi ghi nhận ca bệnh số 44302, CDC Gia Lai đã cử 03 đoàn phối hợp với các Trung tâm Y tế huyện Ia Pa, Krông Pa, thị xã Ayun Pa để triển khai công tác truy vết F1, F2, qua xác minh có 137 trường hợp F1 và 460 trường hợp F2. Về công tác điều tra, truy vết các trường hợp liên quan đến chuyến xe mang biển số 81B-019222 (xe Hà Hà) CDC đã phối hợp với Công an tỉnh, điều tra, xác minh được 08 công dân trên xe có 03 công dân tại thành phố Pleiku và 05 công dân tại huyện Krông Pa; các trường hợp trên đã được lấy mẫu xét nghiệm 07 trường hợp đã có kết quả Âm tính. Công tác triển khai điều tra, lấy mẫu tại Trường THPT Hùng Vương (thành phố Pleiku) CDC đã xác minh 10 người F1, các trường hợp F1 được lấy mẫu xét nghiệm test nhanh, bước đầu đều có kết quả Âm tính; xác minh được 164 người F2, kết quả xét nghiệm test chẩn đoán Âm tính với SARS-CoV-2. Đối với điều tra, quản lý đối tượng nhân viên y tế và bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện ĐHYD Hoàng Anh Gia Lai, CDC đã phối hợp với Bệnh viện ĐHYD Hoàng Anh Gia Lai lập danh sách bệnh nhân đến khám lúc 9h ngày 16/7/2021 và thông báo các đơn vị có bệnh nhân triển khai các biện pháp theo quy định của Bộ Y tế; lấy mẫu test nhanh cho 241 cán bộ nhân viên y tế của Bệnh viện ĐHYD Hoàng Anh; 06 nhân viên y tế tiếp xúc gần được xét nghiệm PCR đều có kết quả Âm tính; hiện nay đã nâng thời gian khoanh vùng tạm thời lên 72 giờ để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch.
Tại buổi họp, các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã nghe các huyện, thị xã, thành phố báo cáo về tình hình phòng, chống dịch tại địa phương và tập trung thảo luận, kiến nghị phương án phòng, chống dịch trong thời gian tới.
hvn.jpg
Bí thư Tỉnh ủy Hồ Văn Niên phát biểu chỉ đạo tại buổi họp
Phát biểu chỉ đạo cuộc họp, Bí thư Tỉnh ủy Hồ Văn Niên đề nghị khoanh vùng tạm thời các địa phương Ayun Pa, Ia Pa, Krông Pa và một số địa phương cơ quan, công sở, khu vực công cộng có liên quan đến các ca F0 để xử lý điều tra dịch tễ, truy vết nhanh, xét nghiệm khử khuẩn trong thời gian ngắn nhất. Kêu gọi sự trung thực, trách nhiệm với cộng đồng của các công dân hiện nay đang là F0, F1 và sự tự giác chấp hành quy định phòng, chống dịch của các công dân có liên quan. Đề nghị Bí thư, Chủ tịch UBND cấp huyện bám sát, nắm địa bàn để chỉ đạo phòng, chống dịch; trong ngày hôm nay phải khẩn trương tiến hành truy vết, xét nghiệm và có kết quả đối với tất cả các đối tượng liên quan. Đối với các cơ quan trong BCĐ của tỉnh đề nghị theo chức năng, nhiệm vụ của mình khẩn trương thực hiện theo các kịch bản, phương án như kế hoạch đã xây dựng. Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh chuẩn bị phương án để tiếp tục kích hoạt các khu cách ly. Song song với việc tổ chức công tác chống dịch phải triển khai tiêm chủng vắc xin đợt 4 theo kế hoạch và tính toán ưu tiên cho từng đối tượng và từng vùng. Tại các chốt phòng dịch của tỉnh và địa phương nêu cao tinh thần trách nhiệm, kiểm soát công dân về từ các vùng dịch, người thuộc địa điểm khoanh vùng tạm thời. Đồng chí Hồ Văn Niên nhấn mạnh nếu có diễn biến phức tạp cần phải xử lý bình tĩnh để giải quyết công việc theo đúng hướng dẫn của ngành y tế, cũng như chỉ đạo chung của tỉnh và Chính phủ; không chủ quan mất cảnh giác, cũng như bỏ địa bàn, vị trí được phân công thực hiện nhiệm vụ; thường xuyên báo cáo về các đồng chí lãnh đạo tỉnh, Thường trực BCĐ của tỉnh để nhận ý kiến chỉ đạo kịp thời.
 
Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận buổi họp​
Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Võ Ngọc Thành nhấn mạnh tình hình dịch đang diễn biến hết sức phức tạp. Do đó đồng chí yêu cầu xử lý công việc không được chủ quan, lơ là nhưng cũng không được hốt hoảng; đề nghị ngành y tế phối hợp với lực lượng công an cùng với trách nhiệm của địa phương triển khai các biện pháp nhanh chóng để xác định các nguồn lây nhiễm. Đồng thời thực thiện khoanh vùng rộng phong tỏa hẹp, nhanh chóng, xác định truy vết và lấy mẫu xét nghiệm, tổ chức cách ly tập trung; yêu cầu CDC trong 24h phải lấy mẫu xét nghiệm và trả kết quả kịp thời; đối với các huyện đã được tập huấn chủ động lấy mẫu dưới sự hỗ trợ của CDC; tiếp tục thực hiện phương châm “4 tại chỗ" ; các chốt cách ly, chốt ra vào cửa ngõ của tỉnh nằm ở địa bàn nào thì phải kiểm soát, phối hợp chặt chẽ và nâng cao tinh thần trách nhiệm. Đề nghị ngành giáo dục thực hiện rà soát tuyên truyền, giáo dục về công tác phòng, chống dịch trong toàn ngành, trung thực khai báo y tế khi trở về từ địa phương khác; chuẩn bị chu đáo cho năm học mới, trước khi bước vào năm học phải xét nghiệm đầy đủ cho tất cả các giáo viên. Tiến hành kích hoạt toàn bộ công tác phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh ở mức cao nhất; các hoạt động kinh doanh, mua bán, sinh hoạt phải đảm bảo các điều kiện phòng, chống dịch nhất là các khu công nghiệp, nhà máy tại các địa phương có dịch phải được quản lý chặt chẽ. Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố phối hợp với Sở Công thương và BCĐ phòng, chống dịch của huyện mình rà soát, kiểm tra tránh tình trạng lơ là chống dịch tại các cơ sở sản xuất; hướng dẫn, chỉ đạo các biện pháp trong tình huống nếu xảy ra dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Việc cung cấp các mặt hàng nhu yếu phẩm, các mặt hàng phục vụ cho sản xuất đảm bảo thông suốt nhưng phải kiểm soát chặt chẽ. Về vấn đề khoanh vùng, phong tỏa phải nhanh chóng xét nghiệm các trường hợp F1, khoanh vùng lấy mẫu xét nghiệm đối với các vùng có nguy cơ cao. Đề nghị người dân, cán bộ, công chức, viên chức thể hiện trung thực khai báo y tế đầy đủ chi tiết, nếu để lây lan dịch bệnh sẽ xử nghiêm theo quy định của pháp luật. Tại các địa phương có dịch tổ chức khai báo y tế 100% để sàng lọc và có cơ sở để xác định được nguồn lây nhiễm.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND tỉnh khuyến cáo người dân tại các địa phương có dịch không ra khỏi địa bàn trong thời gian rà soát, trừ các trường hợp cần thiết trước khi ra ngoài phải được xét nghiệm nhanh. Đối với các vùng có dịch như Krông Pa, Ayun Pa, Ia Pa, Phú Thiện, Chư Sê đề nghị dừng các hoạt động lễ hội tôn giáo, chỉ tổ chức bằng hình thức trực tuyến; các địa phương khác tổ chức dưới hình thức không quá 20 người. Yêu cầu các huyện có dịch chủ động xây dựng các chốt chặng để làm tốt công tác phòng, chống dịch; kiểm soát chặt các chốt hướng về thành phố Pleiku, ra vào trong thời điểm đang thực hiện kiểm soát phải được xét nghiệm bằng test nhanh. Đề nghị BCĐ của tỉnh, Quân sự tỉnh căn cứ vào điều kiện của mình rà soát lại khả năng tiếp nhận cách ly trên địa bàn. Rà soát lại các nhu cầu vật tư thiết yếu khám, chữa, phòng bệnh, xét nghiệm và điều trị để tiến hành mua sắm bổ sung. Đề nghị không để tình trạng thiếu vật tư, thuốc men, đảm bảo cung ứng cho khu vực biên giới, của khẩu của tỉnh, các chốt chặng ra vào tỉnh. Triển khai ngay kế hoạch tiêm chủng mở rộng theo chỉ đạo của Chính phủ và Bộ y tế; sắp xếp lại các thứ tự tiêm ưu tiên cho các đối tượng nguy cơ cao ở các vùng có dịch, các cơ sở sản xuất, khu công nghiệp, nhà máy, các cơ lưu trú, cơ sở kinh doanh; lưu ý các điều kiện bổ trợ sau khi tiêm, đảm bảo an toàn sau khi tiêm chủng. Triển khai sớm việc hỗ trợ theo Nghị quyết 68 của Chính phủ, Quyết định 23 của Thủ tướng Chính phủ; nâng cao trách nhiệm bảo vệ sức khỏe của cộng đồng, sức khỏe của người dân./.​

 
Nguồn: GLO
Thông tin liên hệ:
1478004194_map-icon.png Địa chỉ: 10 Huỳnh Thúc Kháng -TDP2 - phường An Phước
- Thị xã An Khê - tỉnh Gia Lai
1490597482_Phone.png Điện thoại: (0269)3606979
1478004801_fax-(1).png  Fax: 
1478004004_Mail.png  Email:anphuoc.ankhe@gialai.gov.vn
 
Thông tin bản quyền:
Bản quyền thuộc về UBND thị xã An Khê
Chịu trách nhiệm chính: 
Chủ tịch UBND phường An Phước
Giấy phép số: 03/GP-TTĐT ngày 14/10/2013 của Sở Thông tin và Truyền thông
   Copyright © 2017 
Trang chủ | Tin tứcLiên hệ | Mobile | Site map icontop.png