CHUYÊN MỤC

An Khê: Tích cực giải tỏa hành lang an toàn giao thông

28/05/2018
Từ đầu năm đến nay, gần 2.000 hộ dân trên địa bàn thị xã An Khê đã ký cam kết không lấn chiếm hành lang an toàn giao thông, một số tuyến đường trung tâm được giải tỏa, tạo diện mạo mới cho bộ mặt đô thị, từng bước xây dựng An Khê trở thành đô thị loại III trong thời gian tới.

Sau gần 5 tháng thực hiện Kế hoạch số 77/KH-UBND ngày 28-12-2017 của UBND thị xã An Khê về việc giải tỏa hành lang an toàn giao thông, vỉa hè đô thị, đến nay đã có 1.963 hộ ký cam kết không lấn chiếm hành lang. Trong đó, phường Ngô Mây 448 hộ, An Bình 327 hộ, Tây Sơn 484 hộ, An Phú 450 hộ, An Tân 205 hộ và xã Song An 49 hộ.

Các trường hợp lấn chiếm hành lang an toàn giao thông chủ yếu vướng vào các lỗi như: cơi nới mái che, mái vòm; treo, dựng biển hiệu, biển quảng cáo sai quy định; căng bạt che lấn vỉa hè; xây tường rào, cổng ngõ vượt qua mốc chỉ giới… Sau khi được tuyên truyền, vận động, người dân đều tự giác tháo dỡ các vật cản, công trình lấn chiếm hành lang an toàn giao thông và hoàn thành đúng thời gian yêu cầu.

Ông Phạm Văn Hoa (tổ dân phố 3, phường Tây Sơn) cho biết: “Ngày 26-3, phường đưa giấy thông báo. Đến ngày 15-4, gia đình tôi đã phá dỡ phần tường rào dài 17 m, lùi vào 1 m, trả lại phần diện tích vi phạm. Tôi và các hộ dân xung quanh đây đều đồng tình, ủng hộ chủ trương của thị xã trong việc lập lại trật tự hành lang giao thông, tạo đường thông, hè thoáng”.

Tương tự, khi nhận được giấy thông báo, anh Nguyễn Cao Văn Nguyên (đường Đỗ Trạc, phường Tây Sơn) cũng chủ động tháo dỡ hơn 20 m2 mái vòm, tường bao, cửa sắt vi phạm hành lang an toàn giao thông, vỉa hè đô thị. Anh Nguyên cho hay: “Khi thị xã yêu cầu là gia đình tôi tháo dỡ ngay, không để nhắc nhở nhiều lần. Việc giải tỏa không ảnh hưởng nhiều đến hoạt động kinh doanh của gia đình, trái lại còn đảm bảo an toàn hành lang đường bộ, tạo mỹ quan đô thị”.

Theo bà Đặng Thị Thương Yến-Chủ tịch UBND phường Tây Sơn (thị xã An Khê), đây là phường trung tâm của thị xã, trên địa bàn có 18 tuyến đường chính. Dọc các tuyến đường phần lớn người dân đều kinh doanh, vì vậy không tránh khỏi việc treo biển, để hàng hóa lấn chiếm vỉa hè. Tuy nhiên, khi thị xã có chủ trương giải tỏa hành lang an toàn giao thông, đa số người dân chấp hành nghiêm túc, chủ động tháo dỡ. Thị xã giao cho phường giải tỏa 4 tuyến đường chính (phần thuộc phạm vi quản lý của phường) gồm: Quang Trung, Hoàng Hoa Thám, Hoàng Văn Thụ, Đỗ Trạc. Đến nay, các hộ dân vi phạm đã tự tháo dỡ, giải tỏa xong. “Ngoài ra, chúng tôi còn triển khai giải tỏa thêm 14 tuyến đường trên địa bàn phường. Đến thời điểm này, có 484 hộ ký cam kết không vi phạm hành lang an toàn giao thông, vỉa hè đô thị”-bà Yến thông tin thêm.

Thị xã An Khê là trung tâm kinh tế phía Đông tỉnh, có tuyến tỉnh lộ 667, 669 và đặc biệt có quốc lộ 19 ngang qua, nối cảng Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) đến Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh (Đức Cơ, tỉnh Gia Lai) nên mật độ phương tiện lưu thông rất lớn. Đây cũng là đầu mối giao thương, buôn bán sầm uất. Do vậy, tình trạng lấn chiếm hành lang an toàn giao thông của một số hộ dân để làm nơi buôn bán, tập kết vật liệu, hàng hóa… đã tồn tại nhiều năm, gây cản trở, mất an toàn giao thông, ảnh hưởng mỹ quan đô thị. “Vì vậy, việc thực hiện giải tỏa vi phạm hành lang an toàn giao thông, trả lại đường thông hè thoáng, đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông được thị xã An Khê hết sức quan tâm”-ông Mai Thanh Sơn-Trưởng phòng Quản lý Đô thị nói.

Ông Sơn cho biết thêm: Thời gian tới, thị xã sẽ tiếp tục chỉ đạo các xã, phường đẩy mạnh tuyên truyền, vận động tạo sự đồng thuận của người dân để việc giải tỏa hành lang an toàn giao thông, vỉa hè đô thị thực hiện theo đúng kế hoạch. Sau khi vỉa hè được giải tỏa, thị xã sẽ tiến hành trồng cây xanh, xây dựng các công trình kiến trúc đô thị, góp phần làm cho thị xã An Khê ngày càng xanh-sạch-đẹp.

Theo Báo Gia Lai.
Thông tin liên hệ:
1478004194_map-icon.png Địa chỉ: 1356 Quang Trung - thị xã An Khê - tỉnh Gia Lai
1490597482_Phone.png Điện thoại: (0269)3832277
1478004801_fax-(1).png  Fax: (0269) 3833020
1478004004_Mail.png  Email: ubndankhe@gialai.gov.vn
 
Thông tin bản quyền:
Bản quyền thuộc về UBND thị xã An Khê
Chịu trách nhiệm chính: Chánh Văn Phòng HĐND và UBND thị xã An Khê
Giấy phép số: 03/GP-TTĐT ngày 14/10/2013 của Sở Thông tin và Truyền thông
   Copyright © 2017