CHUYÊN MỤC

An Khê chú trọng phòng cháy tại các quán karaoke

30/05/2019
Đội Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC-CNCH) khu vực An Khê (thuộc Phòng Cảnh sát PCCC-CNCH Công an tỉnh) đã tăng cường tuyên truyền, vận động các cơ sở kinh doanh karaoke trên địa bàn nâng cao ý thức tự phòng-chống cháy nổ. Bên cạnh đó, đơn vị thường xuyên tổ chức tập huấn, hướng dẫn cho nhân viên các cơ sở này biết cách sử dụng dụng cụ, phương tiện PCCC tại chỗ nhằm giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản nếu xảy ra cháy.

Ngoài trang bị đầy đủ phương tiện chữa cháy theo quy định, thời gian qua, nhân viên các cơ sở kinh doanh karaoke còn được lực lượng Cảnh sát PCCC-CNCH khu vực An Khê tập huấn kiến thức PCCC, cách sử dụng các phương tiện, dụng cụ như bình chữa cháy, vòi phun nước chữa cháy và kỹ năng hướng dẫn khách thoát nạn, góp phần giảm thiệt hại nếu có cháy xảy ra. Anh Lê Thanh Huy-nhân viên cơ sở kinh doanh karaoke Ngọc Tâm (75 Phan Chu Trinh, phường An Phú) chia sẻ: Tôi làm việc tại cơ sở kinh doanh karaoke Ngọc Tâm đã 4 năm. Hai năm một lần, Đội Cảnh sát PCCC-CNCH khu vực An Khê tổ chức tập huấn, hướng dẫn cách phòng cháy nổ, chủ cơ sở đều tạo điều kiện để chúng tôi tham gia. Vì trong môi trường có các vật liệu dễ cháy nên chúng tôi rất cảnh giác, thường xuyên lưu ý, yêu cầu khách hàng gạt tàn thuốc đúng nơi quy định, không để thuốc lá đang cháy trên ghế. Chúng tôi thường đi dọc hành lang vừa để khách kêu gì thì phục vụ, vừa cảnh giác phòng cháy, đồng thời giúp đỡ, hướng dẫn khách hàng thoát hiểm nếu không may xảy ra cháy”.
 
anh-(1).jpg
Diễn tập PCCC tại cơ sở kinh doanh karaoke.


Ông Võ Xuyên Tâm-chủ cơ sở karaoke Ngọc Tâm-cho biết: “Gia đình tôi kinh doanh karaoke từ năm 2006. Hiện nay, cơ sở có 16 phòng hát nằm ở 3 tầng lầu. Để đảm bảo an toàn cho khách cũng như chủ động phòng-chống cháy nổ, cơ sở có xây bể nước dự phòng; mỗi tầng có hệ thống báo cháy tự động, có trụ bơm nước, bình chữa cháy xách tay; mỗi phòng hát có chuông báo cháy tự động. 4 nhân viên làm việc tại cơ sở đều đã được tập huấn PCCC và có giấy chứng nhận do Đội Cảnh sát PCCC-CNCH khu vực An Khê cấp”.
 
Là một trong những cơ sở kinh doanh karaoke lớn ở thị xã An Khê, quán Memory (30 Phan Chu Trinh, phường An Phú) có tổng diện tích mặt sàn gần 3.000 m2 với 21 phòng hát. Anh Thạch Xà Dũng-quản lý quán karaoke Memory-cho hay: Ngay từ đầu, cơ sở đã thiết kế một hồ nước dự phòng có dung tích 40 m3; xây dựng cầu thang đi bộ, thang máy và thang sắt bên hông nhà; có máy bơm dầu, máy bơm điện tự động luôn để ngay cạnh hồ nước, nếu xảy ra sự cố thì sẵn sàng ứng phó. Mỗi tầng lầu, cơ sở đều bố trí trụ nước, bình khí, bình bột, chuông báo động tự động… Tổng chi phí mua sắm trang-thiết bị PCCC của cơ sở là gần 200 triệu đồng. “Ngoài tập huấn kiến thức chung, Đội Cảnh sát PCCC-CNCH khu vực An Khê còn xuống hướng dẫn nhân viên cơ sở thực hành tình huống giả định. Tại những vị trí dễ thấy, chúng tôi đều dán số điện thoại 114 để khi xảy ra cháy, ai cũng có thể nhanh chóng gọi điện cho lực lượng chức năng đến ứng cứu”-anh Dũng cho biết.
 
Theo Trung tá Trần Đăng Khoa-Đội trưởng Đội Cảnh sát PCCC-CNCH khu vực An Khê: Hàng năm, đơn vị tổ chức 2 đợt kiểm tra công tác PCCC tại các cơ sở kinh doanh karaoke. Qua các đợt kiểm tra, ngoài phát hiện một số lỗi như không thường xuyên nhắc nhở khách hàng về phòng cháy, chưa cho nhân viên đi tập huấn PCCC đầy đủ, chưa xây dựng và tự tổ chức thực tập phương án chữa cháy… thì cơ bản các cơ sở đã chấp hành nghiêm quy định về an toàn PCCC. “Để khắc phục những tồn tại, từ ngày 22 đến 30-5, đơn vị đã xuống từng cơ sở kinh doanh karaoke tổ chức tuyên truyền về công tác phòng-chống cháy nổ; hướng dẫn cứu hộ cứu nạn, chữa cháy; diễn tập phương án chữa cháy giả định theo phương châm “4 tại chỗ” (chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ). Từ đó, giúp các cơ sở chủ động phát hiện các thiếu sót để kịp thời khắc phục; nêu cao tinh thần cảnh giác, nghiêm chỉnh chấp hành Luật Phòng cháy và chữa cháy nhằm đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người dân. Thời gian qua, trên địa bàn thị xã chưa có cơ sở kinh doanh karaoke nào để xảy ra cháy, nổ”-Đội trưởng Đội Cảnh sát PCCC-CNCH khu vực An Khê thông tin thêm.

Theo Báo Gia Lai.
Thông tin liên hệ:
1478004194_map-icon.png Địa chỉ: 1356 Quang Trung - thị xã An Khê - tỉnh Gia Lai
1490597482_Phone.png Điện thoại: (0269)3832277
1478004801_fax-(1).png  Fax: (0269) 3833020
1478004004_Mail.png  Email: ubndankhe@gialai.gov.vn
 
Thông tin bản quyền:
Bản quyền thuộc về UBND thị xã An Khê
Chịu trách nhiệm chính: Chánh Văn Phòng HĐND và UBND thị xã An Khê
Giấy phép số: 03/GP-TTĐT ngày 14/10/2013 của Sở Thông tin và Truyền thông
   Copyright © 2017