CHUYÊN MỤC

An Khê diễn tập chữa cháy rừng cấp thị xã

19/10/2018
Sáng 18/10/2018, Ban chỉ huy diễn tập chữa cháy rừng thị xã An Khê đã tổ chức buổi diễn tập chữa cháy rừng năm 2018 trên địa bàn thôn An Thượng 2, xã Song An, thị xã An Khê. Đây là lần đầu tiên An Khê tổ chức diễn tập chữa cháy rừng quy mô cấp thị xã và có sự tham gia của nhiều lực lượng. Đồng chí Nguyễn Hữu Nguyên- Uỷ viên Ban thường vụ thị ủy- Phó Chủ tịch UBND thị xã- Trưởng Ban chỉ huy diễn tập chữa cháy rừng năm 2018 có mặt quan sát buổi diễn tập và phát biểu chỉ đạo diễn tập.

Tình huống giả định là một người dân đi làm rẫy phát hiện đám cháy tại lô 16b, khoảnh 4, tiểu khu 662 xã Song An đã gọi điện báo cho Trưởng Ban chỉ đạo chữa cháy rừng của xã. Khi đó, đồng chí Trưởng ban Chỉ huy chữa cháy rừng xã Song An đã huy động lực lượng tại chỗ chữa cháy rừng khẩn cấp. Xã đã huy động các lực lượng tổ 1 cấp cơ sở tham gia chữa cháy bằng các công cụ dập lửa thô sơ và tổ 2 cấp cơ sở triển khai làm băng trắng khống chế ngọn lửa. Cùng lúc đó, đám cháy rừng thứ 2 bùng phát gần đó. Để kịp thời ứng phó, xã xin hỗ trợ của thị xã, trên cơ sở đó Trưởng ban chỉ huy chữa cháy rừng thị xã đã nhanh chóng điều động lực lượng tổ 3, tổ 4 và dụng cụ, phương tiện tổ chức chữa cháy. Trong lúc tham gia chữa cháy có 1 đồng chí đuối sức đã ngất xỉu, tổ cứu thương đã có mặt kịp thời nhanh chóng đưa đi cấp cứu. Sau một thời gian chữa cháy tích cực của lực lượng 2 cấp, từng đám cháy đã được khống chế và dập tắt. 
Thành viên tham gia đợt diễn tập đến từ các lực lượng Kiểm lâm, Công an, Ban Chỉ huy Quân sự thị xã, Đại đội trinh sát 20 (Sư đoàn Bộ binh 2), lực lượng Dân quân, Công an xã Tú An, Cửu An, Song An và đơn vị chủ rừng đều hoàn thành nhiệm vụ theo phương án đề ra. Mỗi người tham gia rút ra nhiều kinh nghiệm và có thêm kỹ năng ứng phó nếu có cháy rừng xảy ra. Anh Nguyễn Thanh Năm- thành viên tham gia diễn tập chia sẻ: “Qua buổi diễn tập phòng cháy, chữa cháy rừng ngày hôm nay, riêng cá nhân tôi rút ra được kinh nghiệm và phương thức chữa cháy rừng, có thể đúc kết được kinh nghiệm ban đầu để sau này có thể cùng các lực lượng như là Kiểm lâm hoặc là lực lượng phòng cháy để chữa cháy rừng”.
Nhờ chuẩn bị chu đáo về mọi mặt, đợt diễn tập chữa cháy rừng cấp thị xã lần đầu được tổ chức trên địa bàn diễn ra theo đúng kế hoạch, bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và tài sản. Các tình huống cháy rừng giả định trong diễn tập sát với thực tế của địa phương. Chỉ trong thời gian ngắn, với tinh thần khẩn trương, chỉ huy hiệp đồng chặt chẽ, thống nhất, nhanh chóng triển khai lực lượng, phương tiện tiến hành chữa cháy theo đúng phương án đề ra. Ông Võ Đình Chinh- Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm thị xã An Khê- Phó Ban chỉ huy diễn tập cho biết: “Tôi thấy rằng sự phối hợp giữa các lực lượng tham gia diễn tập đồng bộ, thống nhất cao theo kết quả đã được trình diễn, sát với thực tế. Nhằm sau này các ban ngành, các đoàn thể cũng như người dân biết được cách thức chữa cháy rừng khi phát hiện đám cháy ở đám nhỏ cấp cơ sở cũng như cấp thị xã, chỉ huy, chỉ đạo và phối hợp nhịp nhàng để sát với thực tế nhằm góp phần quản lý bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng trong thời gian tới tốt hơn”.
Đồng chí Nguyễn Hữu Nguyên- Uỷ viên Ban thường vụ thị ủy- Phó Chủ tịch UBND thị xã- Trưởng Ban chỉ huy diễn tập chữa cháy rừng năm 2018 đã phát biểu ghi nhận và biểu dương những nỗ lực, tinh thần trách nhiệm, chủ động của các lực lượng tham gia diễn tập. Đồng thời đề nghị các cơ quan chức năng, đơn vị chủ rừng và các xã có rừng cần tăng cường các biện pháp quản lý, bảo vệ rừng, tuyên truyền, nâng cao nhận thức và hành động trong công tác phòng cháy chữa cháy rừng trên địa bàn.
  Cuộc diễn tập lần này nhằm nâng cao khả năng chỉ đạo, chỉ huy của Ban chỉ huy phòng cháy, chữa cháy rừng - bảo vệ rừng các cấp, kiểm tra phương án phòng cháy, chữa cháy rừng, khả năng phối hợp và huy động lực lượng theo phương châm 4 tại chỗ, đồng thời cũng là dịp để nâng cao ý thức, trách nhiệm về phòng cháy, chữa cháy rừng, bảo vệ rừng của mỗi người dân địa phương.
 
Phương Thanh
Thông tin liên hệ:
1478004194_map-icon.png Địa chỉ: 1356 Quang Trung - thị xã An Khê - tỉnh Gia Lai
1490597482_Phone.png Điện thoại: (0269)3832277
1478004801_fax-(1).png  Fax: (0269) 3833020
1478004004_Mail.png  Email: ubndankhe@gialai.gov.vn
 
Thông tin bản quyền:
Bản quyền thuộc về UBND thị xã An Khê
Chịu trách nhiệm chính: Chánh Văn Phòng HĐND và UBND thị xã An Khê
Giấy phép số: 08/GP-TTĐT ngày 05/12/2022 của Sở Thông tin và Truyền thông
   Copyright © 2017