CHUYÊN MỤC

Cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo qua mạng xã hội

02/07/2018
(GLO)- Lợi dụng một số người thiếu cảnh giác khi tham gia mạng xã hội, thời gian qua, nhiều đối tượng đã lừa đảo để chiếm đoạt tài sản. Công an tỉnh khuyến cáo người dân cần thận trọng khi tham gia mạng xã hội, tránh trở thành nạn nhân của các đối tượng này.

Mới đây, chị N.T.T. (huyện Ia Grai) đã đến Công an tỉnh nộp đơn tố giác về việc mình bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Theo đơn tố giác, đầu năm 2018, chị T. tham gia mạng xã hội facebook và kết bạn với tài khoản mang tên James Mark. Sau đó, hai bên thường xuyên nhắn tin chuyện trò với nhau. Một hôm, James Mark nhắn tin đề nghị chị T. gửi thông tin họ tên, địa chỉ nhà ở, số điện thoại để đối tượng gửi tặng chị một gói quà, trong đó có 800.000 USD từ nước ngoài về. Đến ngày 19-6, chị T. nhận được điện thoại của một đối tượng tự xưng là nhân viên Sân bay Tân Sơn Nhất yêu cầu chị gửi 13,7 triệu đồng lệ phí để nhận gói hàng. Sau khi chuyển tiền nhưng không nhận được hàng, chị T. mới biết mình đã sập bẫy kẻ lừa đảo.

Tương tự, đầu tháng 3-2018, chị D. (huyện Chư Pah) nhận lời mời kết bạn trên facebook của tài khoản có tên Marco Rio. Sau một thời gian trò chuyện, hai bên trở nên thân thiết. Qua các cuộc trò chuyện, Marco Rio kể cho chị D. biết về việc có tài sản khổng lồ và muốn lấy vợ người Việt Nam. Khoảng 10 ngày sau, Marco Rio bất ngờ cầu hôn chị D. và hẹn ngày sang Việt Nam gặp gỡ để làm thủ tục cưới. Sau khi chị D. đồng ý, Marco Rio nhắn tin đề nghị chị cung cấp thông tin cá nhân và số điện thoại để gửi tặng trước 300.000 USD. Tuy nhiên, lấy lý do số tiền lớn không thể gửi qua tài khoản được, gã “chồng tương lai” này nhắn tin báo chị D. là sẽ gửi số tiền trên vào thùng quà với nhiều hiện vật coi như là đồ sính lễ.

Đến ngày 16-3, một người phụ nữ gọi điện cho chị D. và tự giới thiệu là nhân viên Hải quan. Sau khi xác minh thông tin cá nhân, người phụ nữ này yêu cầu chị D. trả phí để nhận thùng quà mà Marco Rio chuyển. Không mảy may nghi ngờ, chị D. chuyển 17,3 triệu đồng vào tài khoản theo yêu cầu của đối tượng. Sau khi chuyển tiền, chị D. ngày ngày ngóng chờ nhận quà của chồng tương lai nhưng vô vọng. Tài khoản facebook mang tên Marco Rio cũng biệt vô âm tín. Biết đã bị lừa, chị D. đến cơ quan Công an trình báo.

Cũng với kiểu lừa đảo qua mạng xã hội facebook nhưng một số đối tượng tinh vi hơn khi sử dụng công nghệ thông tin để dụ nạn nhân “sập bẫy”. Đơn cử, cuối tháng 2-2018, anh Đ.V.Q. (TP. Pleiku) đăng tin rao bán nhà trên trang mạng xã hội facebook. Đến ngày 6-3, một tài khoản facebook có tên Trang Yến đã liên hệ và đề nghị anh Q. cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng để chuyển tiền đặt cọc mua nhà. Anh Q. cung cấp số tài khoản thẻ ATM và 2 bên thỏa thuận đặt cọc trước 100 triệu đồng. Lấy lý do đang ở nước ngoài nên tài khoản facebook Trang Yến đề nghị thanh toán qua dịch vụ chuyển tiền quốc tế. Đến ngày 7-3, anh Q. nhận được tin nhắn qua điện thoại thể hiện tài khoản của mình đã tăng thêm 100 triệu đồng. Không chút nghi ngờ, anh Q. nhắn tin trả lời tài khoản facebook Trang Yến là đã nhận được thông báo về số tiền.

Sau đó, đối tượng tiếp tục gửi một đường link trang web giả mạo có địa chỉ: westeronline.weebly.com đề nghị anh Q. nhập các thông tin cá nhân như tên tuổi, số điện thoại, số chứng minh nhân dân, số tài khoản, mật khẩu vào trang web này. Đồng thời, để giao dịch thành công, anh Q. phải nhập mã giao dịch do ngân hàng gửi về báo đã nhận tiền. Có đầy đủ thông tin về tài khoản ngân hàng cũng như mật khẩu và mã OTP, đối tượng đã nhanh chóng rút hơn 100 triệu đồng trong tài khoản của anh Q. và cắt đứt liên lạc. Sau khi nhận tin nhắn báo tài khoản ngân hàng bị “âm” tiền, anh Q. mới biết mình bị lừa và đến Công an tỉnh trình báo.

Tương tự, ngày 25-5, anh P.T.N. (trú tại TP. Pleiku) cũng bị “sập bẫy” khi tài khoản facebook tên Tam Minh liên hệ với anh để mua đất. Thiếu cảnh giác, anh N. đã cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng cho đối tượng và sau đó, đối tượng gửi cho anh đường link trang web giả mạo có địa chỉ: westernunionnhantienquocte.weebly.com/donate.html đề nghị anh N. nhập mã OTP vào để nhận tiền. Sau khi anh N. nhập mã OTP thì số tiền hơn 48 triệu đồng trong tài khoản của anh bị chiếm đoạt.

Theo thông tin từ Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh, sau khi chiếm đoạt số tiền của anh Q. và anh N., các đối tượng lừa đảo đã dùng mua tiền ảo bitcoin và card điện thoại khiến việc điều tra gặp nhiều khó khăn. Trước thủ đoạn mới của loại tội phạm nói trên, Công an tỉnh đã ra thông báo về phương thức, thủ đoạn của các đối tượng lừa đảo qua hình thức này gửi các đơn vị, địa phương trong toàn tỉnh để tuyên truyền người dân nâng cao cảnh giác, tránh thiệt hại.

Theo Báo Gia Lai.
Thông tin liên hệ:
1478004194_map-icon.png Địa chỉ: 585 Quang Trung - thị xã An Khê - tỉnh Gia Lai
1490597482_Phone.png Điện thoại: (0269)3832277
1478004801_fax-(1).png  Fax: (0269) 3833020
1478004004_Mail.png  Email: ubndankhe@gialai.gov.vn
 
Thông tin bản quyền:
Bản quyền thuộc về UBND thị xã An Khê
Chịu trách nhiệm chính: Chánh Văn Phòng HĐND và UBND thị xã An Khê
Giấy phép số: 03/GP-TTĐT ngày 14/10/2013 của Sở Thông tin và Truyền thông
   Copyright © 2017