30/03/2023
Thực hiện Kế hoạch số 32/KH-HĐND ngày 06/3/2023 của Thường trực HĐND thị xã, sáng ngày 30/3/2023, Thường trực HĐND thị xã tổ chức Hội nghị tiếp xúc với cán bộ, Nhân dân xã Tú An về xây dựng thôn, làng đạt chuẩn nông thôn mới. Hội nghị do Ông Đinh Văn Cương - Phó Bí thư Thường trực Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã; Ông Nguyễn Đức Thành - Ủy viên Ban Thường vụ Thị ủy, Phó Chủ tịch HĐND thị xã chủ trì.
Tham dự Hội nghị tiếp xúc có hơn 85 đại biểu là đại diện lãnh đạo UBND thị xã; đại diện Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thị xã; Trưởng 2 Ban của HĐND thị xã; Trưởng các cơ quan chuyên môn thuộc UBND thị xã; Thường trực Đảng ủy, HĐND, lãnh đạo UBND, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Tú An; Bí thư Chi bộ, Trưởng các thôn, làng, Trưởng Ban công tác Mặt trận các thôn, làng xã Tú An; Đại diện Nhân dân ở tất cả các thôn, làng xã Tú An; Đại diện Đảng ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND các xã: Song An, Xuân An, Cửu An, Thành An.

3-(2).jpg
Toàn cảnh Hội nghị

Tại Hội nghị tiếp xúc, Đại diện lãnh đạo UBND xã Tú An đã báo cáo tình hình, thực trạng các thôn, làng theo các tiêu chí nông thôn mới quy định tại Quyết định số 826/QĐ-UBND ngày 28/12/2022 của UBND tỉnh Gia Lai; 12 lượt đại biểu tham gia phát biểu với 23 nội dung, tập trung vào các vấn đề chủ yếu như: Các tuyến đường nhánh của đường nội đồng chưa được duy tu, sửa chữa, gây khó khăn cho người dân trong quá trình sản xuất, vận chuyển nông sản; đề nghị đầu tư xây dựng nhà văn hóa xã, đầu tư các công trình thủy lợi phục vụ sản xuất nông nghiệp; việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; công tác bảo vệ môi trường trong chăn nuôi gia xúc, gia cầm…
Trên cơ sở các ý kiến tham gia của đại biểu tại buổi tiếp xúc, lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành thị xã và UBND xã Tú An đã giải thích, làm rõ các vấn đề đại biểu quan tâm.
Phát biểu kết luận tại Hội nghị tiếp xúc, ông Đinh Văn Cương - Phó Bí thư thường trực Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã đánh giá cao các ý kiến tham gia rất tâm huyết, trách nhiệm của các đại biểu tại Hội nghị; đồng thời đề nghị các cơ quan, ban, ngành thị xã và UBND xã Tú An tiếp thu tất cả các ý kiến nêu trên để có phương hướng, giải pháp triển khai thực hiện tốt hơn việc xây dựng thôn, làng đạt chuẩn nông thôn mới trong thời gian tới trên địa bàn thị xã. Trong đó, cần tập trung triển khai ngay những nhiệm vụ sau:
 * Ủy ban nhân dân thị xã:
 - Chỉ đạo cơ quan chuyên môn chịu trách nhiệm tổng hợp danh sách thôn, làng phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới theo lộ trình; đề xuất cơ chế, chính sách, nguồn lực hỗ trợ cho các thôn, làng.
- Phân công nhiệm vụ cho các phòng, ban chuyên môn (phụ trách tiêu chí thôn, làng nông thôn mới) có trách nhiệm chủ động phối hợp, hướng dẫn UBND các xã tổ chức thực hiện và tham gia thẩm định kết quả thực hiện các tiêu chí thôn, làng nông thôn mới theo quy định.
* Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG thị xã: Chỉ đạo toàn diện việc thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới trên địa bàn thị xã; phân công nhiệm vụ cụ thể cho các Thành viên Ban Chỉ đạo phụ trách các thôn, làng, tăng cường đi cơ sở để kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn các xã tổ chức triển khai thực hiện việc xây dựng thôn, làng đạt chuẩn nông thôn mới.
* Phòng Kinh tế thị xã (Văn phòng Điều phối nông thôn mới thị xã):
- Tham mưu UBND thị xã tổng hợp danh sách thôn, làng có kế hoạch phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới theo giai đoạn và hàng năm; tham mưu đề xuất cơ chế, chính sách khuyến khích xây dựng thôn, làng nông thôn mới.
- Phối hợp với các cơ quan chuyên môn thuộc UBND thị xã tham mưu Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia và UBND thị xã tổ chức thực hiện có hiệu quả việc xây dựng thôn, làng nông thôn mới trên địa bàn.
* Đảng ủy, Thường trực HĐND các xã: Tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, giám sát đối với UBND, Mặt trận và các Đoàn thể xã trong việc triển khai thực hiện nhiệm vụ xây dựng thôn, làng đạt chuẩn nông thôn mới theo tinh thần tại Quyết định số 826/QĐ-UBND ngày 28/12/2022 của UBND tỉnh Gia Lai.
* Ủy ban nhân dân các xã:
- Có trách nhiệm triển khai xây dựng kế hoạch, mục tiêu phấn đấu thôn, làng trên địa bàn quản lý đạt chuẩn nông thôn mới theo giai đoạn và hàng năm; xác định rõ thẩm quyền của xã trong việc triển khai thực hiện các tiêu chí để từ đó báo cáo, kiến nghị Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia, UBND thị xã có kế hoạch, lộ trình hỗ trợ đầu tư thực hiện.
- Huy động các nguồn lực hỗ trợ thôn, làng xây dựng nông thôn mới; tổ chức hướng dẫn, kiểm tra, rà soát, đánh giá việc thực hiện và tổ chức thẩm tra mức độ đạt chuẩn tiêu chí nông thôn mới của các thôn, làng trên địa bàn.
- Chỉ đạo Ban Phát triển các thôn, làng: Tổ chức họp dân để thống nhất kế hoạch, mục tiêu phấn đấu xây dựng thôn, làng đạt chuẩn nông thôn mới theo giai đoạn và hàng năm; xây dựng phương án và tổ chức triển khai thực hiện các tiêu chí nông thôn mới; tổ chức tự đánh giá kết quả thực hiện các tiêu chí thôn, làng nông thôn mới đảm bảo theo quy định.
Trọng Tín - Văn phòng HĐND và UBND thị xã