CHUYÊN MỤC

An Khê xây dựng vùng chuyên canh cây ăn quả bền vững

17/06/2020
Những năm gần đây, diện tích vùng cây ăn quả có múi trên địa bàn thị xã An Khê không ngừng tăng nhanh. Để mở rộng diện tích trồng cây ăn quả theo hướng hàng hóa, bền vững cho người dân, Ủy ban nhân dân (UBND) thị xã An Khê đang triển khai xây dựng vùng chuyên canh cây ăn quả có múi theo đúng tiêu chuẩn VietGAP.
Vườn Quýt đường của một hộ dân tham gia dự án

Thị xã An Khê có khoảng 30 ha diện tích trồng cây ăn quả có múi với các chủng loại như: quýt, cam, bưởi, chanh, tập trung chủ yếu ở xã Cửu An. Tuy nhiên, việc sản xuất của bà con còn mang tính tự phát, quy mô nhỏ, thiếu những mô hình sản xuất lớn, khả năng đầu tư thâm canh chưa cao, việc ứng dụng khoa học kỹ thuật còn hạn chế. Bên cạnh đó, sản phẩm chưa được chứng nhận về chất lượng, truy xuất nguồn gốc nên hiệu quả kinh tế chưa cao.
Chính vì vậy, UBND thị xã đã chọn xã Cửu An để triển khai dự án “Xây dựng vùng chuyên canh trồng cây ăn quả có múi theo tiêu chuẩn VietGAP”. Tham gia dự án có 17 hộ dân đã trồng các loại cây: Cam, quýt và bưởi từ năm 2018 trở về trước. Cụ thể, diện tích cây quýt là 11,2ha, cam 1,5ha, bưởi 0,3ha. Tổng kinh phí thực hiện dự án hơn 815 triệu đồng. Khi tham gia dự án, các hộ sẽ được tập huấn về kỹ thuật mới trong sản xuất cây ăn quả có múi theo tiêu chuẩn VietGAP và quy trình truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Khi sản phẩm được chứng nhận tiêu chuẩn VietGAP, chính quyền sẽ có trách nhiệm kết nối với các doanh nghiệp, siêu thị để bà con có đầu ra ổn định, giá cả hợp lý, giúp nâng cao thu nhập.
Việc chọn Cửu An để xây dựng vùng chuyên canh cây ăn quả theo hướng bền vững nhận được sự đồng thuận của hộ dân và phù hợp với chủ trương tái cơ cấu nông nghiệp của địa phương. Ông Lưu Trung Dũng - Chủ tịch UBND xã Cửu An cho biết: “Thời gian tới, trong thực hiện nhiệm vụ tái cơ cấu nông nghiệp giai đoạn 2020-2025, chúng tôi tập trung cho việc chuyển đổi cây trồng, đặt biệt là cây có múi tại địa phương, đây sẽ là thế mạnh của địa phương trong thời gian tới, hiện nay, xã đã có hơn 15 ha cây trồng có múi là quýt đường và 2 ha cây ăn trái khác đang trồng thí điểm, trong thời gian đến sẽ liên kết trồng thêm 10 ha bưởi da xanh, phấn đấu đến 2025 có khoảng 70-90 ha cây có múi và cây ăn trái.
Anh Văn Ngọc Bằng, trú tại thôn An Điền Nam, xã Cửu An, một trong những hộ được chọn tham gia dự án nói phấn khởi nói:“Các hộ tham gia dự án rất phấn khởi vì được hướng dẫn, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất tạo ra sản phẩm an toàn, đảm bảo sức khỏe cho người sản xuất và người tiêu dùng. Đồng thời, chúng tôi an tâm được đầu ra vì sản phẩm mình làm ra là sản phẩm sạch thì dễ tiêu thụ hơn. Do đó, trồng cây ăn trái theo tiêu chuẩn VietGAP sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn các cây trồng khác. Hiện bà con đang rất phấn khởi và an tâm để sản xuất”.
Thời gian thực hiện dự án Xây dựng vùng chuyên canh trồng cây ăn quả có múi theo tiêu chuẩn VietGAP tại xã Cửu An, thị xã An Khê” từ tháng 8/2019 đến tháng 11/2020. Đến nay, tiến độ dự án đang diễn ra đúng kế hoạch, cơ quan thực hiện dự án đã triển khai 2 lớp tập huấn, xây dựng 01 mô hình sản xuất cây ăn quả có múi theo tiêu chuẩn VietGAP, mua máy phân tích dư lượng nitrate và máy phân tích dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, tiến hành phân tích sản phẩm trái cây dự án sản xuất... Chia sẻ về ý nghĩa, mục tiêu hướng tới của dự án, ông Phan Ngọc Thành- Giám đốc Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp thị xã cho biết: “Việc hình thành vùng chuyên canh trồng cây ăn quả có múi theo tiêu chuẩn VietGAP sẽ nâng cao chất lượng sản phẩm trái cây có múi, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng, góp phần thực hiện chương trình vệ sinh an toàn thực phẩm. Truy xuất được nguồn gốc sản phẩm cây ăn quả có múi, tạo độ tin cậy cho người tiêu dùng, nâng cao giá trị sản phẩm làm cơ sở để kết nối sản xuất theo chuỗi giá trị. Nâng cao hiệu quả kinh tế cho người dân sản xuất cây ăn quả có múi; Góp phần thực hiện có hiệu quả đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với phát triển hợp tác xã nông nghiệp; Góp phần bảo vệ môi trường sinh thái, từng bước tạo nên một nền nông nghiệp sạch, bền vững”.
Bên cạnh triển khai dự án, thị xã tiếp tục hướng tới xây dựng vùng chuyên canh cây ăn quả có múi trên địa bàn, đáp ứng mục tiêu tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Trong đó, sẽ tiếp tục xây dựng cơ chế ưu đãi về sử dụng đất trồng cây ăn quả, xây dựng các công trình dịch vụ kỹ thuật và thương mại, kết cấu hạ tầng vùng sản xuất cây ăn quả; đẩy mạnh khuyến công, khuyến nông, cung cấp thông tin, nâng cao năng lực thị trường cho nông dân; tăng cường quảng bá sản phẩm, liên kết với doanh nghiệp nhằm tìm thị trường bền vững cho sản phẩm cây ăn quả của thị xã.
 
Phương Thanh - Trung tâm VH,TT&TT thị xã
Thông tin liên hệ:
1478004194_map-icon.png Địa chỉ: 1356 Quang Trung - thị xã An Khê - tỉnh Gia Lai
1490597482_Phone.png Điện thoại: (0269)3832277
1478004801_fax-(1).png  Fax: (0269) 3833020
1478004004_Mail.png  Email: ubndankhe@gialai.gov.vn
 
Thông tin bản quyền:
Bản quyền thuộc về UBND thị xã An Khê
Chịu trách nhiệm chính: Chánh Văn Phòng HĐND và UBND thị xã An Khê
Giấy phép số: 08/GP-TTĐT ngày 05/12/2022 của Sở Thông tin và Truyền thông
   Copyright © 2017