CHUYÊN MỤC

Chung tay vì lợi ích cộng đồng

31/05/2021
Trong 5 năm qua, Chi bộ thôn 3 (xã Thành An, thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai) đã phối hợp với Ban Nhân dân thôn, các hội, đoàn thể vận động người dân xây dựng cuộc sống mới, chung sức vì lợi ích cộng đồng.

 Mô hình trồng cây ăn quả được nhân rộng ở thôn 3 (xã Thành An, thị xã An Khê). Ảnh: L.N

Gia đình bà Hoàng Tố Dung (thôn 3) định cư ở góc đường liên huyện thị xã An Khê đi huyện Kbang mới được nâng cấp, mở rộng. Bên hông nhà còn có con đường dẫn vào khu sản xuất hoa màu rộng 100 ha. Cách đây 5 năm, cả 2 con đường đã được đưa vào kế hoạch nâng cấp, mở rộng theo chủ trương của tỉnh và địa phương. Được sự vận động của cán bộ xã Thành An và Chi bộ thôn 3, gia đình bà Dung đã tự nguyện hiến hơn 500 m2 đất để mở rộng cả 2 con đường. Phần hàng rào dài 90 m dọc đường lớn cũng được bà tự dời sâu vào 15 m, để làm hành lang đường.
 
Noi gương gia đình bà Dung, đến nay, 100% hộ dân ven đường đều tự nguyện hiến đất, dời công trình để chính quyền hoàn thành con đường liên huyện đúng tiến độ. Ngay sau đó, bà Dung và người dân trong thôn đã cùng nhau trồng, chăm sóc hoa và cây xanh dọc 2 bên đường, thường xuyên quét dọn vệ sinh để khu dân cư thêm xanh-sạch-đẹp.
 
Bà Dung chia sẻ: “Các đồng chí đảng ủy viên đã đến từng nhà tuyên truyền, vận động nên người dân chúng tôi hiểu được lợi ích của việc xây dựng nông thôn mới. Chúng tôi thấy ích nước lợi nhà thì đồng lòng làm theo. Từ khi đường sá được nâng cấp, bà con đi lại dễ dàng, thuận lợi; an ninh trật tự được đảm bảo”.
 
Cách đó không xa, khu sản xuất rộng lớn của người dân thôn 3 cũng đang có nhiều thay đổi tích cực. Không chỉ những rẫy mía, mì đơn thuần như trước đây, nhiều diện tích đã được chuyển sang cây ăn quả, chuyên canh rau màu.
 
Gia đình chị Nguyễn Thị Dung-đảng viên Chi bộ 3 là một trong những hộ tiên phong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Cách đây 3 năm, gia đình chị đã chuyển 1,4 ha mía, mì sang trồng chuối tiêu hồng, bưởi đào, vải và chăn nuôi bò sinh sản, heo, gà… Lấy ngắn nuôi dài, mỗi năm gia đình cũng có nguồn thu trên 200 triệu đồng, khá hơn so với cây trồng cũ. Nhiều hộ dân trong vùng cũng đã tìm đến để học hỏi kinh nghiệm và phương thức trồng trọt, chăn nuôi của gia đình chị.
 
Chị Dung bộc bạch: “Tôi trồng chuối, ổi và chăn nuôi để lấy ngắn nuôi dài, trong lúc chờ cây dài ngày đến kỳ thu hoạch. Nhiều bà con đến tìm hiểu tôi đều hướng dẫn tận tình từ cách chọn giống đến chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh”.


Để việc học tập, làm theo Bác ngày càng lan tỏa và đi vào chiều sâu, Chi ủy Chi bộ thôn 3 đã triển khai thực hiện nghiêm túc nội dung các chuyên đề theo từng năm đến từng cán bộ, đảng viên, người dân. Theo đó, nhiều cán bộ, đảng viên và người dân sẵn sàng hy sinh lợi ích cá nhân vì sự phát triển của cộng đồng, mạnh dạn đi đầu trong những phong trào, cách làm mới. Người dân trong thôn đã đồng thuận hiến hơn 7.000 m2 đất để mở rộng các tuyến đường giao thông nông thôn, trồng 460 cây xanh ven đường, lắp điện chiếu sáng các tuyến đường...
 
Thôn 3 hiện có hơn 200 hộ dân với 740 khẩu, chủ yếu sản xuất nông nghiệp. Chi bộ thôn đã chủ động phối hợp với Ban Nhân dân thôn triển khai, vận động người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Bắt đầu bằng việc cán bộ, đảng viên đi trước, để người dân làm theo. Đến nay, thôn đã trồng mới gần 70 ha cây ăn quả, nhiều hộ dân thực hiện mô hình liên kết hộ, tham gia cánh đồng lớn.
 
Ông Nguyễn Tiến Xuân-Phó Bí thư Chi bộ, kiêm Trưởng thôn 3-cho biết: “Những chủ trương của Đảng ủy, chính quyền xã được Chi ủy triển khai tới Nhân dân và luôn nhận được sự đồng tình cao. Nhờ đó, công tác lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai xây dựng đời sống mới hoàn thành sớm hơn kế hoạch”.
 
Thôn 3 bây giờ là khu dân cư điển hình của xã Thành An về nhiều mặt. Tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 2% năm 2016 xuống còn 0,5% vào năm 2020, số hộ khá, giàu chiếm trên 50%, nhiều năm liền thôn đều được công nhận thôn văn hóa. Chi bộ luôn được công nhận là Chi bộ vững mạnh, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. An ninh trật tự ổn định, đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng được nâng lên.
 
Ông Trần Thanh Điệp-Bí thư Đảng ủy xã Thành An-chia sẻ: “5 năm qua, việc triển khai Chỉ thị số 05-CT/TW tại Đảng bộ đã đạt được những kết quả cụ thể, nổi bật nhất là Chi bộ thôn 3 đã lãnh đạo các hội đoàn thể và người dân sớm xây dựng thành công các tiêu chí nông thôn mới, dẫn đầu các phong trào thi đua ở địa phương”.
 
Với những kết quả đạt được từ các phong trào thi đua yêu nước, thôn 3 đã được UBND thị xã An Khê khen tặng “Có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015-2020”. Đây cũng là một trong số ít tập thể điển hình của thị xã An Khê được đề nghị UBND tỉnh khen thưởng vì có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016-2021.
 
LÊ NA - THEO BÁO GIA LAI.
Thông tin liên hệ:
1478004194_map-icon.png Địa chỉ: 585 Quang Trung - thị xã An Khê - tỉnh Gia Lai
1490597482_Phone.png Điện thoại: (0269)3832277
1478004801_fax-(1).png  Fax: (0269) 3833020
1478004004_Mail.png  Email: ubndankhe@gialai.gov.vn
 
Thông tin bản quyền:
Bản quyền thuộc về UBND thị xã An Khê
Chịu trách nhiệm chính: Chánh Văn Phòng HĐND và UBND thị xã An Khê
Giấy phép số: 03/GP-TTĐT ngày 14/10/2013 của Sở Thông tin và Truyền thông
   Copyright © 2017