CHUYÊN MỤC

Nông dân An Khê với phong trào sản xuất kinh doanh giỏi

09/05/2018
Phong trào“Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” ở thị xã An Khê đã và đang có sức lan tỏa mạnh mẽ và rộng khắp mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần thúc đẩy kinh tế xã hội địa phương phát triển.

Mô hình “nuôi cá Chình bông sạch” trong bể xi măng của gia đình ông Đặng Phùng Minh tổ 6, phường Ngô Mây là một điển hình trong phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” của thị xã An Khê . Qua thời gian nghiên cứu qui trình nuôi cá và tìm hiểu thị hiếu của người tiêu dùng, ông Minh đã mạnh dạn đầu tư xây dựng 2 hồ cá chình bông, 5 hồ cá lóc bằng xi măng và 1 ao nuôi cá lóc, cá rô với tổng diện tích trên 2300m­­­2 . Để khép kín qui trình chăn nuôi và tiêu thụ sản phẩm, Ông Minh đã thành lập Công ty TNHH MTV Thái Bảo Gia Lai chuyên bán sản phẩm cá sạch tại thị xã An Khê; hàng ngày, cơ sở của ông xuất ra thị trường trên 60kg cá các loại thu trên 10 triệu đồng/ngày đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình. Ông Đặng Phùng Minh cho biết thêm: “Mô hình này cũng nhờ anh em bạn bè có những ý tưởng đóng góp nên ngày hôm nay tôi cũng đã thành công với mô hình nuôi cá chình bông và mô hình nuôi cá lóc, các loại thủy sản nước ngọt. Ngày nay vấn đề là thực phẩm sạch điều đó là quan trọng nhất vì vậy tôi cũng mở rộng được tự chế biến thức ăn, chế phẩm sinh học và tự nghiên cứu ra nuôi được nguồn cá thực phẩm sạch để cung cấp cho thị trường”.
Song song với việc khuyến khích, tạo điều kiện cho nông dân chuyển đổi phát triển sản xuất, chăn nuôi theo mô hình mới đem lại hiệu quả kinh tế cao, Hội nông dân thị xã An Khê đã phối hợp với ngành chức năng tổ chức các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật nông nghiệp, thành lập các Câu lạc bộ  Khoa học kỹ thuật, Hợp tác xã, tổ hợp tác tiêu thụ sản phẩm  nhằm hỗ trợ vốn, trao đổi kinh nghiệm tạo điều kiện cho nông dân nghèo phát triển kinh tế gia đình, cải thiện thu nhập vươn lên làm giàu chính đáng. Điển hình là CLB “ Khoa học kỹ thuật nông nghệp Song An” được thành lập đầu năm 2011, với nhiệm vụ chính là đầu tư vật tư nông nghiệp như giống cây trồng, vật nuôi cho các thành viên theo hình thức đầu tư trả chậm kết hợp hỗ trợ, hướng dẫn bà con cách áp dụng KHKT vào sản xuất, chăn nuôi. CLB đã trở thành điểm đến quen thuộc để các hội viên nông dân gặp gỡ chia sẻ kinh nghiệm, cập nhật kiến thức KHKT, qua đó phát huy tinh thần đoàn kết, tương trợ giúp đỡ nhau trong sản xuất cũng như trong cuộc sống sinh hoạt.
Hội nông dân thị xã An Khê hiện có 89 chi hội và 168 tổ hội với hơn 6.200 hội viên. Trong đó, có gần 3.300 hộ gia đình hội viên, nông dân đạt danh hiệu sản xuất – kinh doanh giỏi các cấp với nhiều mô hình sản xuất, chăn nuôi mới như: trồng cây quýt đường; mô hình nuôi cá chình, cá lóc sạch; chăn nuôi heo thịt trên đệm lót sinh học; trang trại VACR… cho thu nhập trên 300 triệu đồng/năm. Bên cạnh, Thị Hội đã tín chấp với các Ngân hàng giải ngân vốn vay trên 100 tỷ đồng tạo điều kiện cho hội viên nông dân đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh, giải quyết việc làm. Cho 146 hội viên, nông dân vay vốn phát triển sản xuất, kinh doanh từ “Quỹ hỗ trợ nông dân” với số tiền trên 500 triệu đồng. Trong năm 2018, thị xã An Khê dự kiến có 3.800 hộ nông dân đạt danh hiệu sản xuất- kinh doanh giỏi các cấp, nhân rộng các mô hình kinh tế trang trại, gia trại, khuyến khích thành lập các Hợp tác xã, tổ hợp tác tiêu thụ sản phẩm hoạt động hiệu quả. Ông Mang Viên Tý – Chủ tịch hội Nông dân thị xã An Khê cho biết thêm “Trong năm 2018, hội nông dân của thị xã An Khê tiếp tục phát động phong trào thi đua, tiếp tục thực hiện 12 tiêu chí của Trung ương hội nông dân, 3 phong trào, thực hiện 4 nhiệm vụ trọng tâm trong đó nhiệm vụ quan trọng nhất là bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nông dân, ứng dụng KHKT để phát triển sản xuất, liên kết để xây dựng chuỗi từ sản xuất đến tiêu thụ”
          Có thể nói, phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi” ở thị xã An Khê đã khuyến khích, động viên nông dân đoàn kết phát huy tinh thần tương thân tương ái, giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững, xây dựng nếp sống văn hóa ở nông thôn, từ đó góp phần vào quá trình xây dựng nông thôn mới ở địa phương. 
 
Thế Huynh
Thông tin liên hệ:
1478004194_map-icon.png Địa chỉ: 1356 Quang Trung - thị xã An Khê - tỉnh Gia Lai
1490597482_Phone.png Điện thoại: (0269)3832277
1478004801_fax-(1).png  Fax: (0269) 3833020
1478004004_Mail.png  Email: ubndankhe@gialai.gov.vn
 
Thông tin bản quyền:
Bản quyền thuộc về UBND thị xã An Khê
Chịu trách nhiệm chính: Chánh Văn Phòng HĐND và UBND thị xã An Khê
Giấy phép số: 03/GP-TTĐT ngày 14/10/2013 của Sở Thông tin và Truyền thông
   Copyright © 2017