CHUYÊN MỤC

Triển vọng mô hình nông hội, hội quán ở Gia Lai

25/02/2020
Đi vào hoạt động chưa lâu song Nông hội hoa, cây cảnh và Hội quán Thanh niên Tre Việt tại thị xã An Khê (Gia Lai) đã phát huy hiệu quả, tạo tiền đề thúc đẩy loại hình kinh tế tập thể, mang lại lợi ích cho cộng đồng, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế-xã hội.
Sau hơn 3 tháng đi vào hoạt động, Nông hội hoa, cây cảnh An Khê đã đạt được những kết quả khả quan. Theo ông Hùng, vụ hoa Tết Nguyên đán 2020, bên cạnh thị trường trong tỉnh và các tỉnh lân cận, một số hội viên đã mang hoa đi bán ở TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Tháp. Sản phẩm của bà con được người tiêu dùng đánh giá cao. Số thành viên khác ở nhà cũng tập hợp hàng chục loại hoa, cây cảnh tạo thành vườn hoa xuân rộng hơn 1 ha, mở cửa đón khách từ ngày mùng 1 đến mùng 10 Tết, thu hút đông đảo người dân tới tham quan, thưởng ngoạn. Đặc biệt, qua khảo sát 40/115 hội viên, trong dịp Tết vừa qua, sau khi trừ chi phí, các hộ này đã thu về trên 1,6 tỷ đồng tiền bán hoa, cây cảnh. Chủ nhiệm Nông hội hoa, cây cảnh An Khê cho biết thêm: Thời gian tới, Nông hội sẽ liên kết giới thiệu sản phẩm tại TP. Hội An và TP. Đà Nẵng; cử một số thành viên vào các làng hoa của tỉnh An Giang và Đồng Tháp học hỏi kỹ thuật trồng, chăm sóc các dòng hoa cao cấp, cây lá màu để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường.   
 
Cuối năm 2019, Thị Đoàn An Khê đã tập hợp những thanh niên có cùng sở thích về nghệ thuật viết chữ thư pháp để thành lập hội quán. Anh Vũ Việt Cường-Phó Bí thư Thị Đoàn-chia sẻ: “Trước tiên, chúng tôi vận động các thành viên trong Câu lạc bộ Thư pháp Tre Việt An Khê (phường Ngô Mây) rồi mở rộng ra đoàn viên, thanh niên trên toàn thị xã. Đầu tháng 1 vừa qua, Hội quán Thanh niên Tre Việt ra mắt với 84 thành viên. Tham gia Hội quán, đoàn viên, thanh niên có cơ hội giao lưu, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm, nâng cao hiểu biết, kỹ năng, tay nghề trong bộ môn nghệ thuật viết chữ thư pháp nói riêng và các hoạt động năng khiếu nói chung; từng bước tạo điều kiện cho thanh niên được học nghề, tạo việc làm, tăng thu nhập. 
 
Được thị xã An Khê tạo điều kiện cho mượn khu vực ao cá Bác Hồ làm trụ sở, đồng thời làm khu trưng bày giới thiệu sản phẩm, Hội quán Thanh niên Tre Việt đã mở thêm dịch vụ bán cà phê nhằm tạo kinh phí hỗ trợ hoạt động. Anh Lê Đức Trí-Chủ tịch Hội quán-cho biết: Hơn 1 tháng hoạt động, dịch vụ cà phê đã mang lại nguồn thu hơn 5 triệu đồng, bổ sung vào quỹ hội. Ngoài ra, dịch vụ này đã tạo việc làm cho 8 đoàn viên, thanh niên với mức lương bình quân 4 triệu đồng/người/tháng. Riêng hoạt động viết chữ thư pháp trong dịp Tết vừa qua cũng đạt doanh thu hơn 40 triệu đồng.
 
Trao đổi với P.V, bà Nguyễn Thị Thanh Lịch-Bí thư Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã An Khê-cho biết: Đến nay, hoạt động của Nông hội hoa, cây cảnh và Hội quán Thanh niên Tre Việt đã đạt được một số kết quả khả quan. Dựa trên những kết quả đó, thị xã đang xúc tiến để thành lập Hợp tác xã Thanh niên, Hợp tác xã hoa, cây cảnh An Khê. “Hiện nay, các xã, phường cũng đang xây dựng kế hoạch để thành lập các nông hội tại địa phương, trong đó, xã Cửu An ra mắt Nông hội chăn nuôi heo, phường An Bình có Nông hội trồng rau…”-bà Lịch thông tin thêm.

Theo: baogialai.com.vn
Thông tin liên hệ:
1478004194_map-icon.png Địa chỉ: 1356 Quang Trung - thị xã An Khê - tỉnh Gia Lai
1490597482_Phone.png Điện thoại: (0269)3832277
1478004801_fax-(1).png  Fax: (0269) 3833020
1478004004_Mail.png  Email: ubndankhe@gialai.gov.vn
 
Thông tin bản quyền:
Bản quyền thuộc về UBND thị xã An Khê
Chịu trách nhiệm chính: Chánh Văn Phòng HĐND và UBND thị xã An Khê
Giấy phép số: 08/GP-TTĐT ngày 05/12/2022 của Sở Thông tin và Truyền thông
   Copyright © 2017