Gia Lai triển khai nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ năm 2023

29/10/2022
(GLO)- Chiều 28-10, Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Gia Lai tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin năm 2022, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2023.

Đại tá Lê Tuấn Hiền-Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo 515 tỉnh chủ trì Hội nghị. Dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo các đơn vị thành viên trong Ban Chỉ đạo 515 tỉnh; Bộ Tư lệnh Quân đoàn 3; lãnh đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố kiêm Trưởng ban Chỉ đạo 24 các huyện, thị xã, thành phố; Chính trị viên Ban Chỉ huy Quân sự cấp huyện.

Quang cảnh Hội nghị tổng kết. Ảnh: Hà Duy

Xác định công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ là nhiệm vụ chính trị quan trọng, là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, thể hiện sâu sắc đạo lý, truyền thống “Uống nước, nhớ nguồn”, “Đền ơn, đáp nghĩa” của dân tộc ta, Ban Chỉ đạo 515 đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và các tầng lớp nhân dân đối với công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin. Trong năm đã hoàn thiện hồ sơ, danh sách liệt sĩ nhập dữ liệu vào phần mềm được 5.707 liệt sĩ; tiếp nhận và rà soát danh sách liệt sĩ do các đơn vị, địa phương khác chuyển đến 17.572 liệt sĩ; rà soát, chuyển danh sách đến các huyện trong tỉnh được 6.118 liệt sĩ (danh sách của Cục Chính sách cung cấp). Toàn tỉnh xác định có 366 khu vực cần tìm kiếm; dự kiến còn khoảng 4.592 hài cốt liệt sĩ chưa được tìm kiếm, quy tập.

Đối với công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ ở Campuchia, từ tháng 1 đến tháng 5-2022, Đội K52 đã quy tập được 18 hài cốt liệt sĩ (tỉnh Ratanakiri 4 hài cốt; Stung Treng 8 hài cốt; Prết Vi Hia 6 hài cốt), nâng tổng số hài cốt liệt sĩ đã quy tập, hồi hương từ năm 2001 đến nay lên 1.446  hài cốt. Tại các địa bàn trong tỉnh, năm 2022, đã tìm kiếm, quy tập được 28 hài cốt liệt sĩ. Đối với công tác xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin, đầu năm đến nay, Ban Chỉ đạo 515 đã chỉ đạo Sở Lao động-Thương binh và Xã hội thực hiện sửa đổi, bổ sung thông tin trên bia mộ 69 trường hợp theo đề nghị của thân nhân liệt sĩ; xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin bằng phương pháp thực chứng 7 trường hợp; hướng dẫn 2 gia đình làm thủ tục hồ sơ xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin bằng phương pháp thực chứng (mộ liệt sĩ an táng ở tỉnh khác); làm thủ tục lấy mẫu sinh phẩm ADN giải mã gen xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin 3 trường hợp.

Các đại biểu dự Hội nghị. Ảnh: Hà Duy

Năm 2023, Ban Chỉ đạo 515 phấn đấu tìm kiếm, quy tập được từ 40-60 hài cốt liệt sĩ trở lên (trong nước 20-30 hài cốt; Campuchia 20-30 hài cốt); tiếp tục thống kê, tổng hợp, cập nhật, bổ sung thông tin về liệt sĩ, mộ liệt sĩ, thân nhân liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ; đẩy nhanh tiến độ lấy mẫu sinh phẩm đối với hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin để thực hiện phân tích ADN và lưu trữ tại ngân hàng gen, lưu trữ mã gen phục vụ giám định xác định danh tính liệt sĩ theo Đề án xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin.

Kết luận Hội nghị, Đại tá Lê Tuấn Hiền-Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo 515 tỉnh-nhấn mạnh: Để công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ năm 2023 đạt mục tiêu đề ra, Ban Chỉ đạo 24 các huyện, thị xã, thành phố xây dựng kế hoạch tổ chức lực lượng tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ trên địa bàn năm 2023; chủ động phối hợp với Ban Chuyên trách các tỉnh Ratanakiri, Stung Treng, Prết Vi Hia (Vương quốc Campuchia), tranh thủ sự giúp đỡ của chính quyền, các ban ngành, lực lượng vũ trang và nhân dân các tỉnh để tổ chức thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh qua các thời kỳ chiến tranh ở Campuchia mùa khô 2022-2023; thực hiện nghiêm các quy định, hướng dẫn của trên về công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ; đấu tranh với các hành vi lợi dụng lòng tin để trục lợi; phối hợp với Sở Lao động-Thương binh và Xã hội các tỉnh, thành phố và các đơn vị Quân đội trong việc xác minh, xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin bằng phương pháp thực chứng.

Đội Quy tập mộ liệt sĩ K52 và Thượng tá Nguyễn Xuân Toản-Đội trưởng Đội Quy tập mộ liệt sĩ K52 (ngoài cùng bên phải) được Chủ tịch nước tặng Huân chương Chiến công hạng ba. Ảnh: Hà Duy

Tại Hội nghị, Ban chỉ đạo 515 tỉnh đã công bố quyết định của Chủ tịch nước tặng Huân chương Chiến công hạng ba cho Đội Quy tập mộ liệt sĩ K52 và Thượng tá Nguyễn Xuân Toản-Đội trưởng Đội Quy tập mộ liệt sĩ K52; bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Đại tá Trần Ngọc Sỹ-Chính trị viên Đội Quy tập mộ liệt sĩ K52; bằng khen của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng cho Thiếu tá Trần Quốc Tuấn-bác sĩ Đội Quy tập mộ liệt sĩ K52 và Đại úy quân nhân chuyên nghiệp Nguyễn Văn Lê-nhân viên Đội Quy tập mộ liệt sĩ K52 vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ giai đoạn 2013-2020. Tại Hội nghị, 7 tập thể và 6 cá nhân cũng được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh ở Campuchia mùa khô 2021-2022.

HÀ DUY