Hỗ trợ việc làm các hộ dân vùng thủy điện An Khê - Ka Nak

12/06/2013
Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải vừa có ý kiến chỉ đạo về việc hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp và tạo việc làm đối với hộ dân bị thu hồi đất dưới 30% thuộc công trình thủy điện An Khê - Ka Nak.

Theo đó, Phó Thủ tướng yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam và UBND tỉnh Gia Lai tiếp thu ý kiến của Bộ Tài nguyên và Môi trường, thực hiện hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp và tạo việc làm cho hộ dân bị thu hồi đất nông nghiệp dưới 30% thuộc công trình thủy điện An Khê - Ka Nak theo đúng quy định.

Trước đó, Phó Thủ tướng đã giao Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND tỉnh Gia Lai và Tập đoàn Điện lực Việt Nam, trên cơ sở kiến nghị của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, nghiên cứu, có biện pháp xử lý, giải quyết vướng mắc về việc hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp và tạo việc làm đối với hộ dân bị thu hồi đất dưới 30% thuộc công trình thủy điện An Khê - Ka Nak.

Dự án thủy điện An Khê - Ka Nak do Tập đoàn Điện lực Việt Nam làm chủ đầu tư, triển khai xây dựng trên địa bàn huyện KBang và thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai. Nhà máy được xây dựng có tổng công suất lắp máy 173 MW, trong đó nhà máy cụm đầu mối Kanak 13 MW, cụm đầu mối An Khê là 160 MW. Sản lượng điện sản xuất trung bình hàng năm 694 triệu kWh.

Dự án thủy điện An Khê - Ka Nak được khởi công xây dựng ngày 14-11-2005 và đến ngày 18-10-2012, tại Công trình thủy điện An Khê - Ka Nak, Hội đồng nghiệm thu cấp Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã tổ chức Lễ nghiệm thu tổng thể, đưa vào sử dụng Nhà máy Thủy điện An Khê - Ka Nak.

Tuy nhiên, hiện tại vẫn còn nhiều vấn đề tồn tại về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, định canh, việc làm cho nhân dân khi thu hồi đất để xây dựng công trình và bảo vệ môi trường sinh thái, bảo vệ, khai thác tài nguyên nước sông Ba... đã ảnh hưởng lớn đến sản xuất, đời sống lâu dài của nhân dân trong vùng dự án.

Hiện 126 hộ dân (các xã Đak Smar, Nghĩa An, Đak Hlơ) có đất đã bị thu hồi dưới 30% diện tích đất đang sử dụng vẫn chưa được hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp và tạo việc làm.

Theo Báo Gia Lai.