CHUYÊN MỤC

Năm mới, năng lượng mới

30/01/2023
(GLO)- Đến nay, cán bộ, công chức, viên chức trong tỉnh Gia Lai nói riêng, cả nước nói chung đã bắt tay làm việc ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán nhằm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đề ra.

TIN LIÊN QUAN Bước vào năm kế hoạch, ngay ngày đầu làm việc, lãnh đạo nhiều cơ quan, đơn vị, địa phương đã dành thời gian thăm hỏi, quán xuyến, nắm bắt tình hình chung, trực tiếp chỉ đạo giải quyết công việc trong ngày, kế hoạch cho những ngày tới. Trước đó, tất cả họp mặt mừng nhau ly rượu xuân, chúc những điều tốt đẹp gắn kết tình thân và vì nhiệm vụ chung. Vui và hào hứng hơn khi lãnh đạo cơ quan phát biểu động viên, truyền thêm năng lượng tích cực, lì xì mừng năm mới với hy vọng cán bộ, nhân viên mạnh khỏe, may mắn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.
Tuy nhiên, “dư âm xuân” như còn đè nặng nhiều người, nhiều cơ quan, công sở, đơn vị. Trong ngày làm việc đầu năm mới, không ít người đi muộn, vắng mặt với nhiều lý do: nhà xa, tắc đường, xe hỏng. Dẫu có là chuyện chẳng đặng đừng thì “ai đó” cũng nên nhìn lại mình. Lãnh đạo, cán bộ, đồng nghiệp, bạn bè… đủ cả, đến sớm, đúng giờ, vậy vì sao, mình lại chậm trễ, vắng mặt? 

Bộ phận một cửa của UBND phường Yên Đổ (TP. Pleiku) tiếp nhận giải quyết thủ tục hành chính cho người dân trong ngày làm việc đầu tiên sau Tết Nguyên đán. Ảnh: Ngọc Sang 
 
Tâm trạng và thái độ bị Tết chi phối kéo dài nói trên dĩ nhiên đã ảnh hưởng đến không khí, tinh thần làm việc, hoạt động ngày đầu năm nơi cơ quan, đơn vị, công xưởng, nhà máy, doanh nghiệp. Trước tiên là làm mất thời gian, làm các hoạt động chậm lại và đáng nói hơn là đã ảnh hưởng đến tinh thần, tâm lý chung của tất cả mọi người. Công nhân viên chức bình thường có mặt ở đó đã khó chịu, huống hồ là thủ trưởng, lãnh đạo, quản lý.
Là con người nên chúng ta không thể tránh được sự mệt mỏi, chây ỳ, chán nản hay tự cho mình quyền được “buông thả”, “nghỉ ngơi”,”chậm chạp”, nhất là khi sức khỏe, tinh thần có… vấn đề. Có thể do vui Tết quá đà, dư âm Tết kéo dài… Nhưng lý do gì thì cũng phải có điểm dừng. Vì sau cuộc vui, sau Tết, sau tâm trạng mệt mỏi thì còn phải làm việc, phải lao động, học tập và bao hoạt động khác để có thu nhập, duy trì và phát triển cuộc sống, đóng góp cho xã hội.
Điều này có ý nghĩa đặc biệt đối với người trẻ. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng khẳng định: “Một năm khởi đầu từ mùa xuân. Một đời khởi đầu từ tuổi trẻ. Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội”. Người trẻ có kiến thức, chuyên môn, thời gian, sức khỏe lại có ý chí. Người trẻ thì học tập, lao động, làm việc, cái gì cũng khẩn trương, nhanh chóng, năng lượng, hiệu quả. Sự nghiệp lớn lao hay mục tiêu, dự định quan trọng đời người cũng phải được hoạch định và bắt tay thực hiện ngay trong tuổi trẻ. Vậy nên người trẻ phải biết tranh thủ thời gian, cơ hội để biến ý tưởng, mong muốn, hy vọng thành hiện thực xán lạn, vẻ vang, làm tiền đề cho bước phát triển về sau, cho tương lai cuộc đời.
Trong một thế giới đầy biến động, khó khăn thuận lợi, thời cơ thách thức đan xen; trong khi đâu đó vẫn còn chiến tranh, loạn lạc, đói nghèo, thiên tai hoành hành thì đất nước chúng ta thành quả ngọt lành từng ngày được vun bồi, đơm hoa kết trái, người dân được sống trong hòa bình, yên ổn. Không hoàn toàn đã hết cơ cực, không hoàn toàn đã hết bức xúc nhưng trên bình diện chung, chúng ta phải thấy mình may mắn khi được sống trong những ngày tháng thật đẹp và ý nghĩa này. Và khi thấy được điều đó, thay vì phàn nàn, kêu ca, đòi hỏi quá đáng, chúng ta phải nhận thức rõ trách nhiệm và nghĩa vụ của mình để sống, lao động, học tập sao cho xứng đáng với những gì mà cuộc đời đã ban tặng, trước tiên là hãy xứng đáng với chính bản thân mình.
Mang một tâm thế như thế bước vào xuân mới thì không một trở lực nào có thể làm khó chúng ta, cản trở chúng ta trên con đường đi đến thành công và tương lai rộng mở.
THẤT SƠN
https://baogialai.com.vn/nam-moi-nang-luong-moi-post229257.html
 
Thông tin liên hệ:
1478004194_map-icon.png Địa chỉ: 1356 Quang Trung - thị xã An Khê - tỉnh Gia Lai
1490597482_Phone.png Điện thoại: (0269)3832277
1478004801_fax-(1).png  Fax: (0269) 3833020
1478004004_Mail.png  Email: ubndankhe@gialai.gov.vn
 
Thông tin bản quyền:
Bản quyền thuộc về UBND thị xã An Khê
Chịu trách nhiệm chính: Chánh Văn Phòng HĐND và UBND thị xã An Khê
Giấy phép số: 08/GP-TTĐT ngày 05/12/2022 của Sở Thông tin và Truyền thông
   Copyright © 2017