CHUYÊN MỤC

Phát huy hiệu quả sử dụng các thiết chế văn hóa công cộng trên địa bàn thị xã

09/07/2018
Thiết chế văn hóa công cộng là một bộ phận cấu thành nên hệ thống thiết chế văn hóa nói chung, mục tiêu cơ bản nhất của các thiết chế văn hóa công cộng là phục vụ nhu cầu vui chơi giải trí, thư giãn sau giờ làm việc, học tập; sinh hoạt đội nhóm, trao đổi thông tin; hưởng thụ, tham gia các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao; rèn luyện sức khỏe, góp phần nâng cao chất lượng sống của các tầng lớp nhân dân.

  
Vài năm trở lại đây, các thiết chế văn hóa công cộng đã phát huy tốt chức năng, hiệu quả sử dụng, trở thành địa điểm vui chơi, tập luyện, điểm hẹn văn hóa của nhân dân trên địa bàn thị xã.
Điển hình là Hoa viên Quang Trung, từ sau khi cải tạo theo loại hình công viên cây xanh mở đã thu hút đông đảo nhân dân tham gia. Hoa viên rộng rãi, có không gian xanh mát với hàng trăm cây xanh, thu hút trung bình 1.000 lượt người/ngày, ước tính mỗi người dành trung bình 1,5 giờ/lượt đến; chủ yếu người dân đến để thư giãn, thưởng thức không khí trong lành, tập luyện thể dục thể thao, chụp ảnh cưới, lưu niệm, phục vụ nhu cầu vui chơi giải trí của trẻ em vào buổi tối; vào mùng 4 Tết nguyên đán hàng năm, Đảng ủy, Ủy ban nhân dân phường Tây Sơn long trọng tổ chức Lễ dâng hoa, dâng hương tại Tượng đài Hoàng đế Quang Trung tọa lạc tại Hoa viên. Đây được xem là điểm nhấn văn hóa của thị xã.

Khu vực Thủy tạ - Ao cá Bác Hồ - Khuôn viên Hội trường 23/3 cũ gần đây được cải tạo, mở rộng, tăng công năng sử dụng, phục vụ nhu cầu hưởng thụ văn hóa ngày càng cao của nhân dân trên địa bàn. Năm 2018, Đêm văn nghệ quần chúng chào đón giao thừa lần đầu được tổ chức tại đây đã thu hút lượng lớn nhân dân đến thưởng thức. Ngoài sân tennis, sân bóng chuyền đã có, trong năm 2018, Ủy ban nhân dân thị xã đã đầu tư mở rộng khuôn viên, khu vực đi bộ liên thông, trang bị các thiết bị tập luyện thể dục thể thao ngoài trời phục vụ nhân dân. Địa điểm này thu hút phần đông nhân dân đến tập luyện thể dục thể thao, rèn luyện sức khỏe, cao điểm vào buổi sáng và chiều tối, các sân tennis, bóng chuyền và khu vực có các thiết bị tập thể dục phát huy hết công suất; tuy mới đưa vào sử dụng nhưng công trình này phát huy tương đối hiệu quả công năng sử dụng, đồng thời tạo thêm không gian thoáng mát, an toàn cho nhân dân hưởng thụ.
        
Ngoài ra, khu vực khuôn viên Hội trường 23/3 mới cũng thu hút đông đảo nhân dân tham gia rèn luyện sức khỏe, các câu lạc bộ văn nghệ, thể thao tổ chức tập luyện, thi đấu các giải thể thao, các sự kiện văn hóa văn nghệ, tổ chức các hoạt động hè cho thanh thiếu niên và các hoạt động ngoài trời nhờ có khuôn viên rộng rãi, sạch sẽ.

Các thiết chế trên, ngoài vai trò là điểm đến văn hóa, là nơi phục vụ nhu cầu vui chơi giải trí của nhân dân cũng đã góp phần không nhỏ vào việc duy trì, phát triển phong trào thể dục thể thao quần chúng, góp phần nâng cao sức khỏe, xây dựng đời sống văn hóa lành mạnh, giảm dần các hoạt động vô bổ, thiếu tính vận động. Đến nay, tỷ lệ người dân tham gia tập luyện thể dục thể thao thường xuyên trên địa bàn thị xã ước đạt 31,56%, số gia đình thể thao ước khoảng 20,54%, phong trào tập luyện thể dục thể thao ngày càng tăng về chất và lượng. Điều này cho thấy hiệu quả của các thiết chế văn hóa công cộng mang lại rất đáng ghi nhận và phát huy.
Đầu tư xây dựng thiết chế văn hóa, các công trình công cộng (không gian công cộng) là bước cụ thể hóa có hiệu quả nhất các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về phát triển văn hóa - xã hội, là một nội dung quan trọng trong việc nâng cao mức hưởng thụ văn hóa, tinh thần của nhân dân, góp phần nâng cao chỉ số phát triển kinh tế – xã hội, giữ gìn ổn định, trật tự an toàn trên địa bàn và cũng là một tiêu chí quan trọng trong công tác phát triển đô thị, đặc biệt là đô thị trẻ như thị xã An Khê.

Thanh Hoàng.

 
Thông tin liên hệ:
1478004194_map-icon.png Địa chỉ: 1356 Quang Trung - thị xã An Khê - tỉnh Gia Lai
1490597482_Phone.png Điện thoại: (0269)3832277
1478004801_fax-(1).png  Fax: (0269) 3833020
1478004004_Mail.png  Email: ubndankhe@gialai.gov.vn
 
Thông tin bản quyền:
Bản quyền thuộc về UBND thị xã An Khê
Chịu trách nhiệm chính: Chánh Văn Phòng HĐND và UBND thị xã An Khê
Giấy phép số: 03/GP-TTĐT ngày 14/10/2013 của Sở Thông tin và Truyền thông
   Copyright © 2017