CHUYÊN MỤC

Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai: Không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác trong phòng-chống dịch Covid-19

27/07/2020
Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp trở lại sau gần 100 ngày không có ca mắc mới trong cộng đồng, chiều 26-7, Ban chỉ đạo phòng-chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Gia Lai đã tổ chức họp khẩn về công tác phòng-chống dịch. Đồng chí Võ Ngọc Thành-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo chủ trì cuộc họp. Tham dự cuộc họp có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Nữ Thu Hà và lãnh đạo các sở, ngành là thành viên Ban chỉ đạo.

 
Quang cảnh cuộc họp. Ảnh: Như Nguyện

Thời gian qua, tỉnh Gia Lai đã chủ động triển khai các biện pháp phòng-chống dịch Covid-19 và không ghi nhận ca dương tính với SARS-CoV-2. Đến nay, Gia Lai đã tiếp nhận và tổ chức cách ly 1.725 trường hợp; trong đó, tại cơ sở y tế là 227 người; tại khu cách ly tập trung 914 người và tại nhà, nơi lưu trú là 584 người. Số ca đã qua cách ly 14 ngày theo quy định là 1.657/1.725.
 
Hiện 17/17 huyện, thị xã, thành phố; 220/220 xã, phường, thị trấn đã thành lập Ban chỉ đạo phòng-chống dịch, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên. Tổng kinh phí dự trù phòng-chống dịch Covid-19 đề xuất UBND tỉnh để trình HĐND tỉnh là hơn 177 tỷ đồng; UBND tỉnh đã cấp tạm ứng trên 43,5 tỷ đồng. Trong đó, kinh phí đã cấp tạm ứng cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh là hơn 6 tỷ đồng; đã mua sắm hóa chất, vật tư, trang-thiết bị phục vụ công tác phòng-chống dịch trên 1,15 tỷ đồng.
 
Đối với Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã được cấp tạm ứng trên 29,7 tỷ đồng; đã mua 8 danh mục và lắp đặt xong với kinh phí gần 8,6 tỷ đồng. Ngoài ra, kính phí cấp cho Bệnh viện Nhi, Bệnh viện Lao và Bệnh phổi, Bệnh viện 331; 17 Trung tâm Y tế tuyến huyện, Công an tỉnh, Sở Ngoại vụ là trên 7,7 tỷ đồng.
 
Thời gian qua, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã tiếp nhận các nguồn ủng hộ phòng-chống dịch Covid-19 của 260 đơn vị, tổ chức, cá nhân với số tiền và hàng trị giá trên 2,5 tỷ đồng.
 
Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành yêu cầu các đơn vị thành viên Ban chỉ đạo có ý kiến, đề xuất các giải pháp phòng-chống dịch trong thời gian tới.
 
Kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành nhấn mạnh: Chúng ta tiếp tục thực hiện công tác phòng-chống dịch theo chỉ đạo của Chính phủ và thực hiện nhiệm vụ kép: quyết liệt phòng-chống dịch nhưng phải nỗ lực chủ động phát triển kinh tế-xã hội từ nay đến cuối năm. Riêng nhiệm vụ phòng-chống dịch được tiến hành với quan điểm, nguyên tắc, phương châm “chống dịch như chống giặc”. Nguy cơ dịch bệnh rình rập bùng phát bất cứ lúc nào nên cần đề cao cảnh giác. Phương châm phòng-chống dịch là phát hiện kịp thời, ngăn chặn sớm, cách ly lập tức, khoanh vùng thật gọn và dập dịch có hiệu quả.
 
  -Đồng chí Võ Ngọc Thành- Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh kết luận cuộc họp. Ảnh: Như Nguyện
Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành phát biểu kết luận cuộc họp. Ảnh: Như Nguyện
 
Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu lãnh đạo ngành Y tế chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố thông tin đến các cơ sở bán thuốc trên địa bàn số điện thoại đường dây nóng để kịp thời tiếp nhận thông tin các trường hợp đến mua thuốc có biểu hiện sốt, ho, khó thở; kịp thời vận động người dân khám, lấy mẫu xét nghiệm và xử lý kịp thời. Bên cạnh đó, tăng cường vận động, hướng dẫn người dân khai báo y tế để truy vết ngay nếu có ca dương tính.
 
Đối với các bệnh viện tuyến tỉnh, Trung tâm Y tế tuyến huyện, các bệnh viện đóng chân trên địa bàn tỉnh cần tăng cường các biện pháp sàng lọc, chỉ định xét nghiệm ngay các trường hợp có triệu chứng nghi ngờ để phát hiện sớm, kịp thời cách ly, không để lây nhiễm trong cộng đồng. Chỉ đạo các phòng khám tư nhân phân luồng, bố trí khám khu vực riêng, có sổ theo dõi và kịp thời báo cáo Ban chỉ đạo khi có trường hợp nghi ngờ. Đảm bảo các điều kiện về cơ sở vật chất, thuốc men, vật tư y tế để chủ động trong công tác phòng-chống dịch, không chủ quan, lơ là.
 
Công an tỉnh tiếp tục chỉ đạo Công an các huyện, thị xã, thành phố quản lý chặt chẽ việc tạm vắng, tạm trú và cư trú trên địa bàn, đặc biệt là liên quan đến người nước ngoài. Tổ chức kiểm tra thường xuyên người nước ngoài trên địa bàn; vận động quần chúng nhân dân phát hiện, báo cáo và xử lý nghiêm các trường hợp đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông xử lý nghiêm các trường hợp đưa thông tin không đúng về dịch Covid-19 gây hoang mang dư luận. Các cơ quan truyền thông thường xuyên tuyên truyền, hướng dẫn người dân các biện pháp phòng-chống dịch, chủ động khai báo y tế…
 
Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế tuyên truyền thật tốt, đưa thông tin kịp thời để người dân nắm bắt, không gây hoang mang dư luận. Sở Giao thông-Vận tải trên cơ sở chỉ đạo của Bộ Giao thông-Vận tải triển khai các biện pháp phòng-chống dịch theo tinh thần của Bộ. UBND các huyện, thị xã, thành phố không được chủ quan, lơ là trong công tác phòng-chống dịch. Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các đơn vị tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp THPT; làm tốt công tác vệ sinh môi trường, thực hiện tốt công tác phòng-chống dịch để kỳ thi diễn ra an toàn.
 
Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh phối hợp triển khai kiểm soát chặt chẽ đường mòn, lối mở, không để xảy ra tình trạng vượt biên, xâm nhập trái phép vào Việt Nam. Sở Ngoại vụ phối hợp xử lý công tác xuất nhập cảnh liên quan đến người nước ngoài. Đối với những người nhập cảnh đang cư trú trên địa bàn tỉnh phải tổ chức cách ly, theo dõi chặt chẽ
 
Ngành Y tế kiểm tra lại các tổ phản ứng nhanh để khi có sự cố thì chúng ta kích hoạt ngay; đồng thời chuẩn bị cơ sở vật chất để cách ly nếu đông người… Các sở, ban, ngành, đơn vị tùy theo chức năng, nhiệm vụ của mình triển khai kịp thời các biện pháp phòng-chống dịch triệt để trong tình hình mới, không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác; đặc biệt lưu ý chuẩn bị tốt nhất các điều kiện để tổ chức thành công đại hội Đảng bộ cấp huyện tiến tới Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI.
Thông tin liên hệ:
1478004194_map-icon.png Địa chỉ: 1356 Quang Trung - thị xã An Khê - tỉnh Gia Lai
1490597482_Phone.png Điện thoại: (0269)3832277
1478004801_fax-(1).png  Fax: (0269) 3833020
1478004004_Mail.png  Email: ubndankhe@gialai.gov.vn
 
Thông tin bản quyền:
Bản quyền thuộc về UBND thị xã An Khê
Chịu trách nhiệm chính: Chánh Văn Phòng HĐND và UBND thị xã An Khê
Giấy phép số: 03/GP-TTĐT ngày 14/10/2013 của Sở Thông tin và Truyền thông
   Copyright © 2017