Thị xã An Khê tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết trên địa bàn

31/05/2019
Theo thông tin từ Trung tâm Y tế thị xã, từ đầu năm đến hết ngày  27/5/2019,  có 46 trường hợp mắc sốt xuất huyết tại 9/11 xã, phường (riêng trong tháng 5 phát hiện 22 trường hợp), cụ thể: phường An Phú (11 trường hợp), phường An Bình (9 trường hợp), phường Ngô Mây (7 trường hợp), phường Tây Sơn (6 trường hợp), phường An Tân (4 trường hợp), xã Thành An (3 trường hợp), xã Song An (3 trường hợp), xã Tú An (2 trường hợp), phường An Phước (1 trường hợp). Nguyên nhân chủ yếu là công tác vệ sinh môi trường ở một số hộ gia đình, khu dân cư và các cơ sở sản xuất kinh doanh chưa đảm bảo.

Trước tình hình trên, ngày 30/5/2019, UBND thị xã đã ban hành văn bản chỉ đạo tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết trên địa bàn. Theo đó, các ngành chức năng cần tăng cường giám sát chặt chẽ tình hình bệnh sốt xuất huyết đang diễn ra; triển khai các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết hiệu quả, không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng; tổ chức phun hóa chất 100% cho những hộ gia đình tại các vùng có nhiều bệnh nhân sốt xuất huyết; chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, bố trí giường bệnh, nhân lực để sẵn sàng thu dung, cấp cứu, điều trị, chăm sóc bệnh nhân nhằm hạn chế đến mức thấp nhất trường hợp tử vong do sốt xuất huyết; tăng cường công tác kiểm tra vệ sinh môi trường ở các khu vực nhà máy, xí nghiệp và các cơ sở kinh doanh; tuyên truyền, vận động người dân thường xuyên áp dụng các biện pháp diệt lăng quăng/bọ gậy, vệ sinh môi trường...
          UBND thị xã cũng yêu cầu UBND các xã, phường có trách nhiệm hướng dẫn các thôn, làng, tổ dân phố, các cơ sở sản xuất kinh doanh trong việc thực hiện công tác bảo vệ môi trường, tập trung thu gom, xử lý chất thải, loại bỏ và kiểm soát các khu vực dễ phát sinh mầm bệnh như các vật dụng chứa nước, kênh, mương, cống rãnh; xử lý hoặc tham mưu cấp có thẩm quyền xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, các trường hợp không chấp hành việc thực hiện vệ sinh môi trường để phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết./.

Minh Khang