quatrinhhinhthanhphattrien.png

Xã Song An, thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai được điều chỉnh theo Nghị định số 02/NĐ-CP, ngày 19/1/2009 của Chính phủ về việc điều chỉnh địa giới hành chính xã, thành lập xã, phường thị xã An Khê, huyện Chư păh, tỉnh Gia Lai. Xã có vị trí địa lý và các điều kiện để phát triển kinh tế, xã hội như sau:
1. Vị trí địa lý

Xã Song An nằm phía Đông thị xã An Khê, nằm trên trục đường quốc lộ 19, có vị trí địa lý như sau:
          - Phía Đông giáp: xã Tây Thuận, xã Tây Giang và xã Vĩnh An, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định.
          - Phía Tây giáp: phường Ngô Mây, thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai
          - Phía Nam giáp: xã Ya Hội, huyện Đăkpơ, tỉnh Gia Lai.
          - Phía Bắc giáp: phường An Phước và xã Cửu An, thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai.
2. Điều kiện tự nhiên

Diện tích tự nhiên 4.417,07ha, trong đó đất nông nghiệp chiếm 4178,62 ha, đất phi nông nghiệp chiếm 227,93 ha, đất chưa sử dụng chiếm 10,52 ha.
     Địa hình Song An đặc trưng là đồi núi lượn sóng, chia cắt bởi các suối nhỏ. Địa hình có xu hướng thoải dần từ Đông sang Tây, độ dốc từ 50 – 150, với đặc điểm bề mặt cao nguyên bằng phẳng, sườn bị chia cắt tạo thành các dãy đồi lượn sóng.
     Trong năm có hai mùa mưa và nắng, mùa mua bắt đầu từ tháng 5 và kết thúc vào tháng 11 chiếm 80% lượng mưa cả năm, hướng gió thịnh hành là tây nam. Mùa khô bắt đầu từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau với hướng gió thịnh hành là Đông Bắc. Nhiệt độ trung bình năm 23,5%. Độ ẩm trung bình năm 81%.
     Với lợi thế về địa hình, nguồn nước mặt và lượng mưa dồi dào, khí hậu tương đối mát mẻ …đây là điều kiện vô cùng thuận lợi để phát triển nông nghiệp với các loại cây trồng chính: cây lúa, cây …và các loại cây công nghiệp như bạch đàn, keo…
3.Tình hình phát triển kinh tế - xã hội

Địa bàn  chia thành 5 thôn và 1 làng gồm: thôn An Thượng 2, thôn An Thượng 3, thôn Thượng An 1, thôn Thượng An 2, thôn Thượng An 3, làng Pốt. Tổng số hộ 1216 với với số khẩu 5275. Trên địa bàn có 06 dân tộc sinh sống, trong đó dân tộc Kinh 1144 hộ với 4933 khẩu; có một làng dân tộc Bana với 66 hộ và 321 khẩu; Tày có 01 hộ với 03 khẩu;  Mường có 03 hộ với 09 khẩu, Kdong 01 hộ với 07 khẩu, Khơ me có 01 hộ với 02 khẩu.
     Trên địa bàn xã có Chùa Quan Âm, Tịnh xá Ngọc An và di tích Miếu Xà; có 3 trường với 3 cấp học: Mẫu Giáo, tiểu học, THCS.Trường Mẫu giáo và TH đạt chuẩn về cơ sở vật chất, phấn đấu đến cuối năm 2018 trường THCS đạt chuẩn về cơ sở vật chất.
4. Hệ thống chính trị

Tổng số cán bộ, công chức 21 người. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành về cải cách hành chính được Đảng ủy, HĐND, Ủy ban nhân dân xã quan tâm thực hiện từng bước nâng cao chất lượng, tạo nền tảng vững chắc cho công tác cải cách hành chính, sự hài lòng cho cá nhân, tổ chức là một trong những động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
     UBND xã đã ứng dụng công nghệ thông tin trong điều hành, sử dụng có hiệu  quả phần mềm quản lý văn bản và điều hành trong việc xử lý văn bản; lắp đặt và đưa vào sử dụng hệ thống ca-me-ra năm 2017, nhằm kiểm tra, giám sát hoạt động của bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ, tạo sự hài lòng cho cá nhân và các tổ chức.
     Năm 2017 xã được công nhận xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật, bảo đảm và tăng cường khả năng tiếp cận pháp luật cho người dân.
     Với những điều kiện về tự nhiên và xã hội của xã đã tạo thuận lợi, góp phần thúc đẩy Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới trên địa bàn. Đến nay Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới đã đem lại nhiều thắng lợi lớn cho xã trên tất cả các lĩnh vực và phấn đấu đạt 19/19 tiêu chí trong năm 2018.
     Về kinh tế tăng trưởng khá, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, tỷ trọng công nghiệp xây dựng, thương mại dịch vụ tăng dần, giảm dần tỷ trọng nông nghiệp. Tăng năng suất chất lượng, hiệu quả, phát triển chăn nuôi theo hướng công nghiệp.
     Cơ sở hạ tầng ngày càng hoàn thiện, các tuyến đường nông thôn được bê tông hóa từ nguồn ngân sách Nhà nước và một phần nhân dân đóng góp. Trụ sở làm việc của UBND xã khang trang, được trang bị đầy đủ tiện nghi thuận tiện cho công việc; nhà văn hóa thôn được sửa chữa và xây mới. Đến nay có 6/6 thôn, làng có nhà văn hóa phục vụ cho sinh hoạt hội họp, văn hóa, văn nghệ của nhân dân.
     Đời sống vật chất, tinh thần trong nhân dân ngày càng cao; các chính sách xã hội, sự nghiệp giáo dục đào tạo, chăm sóc sức khỏe nhân dân và các hoạt động văn hóa, văn nghệ,thể dục, thể thao chuyển biến tích cực.
     Bộ mặt nông thôn được thay đổi, có nhiều khởi sắc. Thu nhập bình quân đầu người đến cuối năm 2017 khoảng 32 triệu/người/năm.
     Công tác Quốc phòng, quân sự địa phương đạt nhiều thành tích; lực lượng quân sự, công an thường xuyên được củng cố đủ về số lượng và chất lượng, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao; tình hình an ninh chính trị được giữ vững, trật tự an toàn xã hội cơ bản ổn định, tệ nạn xã hội từng bước được kiềm chế và đẩy lùi.

hoavan.png
Quá trình hình thành và Phát triển >> Cơ cấu tổ chức  >>
Thành tựu giai đoạn 2010-2015 >> Định hướng phát triển giai đoạn 2015-2020 >>
1478004194_map-icon.png Địa chỉ: Thôn An Thượng 2 - Xã Song An - Thị xã An Khê - tỉnh Gia Lai