Hội nghị báo cáo sơ bộ kết quả nghiên cứu khảo cổ học tại thi xã An Khê năm 2017

11/04/2017
Sáng 11/4, tại thị xã An Khê, Viện khảo cổ học Việt Nam, sở Văn hóa- thể thao & Du lịch tỉnh phối hợp với thị xã An Khê đã tổ chức Hội nghị báo cáo kết quả nghiên cứu khảo cổ học tại thị xã An Khê năm 2017. Tham dự hội nghị có PGS-TS Bùi Nhật Quang - Uỷ viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương đảng- Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, PGS-TS Nguyễn Giang Hải- Viện trưởng Viện Khảo cổ học Việt Nam, GS Surat Lerthum- Giám đốc Trung tâm nghiên cứu giao lưu văn hóa Đông Nam Á- Học viện Hoàng gia Thái Lan, ông Nguyễn Đức Hoàng- Phó chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai, lãnh đạo Sở Văn hóa Thể thao & Du lịch, Bảo tàng tỉnh Gia Lai, lãnh đạo Thị ủy- HĐND- UBND- UBMTTQVN thị xã, lãnh đạo các ban ngành, xã phường, Hiệu trưởng các trường học, đoàn chuyên gia khảo cổ học Nga và Việt Nam đã về tham dự.
Nằm trong chương trình hợp tác quốc tế 5 năm (2015-2019) giữa Viện Khảo cổ học Việt Nam và Viện Khảo cổ học- Dân tộc học Novosibirsk- Liên bang Nga, cuộc khai quật khảo cổ học năm nay được tiến hành tại 3 địa điểm Rộc Tưng 1, Rộc Tưng 4 và Rộc Tưng 7 (xã Xuân An- thị xã An Khê) từ ngày 4/3 đến ngày 10/4/2017. Các nhà khảo cổ học đã thu được trên 640 mẫu vật là các chế phẩm của Người vượn đứng thẳng (Homo erectus) làm từ đá quartz và quartzite cứng, có lích thước lớn. Tổ hợp công cụ tiêu biểu được tìm thấy gồm những mũi nhọn hình khối tam diện, công cụ ghè 1 mặt và 2 mặt, các công cụ chopper, mảnh tước và hạch đá...  Theo những tư liệu khai quật  năm 2017, bước đầu xác nhận thung lũng An Khê tồn tại các loại hình di tích như địa điểm cư trú (tại Rộc Tưng 1) và nơi chế tác công cụ của người tiền sử (tại  khu vực Rộc Tưng 4 và Rộc Tưng 7). Khung niên đại cho các di tích đá cũ An Khê khoảng trên dưới 80 vạn năm cách ngày nay.
Trong phần thảo luận tại hội nghị, các đại biểu đánh giá cao giá trị các hiện vật được khai quật tại thị xã An Khê; khẳng định địa phương và các cấp, ngành liên quan cần cố gắng bảo tồn cũng như xây dựng quy hoạch di tích, lập hồ sơ công nhận di tích cấp tỉnh trong thời gian sớm nhất; các chuyên gia cần tiếp tục các nghiên cứu khảo cổ học tại An Khê, tiếp tục tổ chức các hội thảo quốc tế, cần tăng cường quảng bà hình ảnh, giá trị của các cuộc nghiên cứu, thu hút sự quan tâm của thế giới đến An khê...
Phát biểu tại hội nghị, PGS-TS Bùi Nhật Quang - Uỷ viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương đảng- Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam khẳng định kết quả khai quật khảo cổ học tại An Khê là rất ấn tượng, đây là niềm tự hào không chỉ riêng của An Khê mà của cả Việt Nam trên thế giới. Do đó, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam sẽ đồng hành cùng địa phương trong việc thực hiện hồ sơ di sản văn hóa cấp Quốc gia hoặc di sản văn hóa Quốc gia đặc biệt trong thời gian tới để bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa, lịch sử của các di tích này.

Phương Thanh + Duy Từ
(Đài An Khê)
1478004194_map-icon.png Địa chỉ: Thôn An Thạch- Xã Xuân An - Thị xã An Khê - tỉnh Gia Lai
1490597482_Phone.png Điện thoại: (0269)656.2489 - 0984.525.846