contac3.png Liên hệ smartphone.png Mobile 16-16.png Site map

TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC PHÒNG CHÁY, CHỮA CHÁY TRONG TÌNH HÌNH MỚI

10/01/2024
UBND tỉnh Gia Lai ban hành Công văn số 57/UBND-NC ngày 09/01/2024, về triển khai thực hiện Kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc đánh giá kết quả 10 tháng thực hiện Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 03/01/2023 về tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) trong tình hình mới.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện hiệu quả các văn bản chỉ đạo của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong công tác PCCC và CNCH. Cần xác định PCCC và CNCH là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục với phương châm “Công tác PCCC phải thực hiện tốt công tác phòng ngừa từ sớm, từ xa, ngay từ cơ sở"; người đứng đầu phải thật sự coi trọng công tác này, thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện nghiêm túc, phù hợp với thực tiễn của sở, ngành, địa phương; tăng cường kiểm tra, đánh giá tình hình, kết quả triển khai thực hiện nhất là ở cơ sở, không để tình trạng xảy ra vụ việc nghiêm trọng về cháy, nổ mới quan tâm, tổ chức khắc phục.Ảnh minh họa.
1thiendi-5304.jpg
Nguồn:baogialai.com.vn​

Yêu cầu Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện nghiêm túc việc lập, quản lý quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị, trật tự xây dựng; tổ chức rà soát các công trình nhà ở riêng lẻ nhiều căn hộ có nhiều tầng và tiến hành thanh tra, kiểm tra toàn diện đối với hoạt động quản lý xây dựng các công trình này (nếu có), kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm của tổ chức, cá nhân theo đúng quy định. Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh tham mưu thực hiện hiệu quả Quy hoạch hạ tầng PCCC thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đảm bảo phù hợp với thực tiễn của địa phương và thống nhất, đồng bộ với Chiến lược phát triển kinh tế, xã hội 10 năm 2021-2030, Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương (khi có yêu cầu). Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo cơ quan thông tấn, báo chí của tỉnh đổi mới nội dung, hình thức, tăng cường tuyên truyền trên phương tiện thông tin đại chúng về bảo đảm an toàn PCCC và CNCH, duy trì chuyên mục, chuyên trang riêng, tăng thời lượng, khung giờ phát sóng các chương trình tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật, kỹ năng về PCCC và CNCH. Sở Công Thương  tổ chức rà soát, tăng cường quản lý các cơ sở kinh doanh, bảo quản hóa chất có nguy cơ cháy, nổ cao ở khu dân cư, nơi tập trung đông người, yêu cầu di dời, bảo đảm các điều kiện an toàn về PCCC và CNCH; chỉ đạo điện lực Gia Lai tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn về an toàn PCCC trong sử dụng điện; thực hiện tổng rà soát, kiểm tra, an toàn trong sử dụng điện đối với các công trình, cơ sở, hộ gia đình, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định. Công an tỉnh chỉ đạo thực hiện nghiêm quy trình, quy chế thẩm duyệt thiết kế, nghiệm thu về PCCC, kiểm tra an toàn về PCCC và CNCH; xử lý kịp thời, nghiêm các hành vi tiêu cực trong công tác này (nếu có); đối với các cơ sở đã rà soát theo Công điện số 825/CĐ-TTg ngày 15/9/2023 của Thủ tướng Chính phủ, phải làm rõ sai phạm để xử lý kiên quyết, dứt điểm; trường hợp có dấu hiệu tội phạm phải chuyển cơ quan điều tra xử lý theo quy định; hoàn thành việc tổng rà soát, kiểm tra an toàn PCCC và chủ động tham mưu đề xuất UBND tỉnh các giải pháp phù hợp thực tiễn của địa phương nhằm hạn chế cháy, nổ, giảm thiểu tối đa thiệt hại, hậu quả do cháy, nổ gây ra.

Cùng với đó, UBND tỉnh yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố tập trung chỉ đạo triển khai và hoàn thành các nhiệm vụ được giao trong Kế hoạch số 178/KH-UBND, ngày 19/01/2023 của UBND tỉnh Gia Lai về triển khai thực hiện Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 03/01/2023 của Thủ tướng Chính phủ; triển khai quyết liệt công tác quản lý nhà nước về PCCC và CNCH nhất là việc quản lý nhà nước theo trách nhiệm của UBND cấp xã; tăng cường chỉ đạo, triển khai quyết liệt việc quản lý nhà nước về PCCC và CNCH; chỉ đạo hoàn thành kiểm tra an toàn PCCC trên địa bàn; kiên quyết xử lý dứt điểm đối với các sai phạm; chỉ đạo cơ quan chức năng kiểm soát chặt chẽ việc tuân thủ các quy định về quy hoạch, xây dựng, PCCC, quản lý việc cấp phép xây dựng, quản lý chất lượng, trật tự xây dựng theo quy định; kiên quyết xử lý nghiêm, dứt điểm các vi phạm về trật tự xây dựng, chấm dứt tình trạng xây dựng sai phép, không phép; tiếp tục phát triển hệ thống hạ tầng cơ sở phục vụ công tác PCCC và CNCH; thực hiện đồng bộ quy hoạch hạ tầng PCCC gắn với quy hoạch phát triển kinh tế, xã hội; thực hiện nghiêm túc các nhiệm vụ về đảm bảo giao thông, nguồn nước phục vụ chữa cháy, CNCH. Đồng thời, yêu cầu Thủ trưởng các Sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố quán triệt, thực hiện nghiêm túc và chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh về triển khai thực hiện Công văn này nhằm tạo sự chuyển biến rõ nét trong công tác PCCC và CNCH thời gian tới, bảo đảm an toàn về tính mạng, sức khỏe, tài sản của người dân và doanh nghiệp; phải kiểm điểm trách nhiệm nếu để xảy ra tình hình cháy, nổ phức tạp, gây hậu quả nghiêm trọng về người và tài sản trong địa bàn, đơn vị mình quản lý; định kỳ 6 tháng báo cáo UBND tỉnh (qua Công an tỉnh) kết quả triển khai thực hiện./.​

Nguồn: TTTĐT Gia Lai
1478004194_map-icon.png Địa chỉ: 10 Huỳnh Thúc Kháng -TDP2 - phường An Phước