Loading...
contac3.png Liên hệ smartphone.png Mobile 16-16.png Site map

TRUYỀN THÔNG PHÒNG-CHỐNG DỊCH BỆNH COVID-19 CẦN SỰ ĐOÀN KẾT, CHUNG SỨC, ĐỒNG LÒNG VÌ LỢI ÍCH CHUNG CỦA CỘNG ĐỒNG

05/02/2021
(GLO)- Ngay khi vừa xuất hiện dịch Covid-19, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng-chống dịch bệnh tỉnh Gia Lai với sự quyết liệt, tinh thần trách nhiệm cao đã chỉ đạo kích hoạt ngành Y tế, các địa phương và cả hệ thống chính trị thực hiện ngay các biện pháp phòng-chống dịch bệnh với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, tất cả vì sức khỏe, cuộc sống của người dân. Bên cạnh công tác chuyên môn, hoạt động thông tin, tuyên truyền rất được quan tâm chỉ đạo, chú ý hướng tới việc đưa thông tin nhanh chóng, kịp thời, chính xác, minh bạch đến mọi người dân. Vận động, khuyến khích người dân thực hiện tốt các khuyến cáo của ngành Y tế để bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình, cộng đồng, góp phần chung tay vào nhiệm vụ phòng-chống dịch của tỉnh. 

Năm 2020, những ảnh hưởng to lớn, nặng nề của đại dịch Covid-19 trên toàn thế giới không chỉ tác động đến những vấn đề quan hệ chính trị, kinh tế mang tính vĩ mô, mà đã là mối bận tâm, tác động trực tiếp đến sức khỏe, cuộc sống của từng người dân ở tất cả các quốc gia, dân tộc.
 
Ở nước ta, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, điều hành, quản lý quyết liệt của Chính phủ, sự phối hợp chặt chẽ giữa các bộ, ngành, địa phương, sự chung sức, đồng lòng của từng người dân, đất nước ta đã thực hiện tốt mục tiêu kép: vừa khống chế, kiểm soát thành công đại dịch, vừa phát triển kinh tế-xã hội, chăm lo đời sống nhân dân. Việt Nam đã trở thành điểm sáng trong bức tranh chung của toàn thế giới năm 2020.
 
Trong những ngày trước Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, thông tin về việc tỉnh Gia Lai xuất hiện những ca ghi nhận dương tính với Covid-19 đã tác động mạnh, gây nhiều xáo trộn trong đời sống Nhân dân trên địa bàn tỉnh. Dư luận Nhân dân, truyền thông trong tỉnh nói riêng, nhiều tỉnh, thành trong cả nước nói chung đang hướng về các địa phương có dịch, trong đó có Gia Lai với nhiều tâm tư, tình cảm thân thương; đại đa số đều mong muốn dịch bệnh mau chóng được kiểm soát, khống chế, không lây lan rộng để mỗi người dân, gia đình có được cái Tết cổ truyền vui vầy, hạnh phúc, tạo đà, tâm thế tích cực cho các mục tiêu, kế hoạch mới trong năm Tân Sửu 2021.
images2996718_images2996201_anh_2-(1).jpg
Đoàn viên, thanh niên huyện Mang Yang dùng loa di động để tuyên truyền người dân bình tĩnh, không hoang mang trước dịch bệnh; thực hiện nghiêm hướng dẫn của các cơ quan chức năng và thông điệp 5K của Bộ Y tế trong phòng-chống dịch Covid-19. Ảnh: Hà Phương
Ngay khi vừa xuất hiện dịch, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng-chống dịch bệnh của tỉnh với sự quyết liệt, tinh thần trách nhiệm cao đã chỉ đạo kích hoạt ngành Y tế, các địa phương và cả hệ thống chính trị thực hiện ngay các biện pháp phòng-chống dịch bệnh với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, tất cả vì sức khỏe, cuộc sống của người dân.
 
Bên cạnh công tác chuyên môn, hoạt động thông tin, tuyên truyền rất được quan tâm chỉ đạo, chú ý hướng tới việc đưa thông tin nhanh chóng, kịp thời, chính xác, minh bạch đến mọi người dân. Vận động, khuyến khích người dân thực hiện tốt các khuyến cáo của ngành Y tế để bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình, cộng đồng, góp phần chung tay vào nhiệm vụ phòng-chống dịch của tỉnh.
 
Đội ngũ phóng viên báo chí đã phát huy vai trò chủ lực trong việc cập nhật thông tin; từng ngành, đoàn thể và mỗi cán bộ, công chức, người dân đã trở thành những vệ tinh thông tin, truyền tải, chia sẻ phản ánh thường xuyên về tình hình, diễn biến và công tác khoanh vùng, cách ly, truy vết, triển khai các biện pháp phòng-chống dịch trên địa bàn ở các địa phương có dịch và trong cả tỉnh. 
images2996720_z2315318755798_b2b74e9dccfbbd5fa885cdd3343db778-(1).jpg
Chốt kiểm soát dịch Covid-19 trên đường Hoàng Sa (TP. Pleiku). Ảnh: Hùng Hoa Lư
Công tác truyền thông cũng phản ánh rất đậm nét nỗ lực của các cấp ủy, chính quyền; sự hỗ trợ kịp thời, hiệu quả của các bộ, ngành Trung ương và các cơ quan, đơn vị, đoàn thể trong tỉnh; tinh thần chia sẻ, hợp tác của người dân trong thực hiện công tác phòng-chống dịch.
 
Những hình ảnh về các cuộc họp xuyên đêm để chỉ đạo, triển khai các biện pháp đối phó kịp thời với tình hình, diễn biến mới của dịch bệnh phát sinh của lãnh đạo tỉnh, Ban Chỉ đạo tỉnh và các địa phương; những hình ảnh đẹp, tấm gương cán bộ, nhân viên ngành Y tế, lực lượng vũ trang, đội ngũ tình nguyện viên vượt qua muôn vàn khó khăn, gác lại nỗi niềm riêng, sẵn sàng đi vào tuyến đầu chống dịch; cộng đồng, người dân chung sức, đồng lòng, tích cực chung tay hỗ trợ các cấp, các ngành thực hiện công tác phòng-chống dịch đã thật sự gây xúc động, càng làm cho người dân tin tưởng rằng dịch bệnh ở tỉnh sẽ được kiểm soát, khống chế, cuộc sống của người dân sẽ sớm trở lại bình thường như thư của đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đã gửi đồng bào, đồng chí, nhân dân toàn tỉnh.
 
Không thể phủ nhận rằng, có nhiều yếu tố cả chủ quan lẫn khách quan làm chúng ta băn khoăn, lo lắng về công tác phòng-chống dịch bệnh. Là một địa phương còn khó khăn về nhiều mặt; việc đầu tư, trang bị phương tiện, nhân lực, vật lực cho các cấp, các ngành, nhất là y tế cơ sở để đối phó với dịch bệnh trên quy mô rộng, tác động lớn như Covid-19 còn nhiều bất cập. Thời điểm xuất hiện, diễn biến của dịch bệnh nhanh, khó lường, chủng vi rút theo đánh giá là có tốc độ lây lan nhanh và rộng hơn. Công tác phối hợp giữa các lực lượng làm công tác phòng-chống dịch bệnh ban đầu còn chưa nhịp nhàng. Việc xuất hiện dịch bệnh trong thời điểm cận Tết Nguyên đán, khi lưu lượng người, hàng hóa lưu thông lớn, việc sản xuất, kinh doanh đang ở nhịp độ khẩn trương… tác động nhiều hơn đến tâm lý, đời sống, sản xuất của doanh nghiệp, người dân.
 
Góc độ thông tin, tuyên truyền cũng đứng trước áp lực vừa phải nhanh chóng, kịp thời, nhưng đồng thời phải chính xác, minh bạch để nhân dân biết, tin tưởng, bình tĩnh và thực hiện tốt các khuyến cáo của ngành Y tế, chính quyền địa phương. Trước những khó khăn, thách thức chung của tỉnh, hệ thống thông tin, tuyên truyền từ tỉnh đến cơ sở, nhất là đội ngũ phóng viên báo chí địa phương, phóng viên, nhà báo các cơ quan, văn phòng thường trú đã luôn đồng hành với tỉnh, kịp thời thực hiện tốt vai trò, trách nhiệm của người làm báo, giúp người dân, doanh nghiệp có được những thông tin chính thống về tình hình, diễn biến dịch bệnh trên địa bàn tỉnh. 
 
images2996724_images2996458_8_Chu_Ho_i___Tr_n____ng_Nguy_n___nh_Chi_u.jpg
Phun thuốc khử khuẩn trên tuyến đường Nguyễn Đình Chiểu (phường Tây Sơn,
TP. Pleiku). Ảnh: Chu Hoài
Tuy nhiên, trong điều kiện báo chí đang đứng trước yêu cầu cạnh tranh thông tin, nhất là cạnh tranh với truyền thông mạng xã hội, đã có một số phóng viên, nhà báo vì nóng vội mà chưa kịp kiểm chứng, đối chiếu thông tin đã cho đăng tải thông tin sai lệch, không rõ ràng, chính xác, làm dư luận hoang mang, lo lắng.
 
Có phóng viên, nhà báo không nhìn nhận được quyết tâm chính trị của toàn tỉnh; không nhận thấy những nỗ lực của hệ thống chính trị, cố gắng của từng cán bộ, công chức, người dân mà chỉ “xăm soi”, “xét nét” những bất cập, khó khăn trong giai đoạn đầu của công tác phòng-chống dịch; lợi dụng ngôn từ trong phát biểu ý kiến đánh giá, chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh, địa phương để giật “tít” với mục tiêu không mang tính xây dựng, không vì lợi ích chung của công tác phòng-chống dịch.
 
Trên mạng xã hội cũng đã xuất hiện nhiều thông tin, bình luận tiêu cực của các cá nhân chưa hiểu hết tình hình hoặc thiếu thiện chí khi bàn về công tác phòng-chống dịch bệnh. Nhiều tin giả, tin sai sự thật về các trường hợp nghi nhiễm Covid-19, các biện pháp giãn cách thực hiện ở các địa phương để phòng-chống dịch; tin chưa kiểm chứng về lịch trình di chuyển của các ca nghi nhiễm phát tán rộng rãi trên không gian mạng, được đồn thổi trong Nhân dân gây thêm khó khăn, vất vả cho các lực lượng chức năng trong việc truy vết, khoanh vùng, tránh lây nhiễm.
 
Thậm chí đã xuất hiện các tin xấu, độc mang yếu tố chống phá Đảng, Nhà nước, chính quyền địa phương, ý đồ hướng lái dư luận, làm mất lòng tin của Nhân dân, cộng đồng vào công cuộc chống dịch của tỉnh. Tất nhiên, những thông tin trên luôn được các cơ quan chức năng theo dõi, tổng hợp và sẽ có hình thức xử lý nghiêm minh trong thời gian sắp đến.
 
Trong thời gian đến, diễn biến tình hình dịch bệnh dự báo có nhiều yếu tố mới phát sinh, nhưng với sự quyết tâm cao, nỗ lực, hiệp đồng thống nhất từ tỉnh đến cơ sở, chúng ta tin tưởng rằng dịch bệnh trên địa bàn toàn tỉnh sẽ sớm được khống chế, kiểm soát thành công. Công tác thông tin, tuyên truyền sẽ là cầu nối tích cực đưa thông tin chính xác, kịp thời đến người dân, góp phần cổ vũ, động viên các tầng lớp Nhân dân bình tĩnh, đoàn kết, tin tưởng vào công tác chỉ đạo phòng-chống dịch; tích cực phối hợp, tự giác tuân thủ các biện pháp phòng-chống dịch.
 
Hy vọng rằng, mỗi phóng viên, nhà báo sẽ phát huy sứ mệnh, vai trò, trách nhiệm của mình, tăng cường đưa những thông tin chính xác, khách quan, những hình ảnh đẹp, với phương châm “nhanh nhạy, chính xác, kịp thời”, vì lợi ích chung của cộng đồng và vì mục tiêu khống chế dịch bệnh trên địa bàn toàn tỉnh, để Nhân dân vui xuân, đón Tết. Mỗi phóng viên báo chí, mỗi người dân bằng cách thức của mình tích cực phổ biến, truyên truyền cho người thân, gia đình và cộng đồng những thông tin chính thức, chính xác, kịp thời, những khuyến cáo phù hợp để chung tay phòng-chống dịch bệnh hiệu quả.
 
Chúng ta chắc chắn sẽ chiến thắng dịch bệnh!
Nguồn: GLO
Thông tin liên hệ:
1478004194_map-icon.png Địa chỉ: 10 Huỳnh Thúc Kháng -TDP2 - phường An Phước
- Thị xã An Khê - tỉnh Gia Lai
1490597482_Phone.png Điện thoại: (0269)3606979
1478004801_fax-(1).png  Fax: 
1478004004_Mail.png  Email:anphuoc.ankhe@gialai.gov.vn
 
Thông tin bản quyền:
Bản quyền thuộc về UBND thị xã An Khê
Chịu trách nhiệm chính: 
Chủ tịch UBND phường An Phước
Giấy phép số: 03/GP-TTĐT ngày 14/10/2013 của Sở Thông tin và Truyền thông
   Copyright © 2017 
Trang chủ | Tin tứcLiên hệ | Mobile | Site map icontop.png