htpt-(1).jpg

THÔNG TIN ĐỊA GIỚI HÀNH CHÍNH, ĐIỀU KIỆN TỰ NHIÊN, LỊCH SỬ,
TRUYỀN THỐNG VĂN HÓA, DI TÍCH, DANH THẮNG
1. Địa giới hành chính:
     Xã Thành An nằm về phía Tây của thị xã An Khê, cách trung tâm thị xã An Khê 7km có địa giới hành chính như sau:
     - Phía Bắc: Giáp xã Xuân An và huyện Kbang
     - Phía Nam: Giáp phường An Bình
     - Phía Đông: Giáp phường An Phước, phường Ngô Mây
     - Phía Tây: Giáp huyện Đăk Pơ
2. Điều kiện tự nhiên:
      Xã Thành An nằm trong vùng lòng chảo An Khê - Ka Nát nên xã Thành An có địa hình tương đối bằng phẳng, độ cao thoải dần từ hướng Tây sang Đông đổ ra sông Ba chạy trên địa giới hành chính phía Đông giáp phường Ngô Mây, An Phước. Khu vực cao nhất có độ cao khoảng 580,0m (khu vực phía Tây Nam, đỉnh Hòn Công), nơi thấp nhất có độ cao khoảng 420,0m (lưu vực sông Ba), độ cao trung bình khoảng 500,0m
      Diện tích đất tự nhiên: 2249,66 ha; trong đó diện tích đất nông nghiệp là 1500,38 ha, đất phi nông nghiệp: 748, 27 ha. Khí hậu mang tính chất vùng chuyển tiếp giữa cao nguyên và đồng bằng, tuy nhiên chịu ảnh hưởng rõ rệt và rất lớn khí hậu vùng duyên hải miền Trung, đặc biệt là khí hậu khu vực tỉnh Bình Định, Phú Yên. Khí hậu chia làm hai mùa rõ rệt, mùa nắng từ tháng 2 đến tháng 7, mùa mưa từ tháng 8 đến tháng 1 năm sau.
3. Điều kiện xã hội:
     Xã Thành An có 6 thôn, với 1346 hộ/5226 khẩu. Là một xã vùng ven đô thị, thành phần dân cư xã đa dạng được hình thành bởi 2 nguồn chính là di dân tự do và di dân có kế hoạch. Cụ thể: Dân ở các tỉnh đồng bằng Trung bộ như Quảng Nam - Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên thuộc diện di dân tự do lên đây lập nghiệp. Nguồn di dân thứ hai: dân ở các tỉnh Nghệ An, Thanh Hoá theo chủ trương của Nhà nước vào thành lập vùng kinh tế mới; Bên cạnh đó, một khu gia đình sĩ quan được hình thành bên cạnh Sư đoàn bộ binh 2.
Chính từ nguồn gốc đó đã hình thành nét văn hóa- xã hội phong phú với nhiều phong tục tập quán khác nhau hội tụ từ các miền Bắc - Trung - Nam.
4. Lịch sử hình thành:
    Sau ngày miền nam hoàn toàn giải phóng, đất nước thống nhất nơi chúng ta ngồi đây thuộc xã Cư An, huyện An Khê, tỉnh Gia Lai-Kon Tum. Xã Cư An được phân chia thành 4 Hợp tác xã gồm: HTX Cư An 1, Cư An 2, Hiệp An và HTX - NN - Cư An 3 và phân bổ thành hai khu vực là phía Nam và phía Bắc Hòn Kông. Do vậy, mọi sự chỉ đạo, triển khai, theo dõi sản xuất và đời sống của nhân dân gặp nhiều khó khăn. Trước tình hình đó, HĐND xã Cư An đã bàn bạc và nhất trí đề nghị các cấp có thẩm quyền chia tách xã Cư An thành hai đơn vị hành chính. Nguyện vọng chính đáng đó đã được cấp trên phê chuẩn và ngày 19/5/1994 Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam ban hành Nghị Định thành lập xã Thành An trên cơ sở hợp nhất HTX - NN Cư An 3 và một Đội sản xuất thuộc Nông trường Sông Ba; Xã được phân chia thành 3 thôn với 709hộ/3225khẩu. Hiện nay xã được chia thành 6 thôn với 1346 hộ/5223 khẩu.
     Mọi thắng lợi của cách mạng Việt Nam đều gắn liền với sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam. Trên cơ sở đó, khi mới thành lập toàn xã có 09 đảng viên từ nhiều nơi chuyển đến cùng sinh hoạt trong một Chi bộ, đồng chí Phan Đình Khán được cử giữ chức Bí thư Chi bộ kiêm Chủ tịch UBND xã. Năm 2003 Đảng bộ xã Thành An được thành lập, đến nay đã có 10 Chi bộ với 123 đảng viên. Đảng bộ xã Thành An thực sự gương mẫu, nhiều năm liền đạt tiêu chuẩn trong sạch vững mạnh. Đây là cơ sở  góp phần đưa xã nhà ngày một phát triển đi lên.
Quá trình hình thành và Phát triển >> Cơ cấu tổ chức  >>
Lịch sử lãnh đạo qua các thời kỳ >> Chức năng - nhiệm vụ >>