CHUYÊN MỤC

Thu nhập cao từ trồng Sen

27/11/2018
Nhắc đến Sen ai cũng nghĩ đến vùng Đông bằng sông Cửu Long hoặc đồng bằng Bắc bộ. Thế nhưng, với tư duy thử nghiệm giống cây trồng mới, vợ chồng anh Hồ Văn Út -tổ dân phố 7, phường Ngô Mây, thị xã An Khê đã trồng Sen lấy hoa và hạt đã đem lại nguồn thu nhập đáng kể cho gia đình.

Gia đình anh Út thuê bàu Ấm dưới chân núi Hòn Lớn đã nhiều năm nay. Trước đây, anh Út hầu như chỉ dùng diện tích mặt nước này để nuôi thả cá. Ngoài tích nước cung cấp cho 1 ha lúa của các hộ dân, vào mùa mưa, khi nước lên, gia đình anh lại thả cá để tăng thu nhập. Mùa khô, mực nước xuống thấp, việc nuôi thả cá gặp nhiều khó khăn.
Năm 2016, trong một chuyến về thăm quê vợ ở miền Bắc, hai vợ chồng anh Út được tham khảo việc trồng Sen ở nơi đây. Thấy có hiệu quả, vợ chồng anh mang về 3 kg hạt giống Sen hồng Đài Loan và bắt đầu mày mò học cách ươm trồng Sen trong bàu Ấm. Lúc đầu anh chị chỉ trồng thử nghiệm ở vùng lòng bàu có nhiều bùn, sau đó, sen tự sinh sôi, nảy ra nhiều chỗ khác. Ươm cấy thêm, bây giờ anh chị đã có một bàu sen đầy với diện tích 6.000 m vuông. Theo anh Út, hoa sen rất hợp với khí hậu ở An Khê và mang lại nguồn thu nhập khá cao cho gia đình, anh Út chia sẻ: “Qua 2 năm trồng Sen thì đây là nguồn thi nhập chính trong gia đình. Mình cũng làm nhà nông nhưng mà thấy làm lúa và nuôi cá không có hiệu quả. Bản thân mình suy nghĩ ra làm trồng Sen. Thời tiết, khí hậu của An Khê rất thích hợp. Mình trồng Sen và nuôi cá, nuôi cá chỉ là thu nhập phụ”.
Giống sen Đài Loan có hoa màu hồng nhạt, đài sen to, năng suất đạt khoảng 3,5 tạ hạt sen/sào. Hạt sen giống Đài Loan ăn bùi, bở và thơm nhẹ nên được người dùng ưa chuộng. Gía bán hiện nay, khoảng 80 nghìn đồng/kg hạt sen tươi, mỗi ngày gia đình anh bán ra thị trường từ 5-10 kg hạt, thu khoảng 400 đến 700 nghìn đồng. Mỗi mùa sen kéo dài 9 tháng sau đó tiến hành phát dọn, xử lý cỏ dại, bón phân để các củ Sen tiếp tục sinh sôi và bước vào vụ mới. Vụ sen mới sẽ bắt đầu từ sau mùa mưa, khoảng cuối tháng 11 âm lịch đến tháng 9 năm sau.
Ngoài bán hạt sen, vào những ngày Rằm, 30, Mùng Một nếu khách có nhu cầu anh chị cũng bán cả hoa sen với giá 4.000 đồng/bông, lá và đài sen sau khi đã tách hạt đem phơi khô đến khi đủ 1 tạ sẽ có người tới mua với giá 15.000/kg. Gần đây, vợ chồng anh Út còn cho khách chụp hình đám cưới trên bàu sen với giá 100 nghìn đồng/lượt. Cứ như thế, bàu Sen dừng như trở thành một bức tranh tươi tắn, rộn ràng điểm to cho cuộc sống nơi thôn dã. Ông Trần Công Quân- Chủ tịch Hội Nông dân phường Ngô Mây- thị xã An Khê cho biết: “Hộ ông Út là người tiên phong trong vấn đề trồng Sen kết hợp nuôi cá kết hợp vấn đề đảm bảo nước phục vụ cho nông nghiệp tưới cho cánh đồng dưới bàu Ấm. Trong thời gian đến, mong rằng các cấp, các ngành chuyên môn có định hướng căn bản hơn, cụ thể hơn để cho các hộ có thể áp dụng mô hình của ông Hồ Văn Út mang lại hiệu quả cao hơn nữa”. 
Việc trồng sen đem lại thu nhập khá cao cho hộ nông dân tại bàu Ấm, thiết nghĩ đây là mô hình hiệu quả mà nhiều nông dân có thể tham khảo, nhân rộng tại thị xã An Khê.

Phương Thanh
Thông tin liên hệ:
1478004194_map-icon.png Địa chỉ: 1356 Quang Trung - thị xã An Khê - tỉnh Gia Lai
1490597482_Phone.png Điện thoại: (0269)3832277
1478004801_fax-(1).png  Fax: (0269) 3833020
1478004004_Mail.png  Email: ubndankhe@gialai.gov.vn
 
Thông tin bản quyền:
Bản quyền thuộc về UBND thị xã An Khê
Chịu trách nhiệm chính: Chánh Văn Phòng HĐND và UBND thị xã An Khê
Giấy phép số: 08/GP-TTĐT ngày 05/12/2022 của Sở Thông tin và Truyền thông
   Copyright © 2017