CHUYÊN MỤC

Từ những phát hiện mới tại An Khê, Gia Lai tới hội nghị thông báo khảo cổ học lần thứ 51-năm 2016

25/09/2016
(GLO)- Từ ngày 22-9 đến ngày 24-9 năm 2016 tại tỉnh Phú Thọ, Viện hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Phú Thọ tổ chức hội nghị thông báo khảo cổ học lần thứ 51-năm 2016.
Dự hội nghị có GS.TS Nguyễn Quang Thuấn-Phó Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương, Chủ tịch Viện hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam; đồng chí Hà Kế San-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; PGS.TS Nguyễn Giang Hải-Viện trưởng Viện Khảo cổ học Việt Nam; lãnh đạo Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch; các nhà nghiên cứu trong nước và quốc tế, lãnh đạo và đại diện các cơ quan quản lý văn hóa, bảo tàng, trung tâm bảo tồn di sản văn hóa từ Trung ương đến địa phương …

Hội nghị thông báo khảo cổ học là hoạt động được tổ chức thường niên, đây không chỉ là diễn đàn khoa học mà còn là dịp để giới nghiên cứu khảo cổ học cùng gặp gỡ, chia sẻ thông tin về những phát hiện và nghiên cứu mới, hướng tới sự hợp tác giữa Viện hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam với các trường đại học, bảo tàng, trung tâm quản lý văn hóa, chuyên gia trong phạm vi cả nước về khảo cổ và những ngành liên quan…

Trong phát biểu khai mạc của GS.TS Nguyễn Quang Thuấn-Phó Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương, Chủ tịch Viện hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam đã nhấn mạnh vai trò, tầm quan trọng và ý nghĩa to lớn của kết quả phát hiện di tích sơ kỳ đá cũ ở An Khê. Những hiện vật khai quật ở An Khê, là cơ sở để nhóm nghiên cứu bước đầu khẳng định niên đại sơ kỳ đá cũ, tương đương với giai đoạn Người vượn đứng thẳng (Homo erectus), tổ tiên trực tiếp của người hiện đại (Homo sapiens), cũng như tiến trình phát triển đầu tiên của nhân loại trên đất Tây Nguyên. GS.TS Nguyễn Quang Thuấn chia sẻ vào cuối tháng 10 năm 2016, Viện hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam, Viện Khảo cổ học Việt Nam sẽ phối hợp với UBND tỉnh Gia Lai sẽ tổ chức hội nghị quốc tế để thông báo về những phát hiện khảo cổ học thời sơ kỳ đá cũ An Khê.

Giáo sư Bùi Văn Liêm đã tóm tắt hoạt động khảo cổ học trên toàn quốc năm 2016 diễn ra sôi nổi, hiệu quả với nhiều cuộc khảo sát, điều tra, thăm dò, thám sát và khai quật, cung cấp nhiều tư liệu mới về khảo cổ học. Với sự nỗ lực và tâm huyết của các nhà khoa học, hội nghị thông báo khảo cổ học lần thứ 51 năm 2016 đã nhận được 346 thông báo với 330 bài được sử dụng chính thức, trong đó tiểu ban khảo cổ học tiền sử có 115 bài (1 bài về kết quả nghiên cứu khảo cổ về sơ kỳ đá cũ ở An Khê), tiểu ban khảo cổ học lịch sử là 151 bài (4 phát hiện các đạo sắc phong tại An Khê), tiểu ban Champa - Ốc Eo có 43 bài, tiểu ban khảo cổ học dưới nước có 10 bài và 11 bài vấn đề chung.

Tại 2 tiểu ban Tiền sử và Lịch sử đã diễn ra những thảo luận thẳng thắn, sôi nổi của 5 báo cáo liên quan đến lịch sử và văn hóa vùng đất An Khê, Gia Lai. Đặc biệt là những phát hiện mới những di tích sơ kì đá cũ ở An Khê rất được các chuyên gia trong nước và quốc tế quan tâm. Báo cáo của GS. Nguyễn Khắc Sử đã hé mở những nhận thức mới về một gia đoạn bình minh đầu tiên của lịch sử nhân loại, góp phần nghiên cứu, biên soạn lịch sử nước nhà thời tiền sử. Kết quả bước đầu này mở ra mở ra chương trình hợp tác khai quật khảo cổ tiếp theo không chỉ với nước Nga mà còn nhận được sự quan tâm đặt biệt của Trung Quốc, Nhật, Úc. Bốn báo cáo của Ths.Nguyễn Hồng Thắng về những đạo sắc phong vừa mới phát hiện tại An Khê góp phần tuyên truyền, giáo dục lòng yêu nước, yêu quê hương cho thế hệ trẻ và các tầng lớp nhân dân địa phương.

Hội nghị thông báo khảo cổ học lần thứ 51, là cơ hội thuận lợi để các đại biểu đến từ An Khê, Gia Lai và các nhà nghiên cứu khảo cổ học đầu ngành giao lưu, hợp tác và là cơ hội để quảng bá, giới thiệu những nét độc đáo về lịch sử, văn hóa vùng đất Tây Sơn Thượng Đạo tới đông đảo bạn bè trong nước và quốc tế.
Thông tin liên hệ:
1478004194_map-icon.png Địa chỉ: 1356 Quang Trung - thị xã An Khê - tỉnh Gia Lai
1490597482_Phone.png Điện thoại: (0269)3832277
1478004801_fax-(1).png  Fax: (0269) 3833020
1478004004_Mail.png  Email: ubndankhe@gialai.gov.vn
 
Thông tin bản quyền:
Bản quyền thuộc về UBND thị xã An Khê
Chịu trách nhiệm chính: Chánh Văn Phòng HĐND và UBND thị xã An Khê
Giấy phép số: 08/GP-TTĐT ngày 05/12/2022 của Sở Thông tin và Truyền thông
   Copyright © 2017