Bế mạc ngày hội văn hóa các dân tộc thiểu số thị xã An Khê lần thứ I năm 2023

18/10/2023
(GLO)- Sau 2 ngày diễn ra sôi nổi tại làng Hòa Bình (xã Tú An, thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai), ngày hội văn hóa các dân tộc thiểu số thị xã An Khê lần thứ I năm 2023 đã chính thức bế mạc vào tối 18-10.

TIN LIÊN QUAN Ngày hội thu hút khoảng 180 nghệ nhân, vận động viên đến từ đoàn nghệ nhân các làng Nhoi, Hòa Bình, Pơ Nang, đội cồng chiêng nhí thuộc Trường Tiểu học Lê Văn Tám (xã Tú An) và làng Pốt (xã Song An).

Phó Chủ tịch UBND thị xã An Khê Lê Thị Hồng Minh trao giải nhất toàn đoàn
cho đại diện đoàn nghệ nhân làng Hòa Bình (xã Tú An, thị xã An Khê). Ảnh: Ngọc Minh
Diễn ra trong 2 ngày (ngày 17 và 18-10), ngày hội văn hóa các dân tộc thiểu số thị xã An Khê lần thứ I năm 2023 với nhiều hoạt động hấp dẫn. Tại phần lễ, các đoàn nghệ nhân đã mang đến ngày hội một không gian văn hóa đầy màu sắc, đậm nét truyền thống.
Dưới cây nêu cao vút, bên ánh lửa thiêng bập bùng, các nghệ nhân đã tái hiện chân thực lễ đâm trâu, lễ mừng nhà mới, lễ mừng lúa mới và lễ cầu mưa. Lời khẩn cầu trời đất, các vị thần phù hộ cho dân làng mạnh khỏe, đoàn kết, thuận hòa, trồng trọt cây lúa, cây ngô, cây mì tốt tươi, mùa màng bội thu, đời sống ấm no, hạnh phúc, vang vọng trời cao, hòa cùng tiếng cồng chiêng trầm bổng, điệu xoang uyển chuyển làm cho buổi lễ thêm phần trang trọng, đặc sắc.

Đoàn nghệ nhân làng Pơ Nang, xã Tú An, thị xã An Khê say sưa tạc tượng. Ảnh: Ngọc Minh
Trong phần hội, các đội phân công nhóm 2-5 người tham gia thi dệt thổ cẩm, đan lát, tạc tượng, chế biến món ăn truyền thống của người dân bản địa như: Cơm lam, gà nướng, heo nướng, cá núi nướng, nước bầu, rượu ghè…Và cùng nhau tham gia thi đấu các môn thể thao truyền thống, trò chơi dân gian: Kéo co, chạy cà kheo, bắn nỏ, đẩy gậy, nhảy bao bố.
Kết thúc ngày hội, Ban tổ chức trao 120 giải nhất, nhì, ba, khuyến khích cho các nghệ nhân, vận động viên đạt thành tích xuất sắc ở các nội dung thi đấu. Đoàn nghệ nhân làng Hòa Bình giành giải nhất toàn đoàn.

Nhóm phụ nữ đội nghệ nhân làng Pốt, xã Song An, thị xã An Khê tham gia thi
nấu các món ăn truyền thống. Ảnh: Ngọc Minh
Phát biểu bế mạc ngày hội, Phó Chủ tịch UBND thị xã An Khê, Trưởng Ban tổ chức ngày hội văn hóa các dân tộc thiểu số thị xã An Khê lần thứ I năm 2023 Lê Thị Hồng Minh khẳng định: Thông qua ngày hội nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc Bahnar trong nền văn hóa thống nhất, đa dạng của cộng đồng các dân tộc thị xã; là dịp để các nghệ nhân, vận động viên giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm trong lao động sản xuất, sinh hoạt văn hóa cộng đồng; góp phần củng cố, thắt chặt tình đoàn kết, gắn bó giữa các làng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn thị xã.
NGỌC MINH